Bài viết 30
Lượt xem 38902


 • #1 SubTeam


  Vầng, đây là 1 thread đặc biệt và có phần...hơi ưu ái Game of Thrones so với những bộ TV series khác khi mà ngoài chuyện chém mây chém gió trong các threads liên quan từ mùa 1 đến mùa 6 (và thậm chí là mùa 8 cuối cùng) thì bạn vẫn còn 1 thread này nữa để mà vào đàm luận và mổ xẻ.

  Vậy thread này đặc biệt ở chỗ nào? Và sự khác biệt của nó đối với những threads kia ra sao?

  Có thể gọi đây là 1 thread tổng hợp những bài bình, bài nhận xét của thành viên về cả series phim (sau này rảnh, có thể mình sẽ lội từng thread cũ để cóp nhặt vào đây những bài đánh giá hoặc bài hay ho nào đấy). Thường những thread theo mùa, các bạn hay bình luận những diễn biến hoặc suy nghĩ của bản thân về mùa đó, còn thớt này ấy hả, các bạn có thể chém liên tu bất tật bất kể nó thuộc mùa nào và nằm trong chi tiết nào, nói chung là vô bờ bến và không giới hạn.

  Thớt này được ra đời cách thời gian lên sóng mùa 7 gần 3 tháng như một sự hưởng ứng cho mùa mới và điểm lại những vấn đề hoặc suy nghĩ cá nhân từ những mùa cũ. Và cá nhân mình thì mong rằng nó sẽ sôi động như chính diễn biến phim khi là nơi quy tụ của biết bao fan cuồng Game of Thrones về đây 😍

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn - bất kỳ suy nghĩ nào về series sử thi này ^^


  Comments (1)
  Ủng hộ về phương diện "chất"
  + 4

  - - - Chữ ký - - -
  Everyone has a battle to fight that we know nothing about. Be kind. Always.

 • #2 SubTeam

  Liệu Chó Săn (The Hound) có xấu xa dữ tợn như chúng ta vẫn nghĩ????

  Mình cho là đa số người xem Game Of Thrones vẫn nghĩ Chó Săn là kẻ xấu, không ít thì nhiều, dù sao hắn cũng đã nằm trong danh sách cần phải giết của Arya vì đã từng giết chết 1 người bạn của cô bé. Mình cũng nghĩ vậy, và thực ra, mình không quan tâm lắm đến nhân vật này. Nhưng mình đang cày lại series này, và dù mới xem đến Ep5 của mùa 2 nhưng mình phát hiện ra rằng Chó Săn không hề xấu như chúng ta vẫn nghĩ.

  Chuyện đời của Chó Săn được biết đến lần đầu tiên qua lời kể của Ngón Nhỏ với Sansa trong lần đầu tiên cô bé đi cùng Ned Stark đến Thành Đô để Ned nhận nhiệm vụ làm Quân Sư của Nhà Vua. Trong dịp tổ chức buổi lễ đấu thương chào đón vị Quân Sư mới, Sansa cũng lần đầu tiên được Ngón Nhỏ rỉ tai về "sựj tích" về bộ mặt khiếp đảm đầy sẹo những sẹo của Chó Săn. Chó Săn là em trai của Ngọn Núi (The Mountain) ngay từ nhỏ đã mang trong mình vết sẹo khủng khiếp này vì bị người anh - trong 1 cơn điên rồ bệnh hoạn, nghĩ thằng em lấy đồ chơi của mình - đã ấn đầu đứa em nhỏ vào ngọn lửa đang phừng phừng cháy. Thế là Chó Săn mang vết sẹo ấy cả đời, ai nhìn vào mà không thấy gớm, không thấy sợ chứ. Thế nhưng vừa rồi xem lại, mình để ý thấy Chó Săn có vẻ rất để ý và quan tâm đến nhà Stark mà đặc biệt là Sansa lúc bấy giờ. Đến tập 5 mùa 2, ít nhất là 4 lần mình thấy Chó Săn có được cử chỉ cao đẹp ròi đó.

  Lần 1: S01E02: Giải cứu Sansa trước Ser Ilyn Payne

  Khi Sansa đang dắt Lady trong khuôn viên doanh trại tạm thời nghỉ chân trên đường về Thành Đô thì gặp ngay Ser Ilyn Payne mặt hầm hầm chắn giữa lối đi, và im lặng nhìn Sansa (ông này bị câm vì bị cắt lưỡi). Tất nhiên, lúc này bánh bèo Sansa lần đầu đi xa khỏi nhà gặp mấy ông đao kiếm bên mình thì sợ rồi. Đang không biết làm sao thì Chó Săn từ phía sau đến giải vây và Ser Ilyn Payne đi luôn. Chó Săn đã nói thế này:

  - Tôi làm cô sợ sao? Hay chính ông ta mới làm cô sợ?  Lần 2: S01E05: Chó Săn nhảy ra cứu Ser Loras khi bị Ngọn Núi dập

