Bài viết 14
Lượt xem 926


  • Trang
  • 1
  • 2
  • #1 MOD

  • #2 MOD

    Bánh tằm bì chay



    Nguyên liệu:

    200g (1 chén) bánh tằm
    100ml (1/2 chén) nước cốt dừa
    1/2 thìa súp nước tương
    2 bìa đậu phụ
    100g (1/2 chén) "ham" chay
    1 thìa súp dầu hào chay
    1/2 thìa cà-phê muối
    1/2 thìa cà-phê đường
    1/3 thìa cà-phê tiêu
    1 thìa cà-phê bột năng
    1 thìa cà-phê boa-rô băm
    Xà-lách, rau thơm, giá, dưa leo, ớt, chanh, dầu ăn

    Thực hiện:

    Đậu phụ cắt lát mỏng, chiên vàng rồi xắt sợi.
    "Ham" chay xắt sợi.
    Ướp đậu phụ, "ham" chay với dầu hào chay, tiêu trong 5 phút.
    Làm nóng dầu, phi thơm boa- rô, trút "ham" chay và đậu hủ vào xào thơm, nêm gia vị vừa miệng.
    Nước cốt dừa pha bột năng, muối, đường, nấu sôi và sệt lại, tắt bếp, bắc xuống.
    Nước tương pha với ít nước lọc và đường, đun sôi, để nguội. Vắt chanh, cho ớt xắt lát vào.
    Rau xà-lách, rau thơm, dưa leo rửa sạch xắt sợi.
    Sắp ra đĩa bánh tằm, rau sống, hỗn hợp đậu phụ, "ham" chay, nước dừa và nước tương.


    Nguồn : sưu tầm


  • #3 MOD

    Mì Khô Trộn Sốt Thập Cẩm Chay




    Nguyên Liệu

    3 miếngđậu hủ trắng
    300 gramcải thìa
    1 củcà rốt
    Boa rô
    Nước sốt xá xíu + dầu hào chay + hắc xì dầu + giấm đỏ + đường + nước tương 10vắt mì tươi

    Cách Làm

    Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, cắt lát vừa rồi luộc chín vừa không chín mềm quá.
    +

    Cải thìa rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc rồi chần sơ qua nước sôi.
    +

    Đậu hủ cắt lát chiên vàng.
    +

    Phi thơm boa rô, cho cà rốt vào xào cùng đậu hủ rồi cho ít hạt nêm vào xào. Sau đó cho cải thìa vào xào nhanh rồi tắt bếp.
    +

    Boa ro bằm nhỏ phi vàng rồi cho nước sốt xá xíu vào cùng dầu hào, hắc xì dầu, nước tương, đường & giấm nêm cho vừa khẩu vị.
    +

    Bắc nồi nước thật sôi rồi cho mì vào trụng nhanh không chín quá mì sẽ không còn giòn, sau đó vớt mì để ráo rồi cho ít dầu vào để mì tơi không dính.
    +

    Cho mì ra dĩa cùng rau củ xào kèm sốt. Khi ăn trộn đều tất cả để thấm sốt.

    Nguồn : tổng hợp từ : món ngon mỗi ngày


  • #4 MOD

    Đậu hũ xào kim chi



    Nguyên liệu


    3 miếng đậu hũ non, loại đậu hũ non chưa chiên chứ không phải loại đóng hộp.
    200 gram kim chi chay, có thể chọn kim chi cải thảo hoặc các loại kim chi khác tùy thích
    Boa rô ( tùy thích )
    10 ml rượu trắng hoặc rượu sake
    5 ml dầu điều.
    Muối, bột ngọt, nước tương.
    Ngò rí thái nhỏ.

    Các bước để nấu

    Bước 1: Đậu hũ non xắt thành từng miếng vuông vừa ăn, để ráo nước. boa ro, rửa sạch và băm nhuyễn.

    Bước 2: Đặt một chiếc chảo không dính lên bếp, cho khoảng 2 – 3 muỗng canh dầu thực vật. Bỏ đậu hũ vào và chiên cho tới khi các mặt đều vàng và giòn thì vớt ra, dùng giấy thấm cho bớt dầu.

