Bài viết 5
Lượt xem 383


  • #1 MOD

  • #2 MOD

    Tôm Sốt Chanh kiểu Thái



    1/2 ký tôm tươi
    3 muỗng cafe nước sốt cà
    3 chiếc lá chanh tươi thái nhuyễn
    1 quả chanh
    1 thìa canh tương ớt
    1 thìa canh nước mắm
    1 cục đường thốt nốt, hoặc 2 thìa nhỏ đường
    3 thìa canh nước cốt dừa
    ngò rí (mùi tàu), tỏi
    Cách làm tôm sốt chanh chua cay ngọt kiểu Thái

    Tôm chẻ dọc sống lưng bỏ chỉ đen, bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt tôm. Rửa sạch rồi để thật ráo nước.

    Ướp tôm với sốt cà + lá chanh + nước cốt 1 trái chanh + tương ớt + nước mắm + đường, ướp trong ít nhất 30 phút.

    Tỏi đập dập, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Bắc chảo cho chút dầu rồi phi thơm tỏi. Sau đó trút tôm đã ướp vào đảo nhanh và đều cho tôm ngấm gia vị.

    Nấu chừng 3 phút thì tôm gần chín, ta cho nước cốt dừa vào, vừa đảo vừa đun sôi.

    Sôi thì cho ngò rí thái nhỏ vào đảo cùng, tắt bếp.

    Múc tôm ra dĩa, rưới sốt còn lại trong chảo lên. Ăn nóng với cơm hoặc mì ống


    Nguồn : tổng hợp từ : Món ngon mỗi ngày + Hôm nay ăn gì



  • #3 MOD

    Cua Rang me


    Chuẩn bị:

    Tùy theo ăn được bao nhiêu mà tăng thêm nguyên liệu nhé! Ở đây ăn 2 con thì…

    2 con cua thịt
    1 vắt me chua chín.
    1 củ hành tây
    5 tép tỏi
    1 muỗng cà phê bột năng hoặc bột bắp
    Đường, muối, gia vị
    Tiêu, gừng (miếng bằng đầu ngón út)
    Đậu phộng (lạc) rang
    Các loại rau ăn kèm & trang trí: Xà lách (rau diếp), cà chua, ớt sừng…tùy thích.

    CÁCH LÀM:
    Sơ chế:
    – Me cho vào cái chén, chế thêm nước nóng cho ngập rồi dùng cái muỗng dằm kỹ cho ra nước me. Vớt bỏ hột và bã.
    – Hành tây xắt múi cau rồi gỡ ra từng miếng, hoặc thái quân cờ tùy ý.
    – Tỏi, gừng băm nhuyễn
    – Bột năng hòa vào nước lạnh cho tan.
    – Đậu phộng giã sơ.

    Làm cua:
    – Cua mua về dùng bàn chải chà rửa cho sạch (đừng bỏ xà phòng nha!). Nếu cua còn sống thì lấy cái dao đâm ngược từ dưới đít nó lên cho nó duỗi hai hàng chân cẳng ra rồi thì xử lý tiếp, không là nó kẹp rất đau.
    – Lật ngược con cua lên, dùng ngón tay cái bẻ yếm cua đem bỏ. Sau đó tách ngược mai cua ra, móc hết gạch cua cho ra riêng một cái chén.
    – Phần thân cua dùng kéo cắt ra làm tư hay làm hai tùy theo con to hay nhỏ, cốt để dễ cho người ăn.
    – Phần càng cua dùng vật cứng đập cho rạn, để dễ ăn và khỏi nổ khi chiên.
    – Ướp cua và mai cua với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe dầu ăn, 1/2 muỗng cafe tiêu trong 30 phút.

    Rang gạch & cua:
    – Bắc cái chảo khác, bật lửa nung cho nóng rồi đổ chút xíu dầu vào, phi tỏi thơm rồi đổ gạch cua vào xào chút cho chín, nêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi trút hết ra cái chén.
    – Cũng cái chảo đó, cho thêm dầu ăn vào (nhiều hơn khi nãy) rồi phi thơm tỏi. Sau đó bỏ cua và mai cua đã ướp vào chiên vài phút cho chín đỏ rồi vớt ra ngoài để ráo.

    Làm Sốt me:
    – Bắc một cái chảo khác nung nóng rồi cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi băm, rồi trút hành tây + chén nước me + 1/2 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe bột ngọt + 3 muỗng canh đường cát trắng + 1 muỗng cafe bột năng + chút nước lọc vào, nấu sôi.
    – Nhỏ lửa, nêm nếm lại cho chua chua ngọt ngọt, hơi mằn mặn là được, vừa nêm vừa quấy cho gia vị hòa đều.

    ***Phần nước sốt này làm sao cho hơi sánh là ngon, đừng lỏng hoặc sệt quá.

    – Tiếp theo, cho cua và mai cua đã ráo và gừng băm vào nấu khoảng 8-10 phút, xóc cho nước sốt ngấm đều vào cua.

    Trình bày:
    – Xêp mấy miếng xà lách ở dưới đĩa.
    – Cho cua lên trên xà lách, xếp hình thân con cua lại như cũ, rồi rưới một lớp nước sốt lên, sau đó úp mai vào, rưới tiếp nước sốt lên mai. Trang trí hành tây đã xào và một ít lát cà chua xắt mỏng xung quanh cho nó có nhiều màu. Rồi rắc đậu phộng giã sơ lên.

    – Ăn nóng ngay sau khi làm xong.

    Nguồn : sưu tầm từ Món ngon mỗi ngày


  • #4 MOD

    BẠCH TUỘC NƯỚNG SA TẾ

    Nguyên liệu:


    2 con bạch tuộc
    Sa tế (nửa hũ), dầu ăn, đường, bột nêm, củ hành tím
    Ăn kèm muối tiêu chanh
    Cách làm:

    – Bạch tuột làm sạch, để ráo nước. Khía xéo xéo tạo thành hình thoi.

    – Ướp với nửa hũ sa tế nhỏ, 1 củ hành tím băm, 1/3 muỗng đường, 1/3 muỗng bột nêm trong 30 phút cho thấm.
    – Nướng trên than hoa đến khi thịt săn, các râu quéo lại.– Cắt nhỏ, chấm với muối tiêu chanh có tí ớt.

    Nguồn :https://www.facebook.com/nauanngonngon/photos/a.26...




  • #5 MOD

    Tôm Rang Gừng


    Nguyên liệu
    300 gam tôm
    100 gam boa rô
    1 nhánh gừng nhỏ
    Gia vị: Xì dầu, sốt cà chua, rượu, đường, muối

    Cách làm:

    Đầu tiên là với tôm bạn đem rửa sạch, bỏ đầu và bỏ chỉ đen ở phần sống lưng. Rửa sạch tôm lại lần nữa và dùng khăn sạch thấm khô.

    Gừng cạo vỏ, thái sợi. Boa rô rửa sạch, tước nhỏ.

    Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho gừng vào phi thơm
    Tiếp đến là tôm vào đảo đều, khi tôm chuyển sang màu đỏ gạch bạn thêm 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng canh rượu nấu + 1 cafe đường + 3 muỗng canh sốt cà chua + 1 chút nước. Đảo đều tất cả lên cho tôm ngấm gia vị.
    Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống 1 chút, cho đến khi phần nước sốt trong chảo sánh lạ, bạn cho boa rô vào đảo cùng, nêm thêm chút muối. Đảo 3-4 lượt cho boaro mềm và quyện vị vào tôm. Bạn tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.

    Theo :yeunoitro.net



Bài viết 5
Lượt xem 383