  Trong cuộc đấu thương giữa Loras và Ngọn Núi, Loras đã đánh bật được Ngọn Núi rớt khỏi ngựa nhưng chắc là cay cú vì thua trận nên Ngọn Núi đã lấy kiếm đánh Loras rớt xuống ngựa hòng đấu tay đôi tiếp tục với mình. Và khi anh này chưa kịp nhỏm dậy thì bị thằng cha Ngọn Núi hung hãn liên tiếp dùng kiếm đập xuống (may là có khiên và áo giáp). Trước tình thế vậy, Chó Săn nhảy ra "Để anh ta yên" cứu Loras và đọ tay đôi với Ngọn Núi. Chó Săn không phải là kẻ ham danh phú quý gì mà chờ đợi sự trả ơn của lãnh chúa tương lai Tyrell , nếu không phải là Ngọn Núi mà là kẻ khác thì mình nghĩ Chó Săn cũng sẵn sàng tham chiến thôi. Có lẽ, trong đâu đó, hắn vẫn còn chút danh dự, tự tôn của 1 con người và 1 kiếm sĩ.  Lần 3: S01E10: Chó Săn chính là người đưa khăn để Sansa lau máu khi bị Ser Meryn tát (theo lệnh Joffrey) và là người ngăn Sansa có ý định đẩy Joffrey từ trên cao xuống.

  Sau khi ra lệnh chặt đầu Ned Stark, Joffrey đã bắt Sansa nhìn đầu của cha mình đang bị đóng cọc treo bên ngoài. Khi Sansa có ý định kháng cự, Joffrey đã cho Ser Meryn tát cô bánh bèo này nhằm dạy vài bài học. Trong cơn tuyệt vọng và căm thù đến cùng quẫn, Sansa thoáng nảy ra ý định đẩy Joffrey từ trên thành xuống để trả thù cho gia đình mình thì bị Chó Săn kéo lại và đưa cho chiếc khăn tay. Hành động này khá khôn ngoan vì việc đẩy Joffrey xuống (không biết nó sẽ chết hay không) chẳng khác nào giáng 1 đòn tử vào chính mình và gia đình mình, mà không giải quyết được vấn đề gì, lại khiến con dân loạn lạc nữa. Dù Joffrey có là đưa điên cuồng bệnh hoạn nhưng nếu không có 1 kế hoạch thay thế thì đất nước loạn lạc hết, bởi vì đất nước 1 ngày không thể thiếu Vua được.  Lần 4: S02E04: Chó Săn lấy áo choàng của mình khoác cho Sansa sau khi bánh bèo Sansa may hồn được Tyrion đến giải vây trước sự đánh đập bạo hành từ Joffrey

  Cái thằng Joffrey dù nó đứt bóng từ mùa 4 nhưng mỗi lần xem lại thấy nó bệnh hoạn vô bờ bến luôn. Khi quân của Tywin bị thua trước Robb, nó đã đem Sansa ra làm trò tiêu khiển hòng trả thù. Giữa các quan thần và lãnh chúa + phu nhân, nó ra lệnh cho Ser Meryn hết đánh đập (chừa mặt ra) rồi xé toạc đồ của bánh bèo Sansa. May sao Tyrion kịp đến giải cứu chứ không thì chắc bánh bèo cũng bầm dập dưới tay nó. Lúc này Tyrion có nói 1 câu rằng: "Ai đó hãy khoác áo cho cô bé đi" nhưng chả ai dám nhúc nhích tay chân, thì Chó Săn của chúng ta nhanh nhẹn đến chỗ Sansa và gỡ áo choàng khoác lên người Sansa. Chó Săn là kẻ luôn kề cận Joffrey, đảm bảo an toàn cho Nhà Vua, vậy mà hắn không sợ phật ý Joffrey khi sẵn sàng nghe lời của Tyrion để khoác áo cho Sansa - điều mà không có bất kỳ ai trong buổi chầu ngày đó dám làm.  Mình còn nhớ có lần Chó Săn đã cứu Sansa khỏi đám du côn bên ngoài thành, và hình như cuối mùa 2 còn rủ Sansa chạy về miền Bắc để tránh chiến tranh nữa. Mình sẽ cập nhật bài này khi xem đến những đoạn đó.

  Nói tóm lại, mình khá là có cảm tình với Chó Săn oppa đó MiM19
  Comments (2)
  Chó săn còn cứu cả Arya Stark nữa. Mình lại có cảm tình với chú Jamie, khi coi phần 2 với phần 3 <3
  Mình cũng có cảm tình với Jamie hơn sau khi anh này bị bắt rồi trên đường cùng Brienne về Thành Đô và bị chặt tay. Trước đó đáng tự kiêu, tự mãn ghê gớm :)

  - - - Chữ ký - - -
  Everyone has a battle to fight that we know nothing about. Be kind. Always.

 • #3 SubTeam

  Cách chết của Walder Frey có được báo trước?