    Bước 3: Phi thơm boa ro trong một chảo khác, sau đó cho kim chi, dầu điều vào đảo qua, nêm nếm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước tương.

    Bước 4: Bỏ từ từ đậu hũ vào chảo kim chi, đảo nhẹ cho đậu hũ không bị vỡ. Rót rượu trắng hoặc rượu sake vào, rim lửa nhỏ khoảng 3 phút cho gia vị ngấm vào đậu hũ. Tắt bếp.

    Múc đậu hũ vào đĩa, rắc chút ngò rí lên

    Nguồn : Sưu tầm từ : https://123amthuc.com+https://2monngonmoingay.com


  • #5 MOD
    Đậu hủ sốt cay


    ________________________
    Nguyên liệu:
    Đậu hủ 300g
    Nấm rơm 200g

    Hành xanh
    Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)
    Tỏi băm 1 thìa, cà chua nửa quả
    Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g
    Thực hiện:
    - Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.
    - Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
    - Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
    - Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.
    - Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.
    - Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.

    Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.

    Cre : tổng hợp từ nhiều nguồn :

    Món ngon mỗi ngày

    123amthuc .com


  • #6 MOD

    Nem chay




    Nguyên liệu

    1 gói bánh đa nem
    50-100g miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ)
    ½ củ cà-rốt
    1/2 củ hành tây ( tùy thích )
    4-5 tai mộc nhĩ hoặc nấm hương
    100g giá đỗ
    boa rô ( tùy thích )
    Dầu ăn, bột canh, mì chính

    Cách làm

    Các nguyên liệu rửa sạch, cà-rốt bào sợi, hành tây thái mỏng, nấm hương, mộc nhĩ thái sợi, boa ro thái nhỏ.
    Cho các nguyên liệu lần lượt vào bát rồi cho miến vào, thêm chút xíu gia vị và trộn đều. Như vậy là xong phần nhân của nem.
    Chải bánh đa nem lên mặt thớt và cho ít nhân lên trên.
    Rồi cuộn tròn bánh đa nem lại. Làm như vậy cho đến hết phần nhân.
    Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.
    Với nem chay không nên rán kỹ vì như vậy nem dễ bị cháy. Khi thấy vỏ nem chuyển màu vàng thì phần nhân bên trong đã chín.
    Gắp ra đĩa và ăn với xì dầu.

    st


  • #7 MOD

    Bún Riêu Chay



    Nguyên Liệu

    1 trái thơm ( dứa)
    2 trái táo đỏ
    2 trái cà chua, 1 muỗng canh cà chua hộp loại đặc
    2 củ hành tây hoặc baro (tuy thích )
    500 grđậu hũ
    1 kgbún
    1/2 muỗng canh giấm
    rau mùi ( ngò rí )
    1/2 lít nước sữa đậu nành

    Cách Làm

    Thơm và táo đỏ ép lấy nước.
    +

    2 củ hành tây hoặc boa ro xắt lát phi vàng, xong cho 1 muỗng cà chua hộp và cà chua tươi vào xào để tạo màu, có thể dùng dầu hạt điều thay cà chua hộp.
    +Nước sữa đậu nành nấu sôi, trong lúc nấu thỉnh thoảng quậy đều để kg bị khét, hớt bọt, nước ép thơm và táo pha thêm 1/2 muỗng canh giấm, đổ vào nồi nứơc sữa quậy đều 3 vòng để lửa nhỏ cho nước sữa kết tủa thành riêu.
    Đậu hũ chiên vàng.
    Cho cà chua đã xào vào nồi nước sữa, cho đậu hũ chiên luôn, cho 3 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị từng người.
    +Cho bún vào tô, rồi cho rau mùi, nhẹ nhành múc nước dùng và riêu chay ra tô.

    , ăn kèm với rau sống,


  • #8 MOD

    Xíu mại chay




    ---------------

    Nguyên liệu:

    + 1 bìa đậu hũ to

    + 200g củ năng/củ đậu xắt hạt lựu

    + 1 muỗng canh bột khoai tây

    + Boaro băm nhỏ(tùy thích)

    + Ngò xắt nhỏ

    + 1/2 muỗng cà phê bột nêm nấm

    + 1/2 muỗng cà phê tiêu

    + 1/2 muỗng cà phê đường

    + 1/2 muỗng cà phê muối

    + 1 muỗng canh dầu mè

    + 400ml cà chua xay đóng hộp

    + 2 trái cà chua tươi băm nhỏ (6 trái nếu như không dùng cà chua hộp)

    + 400ml nước dừa

    Cách làm:


    - Đậu hũ các bạn trụng qua nước sôi rồi đeo găng tay nilon, bóp nhuyễn.

    Trộn đậu hũ cùng củ năng, bột khoai tây, 1/2 lượng boaro, ngò.

    - Nặn hỗn hợp đậu hũ thành những viên tròn, nhỏ vừa ăn. Đem hấp 15 - 20

    phút là chín, gắp ra để nguội cho viên xíu mại định hình.

    -

    Xào cà chua với lượng boa ra còn lại cùng chút xíu muối, đổ cà chua hộp

    vào, nêm bột nêm nấm, tiêu, đường, muối, dầu mè rồi cho xíu mại vào đun

    cùng.

    - Đổ nước dừa tươi vào xâm xấp mặt xíu mại, đun liu riu

    chừng 7 phút cho ngấm. Tắt bếp, múc xíu mại ra đĩa, dùng nóng với bánh

    mì hoặc cơm trắng rất ngon.

    nguồn : Sưu tầm Thực phẩm chay


  • #9 MOD

    NẤM KHO GỪNG

    -------------------------

    Chuẩn bị


    Nửa kí nấm đùi gà
    1 Mẩu gừng lớn
    Boa rô: thái nhỏ
    Gia vị: hạt nêm chay, dầu điều, nước tương, ngò, muối, đường

    Cách nấu


    Bước 1: Nấm đùi gà mua về rửa sạch, bỏ chân rồi thái khoanh tròn (hoặc xé sợi vừa ăn) sau đó đem ngâm nước muối. Nhớ rửa sạch lại trước khi chế biến.
    Bước 2: Gừng rửa sạch (cạo vỏ nếu thích), thái sợi.
    Bước 3: Phi thơm boa rô với ít dầu nóng, sau đó cho gừng vào xào chung.
    Bước 4: Trút nấm đùi gà vào đảo đều khoảng 3 phút sau đó cho thêm nước tương và các gia vị vào. Lưu ý, không cần thêm nhiều gia vị vì nấm sẽ tiết nước ra và cho vị đậm đà hơn.

    Bước 5: Chờ đến khi nấm cần cạn nước thì tắt bếp và rắc ngò (rau mùi) lên trên trước khi dọn món.

    nguồn tổng hợp


  • #10 MOD

    Đậu phụ om cay




    Nguyên liệu làm đậu phụ om cay cho 4-5 người ăn:

    - 3 muỗng canh dầu ăn

    - 1 muỗng cà phê dầu mè

    - 1 muỗng cà phê hạt vừng

    - 1 tép tỏi

    - 1/2 chén hành tây

    - 2 củ hành lá

    Đối với phần nước sốt:

    - 1 muỗng canh nước tương

    - 1 muỗng cà phê muối

    - 1 muỗng cà phê đường

    - 1 muỗng canh bột ớt

    - 1/2 chén nước

    Cách làm món đậu phụ om cay cho 4-5 người ăn:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món đậu phụ om cay.

    - Hành tây rửa sạch thái hạt lựu nhỏ

    - Hành lá các bạn rửa sạch thái vụn
    v- Đậu phụ rửa lại trong nước lạnh rồi dùng khăn lau khô, cắt đậu thành những miếng mỏng vừa ăn.

    - Phần nước sốt, các bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu trong một cái bát nhỏ.

    Bước 2: Các bước thực hiện làm món đậu phụ om cay.

    - Thêm dầu ăn vào chảo không dính, đun nóng lên với lửa lớn.
    - Nhẹ nhàng đặt đậu phụ vào chảo và chiên khoảng 7-8 phút. Xoay chảo để nấu đậu phụ đều. Khi đáy miếng đậu chuyển màu vàng giòn, các bạn dùng một cái thìa lật ngược lại để chiên mặt tiếp theo. Tiếp tục chiên thêm 7-8 phút nữa cho đến khi cả hai mặt mỗi miếng đậu có màu vàng nâu và độ giòn như nhau.

    - Chuyển đậu phụ vào một cái đĩa. Giữ dầu còn sót lại.

    - Đun nóng một chảo nhỏ hơn nhiệt độ cao trung bình và cho số dầu ăn còn sót lại vào đun sôi.
    - Thêm hành tây xắt nhỏ, tỏi, và hành lá (cho ít hơn 1 muỗng canh, để được sử dụng cho một trang trí sau này). Khuấy đều với một thìa gỗ khoảng một vài phút cho đến khi hành tây được một chút giòn.

    - Thêm một chút dầu và khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
    - Thêm phần nước sốt đã pha sẵn và đậu phụ, đun khoảng một phút cho đến khi đậu phụ hấp thụ một số hương vị của nước sốt. Thêm một chút dầu mè và khuấy đều.
    - Rắc một chút hạt mè trên đầu và phần còn lại của hành lá xắt nhỏ.

    - Phục vụ ngay với cơm nóng.

    Lưu ý khi làm món đậu phụ om cay:

    - Giảm lượng ớt bột nếu bạn ăn cay không tốt hoặc nhà có trẻ em.

    - Các bạn có thể kết hợp món đậu phụ om cay với cơm, bún tươi, cháo đều rất ngon. Đây cùng là một món chay chứa rất nhiều chất dinh dưỡng gần tương đương với thịt.

    - Nếu không ăn hết hoặc đối với những bạn độc thân lười nấu ăn, các bạn có thể giữ được món ăn này trong 3-4 ngày khi để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần hâm nóng lại là được.

    - Khi sốt đậu, nếu chảo bị cạn nước các bạn nên cho thêm một chút xíu nước vào để đậu không bị khô. Đôi khi những món ăn đơn giản, không cầu kì lại giúp bạn thấy ăn cơm ngon miệng hơn. Món đậu phụ om cay được chế biến theo phong cách ẩm thực xứ sở Kim chi, với điểm nhấn là phần nước sốt đậm đà thơm ngon lạ miệng. Bên cạnh những cách sốt đậu phụ quen thuộc, các bạn hãy làm mới khẩu vị bằng cách chế biến đậu phụ om cay hấp dẫn như thế này nhé.

    Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng với món đậu phụ om cay này nhé!

    (Theo Maangchi)

  • #11 MOD

    Đậu phụ xốt tỏi ớt




    Nguyên liệu chính Đậu phụ 1,5 thìa canh dầu ăn 1 thìa canh tỏi thái lát

    2 cây hành lá rửa sạch, thái nhỏ 1 mẩu nhỏ gừng thái lát 1 thìa canh

    tương tỏi ớt 1 thìa canh rượu nấu ăn 3/4 thìa cà phê muối 1 thìa canh xì

    dầu 1/4 thìa cà phê hạt nêm 3 thìa canh nước 1 thìa cà phê bột ngô hòa

    tan với 1,5 thìa canh nước

    Cách làm

    1. Ngâm mộc nhĩ với nước ấm trong 30 phút rồi vớt ra rửa qua nước lạnh, để ráo, thái miếng nhỏ.

    2. Cắt đậu phụ thành miếng hình chữ nhật rồi cắt đôi. Làm nóng chảo với 1 thìa canh dầu ăn rồi chiên vàng cả hai mặt miếng đậu.

    3. Khi đậu đã chín vàng, các bạn cho hành lá, tỏi, gừng, tương tỏi ớt vào, đảo đều trong khoảng 30 giây. Tiếp tục thêm rượu nấu ăn, muối, xì dầu, hạt nêm, nước, mộc nhĩ vào xào cùng. Xào khoảng 2 phút là được.

    4. Sau đó, đổ bột ngô hòa tan vào và nấu tiếp thêm 30 giây. Múc đậu ra bát rồi thưởng thức với cơm nóng.

    Nguồn Sưu tầm : nauanngonngon


  • Trang
  • 1
  • 2

Bài viết 14
Lượt xem 926