  Mình không biết khía cạnh này đã có ai đó viết chưa hoặc thảo luận chưa, nhưng tình cờ xem lại series này ngay từ những mùa đầu, mình mới phát hiện ra 1 điều rằng, Walder Frey - lãnh chúa gia tộc Frey - người luôn bị nhà Tully và Stark dè bỉu, khinh khi suốt cả mấy chục năm ở phương Bắc và dù bề ngoài cam chịu dưới trướng của nhà Stark nhưng bên trong thì vô cùng căm hận nhà này - người đã đóng 1 vai trò không nhỏ trong Đám Cưới Máu, gây ra cái chết cho 4 người nhà Stark là: Cat, Robb và Talisa cùng đứa con trong bụng cô - thực ra đã có được điềm báo về cách hắn sẽ chết như thế nào từ tận mùa thứ 3.

  Đó là 1 chi tiết vô cùng nhỏ, nhỏ xíu xíu tưởng như chẳng ăn nhập gì, bởi vì nó được tiết lộ qua lời của Bran. Và đúng vậy, vì nó nhỏ xíu như thế nên có ai thèm để ý đâu. Có chăng ai cày đi cày lại bộ này nhiều lần mới ngộ ra được nhiều "chân lý" ấy chứ, hê hê.

  Thôi, không dông dài câu độ nữa, mình sẽ nói ra luôn. Nếu ai còn nhớ (mình nghĩ chắc cũng chẳng mấy ai đâu) ở tập 10 mùa 3, khi Bran cùng 2 chị em nhà Meera và Jojen Reed cùng Hodor trên đường đi về phía Bắc của Tường Thành tìm quạ 3 mắt (lúc này Rickon đã tách riêng xuôi về Tường Thành cùng Osha rồi) thì vô tình nghỉ qua đêm ở lâu đài Nighfort - 1 lâu đài lâu đời tan hoang được xây dọc Tường Thành. Lúc này cả 3 bắt đầu nói chuyện, đưa đẩy thế nào Bran hỏi 2 người kia có biết câu chuyện về Đầu Bếp Chuột không. Đại khái câu chuyện là thế này: Ông đầu bếp này nằm trong Đội Trực Đêm, 1 lần Vua đến thăm Nighfort, không biết ông này giận Vua chuyện gì mà giết con trai của nhà Vua rồi nướng anh ta thành 1 cái bánh lớn, sau đó dâng Vua. Vua ăn thì không biết nên khen ngon. Sau đó, người đầu bếp này bị thần linh phạt biến thành Chuột chuyên đi ăn thịt con mình, ăn bao nhiêu vẫn luôn luôn thấy đói. Vấn đề ở chỗ, không phải thần linh trừng phạt người đầu bếp chuột vì ông ta giết người (vì chuyện giết người ở thời này phổ biến như ăn cơm rồi). Mà ông ta bị trừng phạt bởi vì đã giết khách của mình ngay trong chính nhà mình. Rất nhanh, phân cảnh sau đó chiếu đến đoạn Waldel Frey đang ăn và vô cùng phấn khích sau Đám Cưới Đỏ.

  Không phải vô tình mà cảnh sau lại là cảnh của Walder Frey đâu nha. Bởi vì 3 mùa sau đó, tức mùa 6, Arya - đứa trẻ đã chứng kiến gia đình mình bị sát hại trong Đám Cưới Đỏ năm xưa đã quay trở về, "làm thịt" (cả nghĩa đen và nghĩa bóng) 2 đứa con trai của Walder Frey, sau đó trộn thành bánh và dâng lên ông này. Tất nhiên, lão già ăn thấy ngon trước khi biết được đang ăn thịt con trai mình. Và diễn biến sau đó hẳn là ai cũng rõ và hả hê ròi. Tức là câu chuyện Đầu Bếp Chuột chính là câu chuyện dành cho Walder Frey: giết vị khách trong chính nhà mình rồi cuối cùng ăn thịt con mình và chết MiM40Tất nhiên Arya không đủ phép thần thông quảng đại để biến ổng thành chuột ròi.

  - - - Chữ ký - - -
  Everyone has a battle to fight that we know nothing about. Be kind. Always.

 • #4 SubTeam

  Tâm thư Ser Jorah gửi người tình trong mộng Daenerys trong những ngày cuối đời của cơn bạo bệnh 😍

  Trong S07E02, sau khi bị phán rằng trí óc chỉ còn minh mẫn được chừng 6 tháng đổ lại trước khi bệnh vảy xám khiến mình hóa đá + phát điên, và rằng trước khi được đưa đến Valyria sống nốt quãng đời còn lại với những người chịu chung số phận với mình, Ser Jorah đã trút lòng trút dạ viết những dòng cuối cùng gửi Daenerys mà ông biết chắc rằng, nàng sớm sẽ trở lại Westeros (lúc này chưa bít Mẹ Rồng đang ở Dragonstone). Lúc này, khi Sam mở cửa phòng đẩy vào nhằm vớt vát cơ hội cứu người con trai còn sống duy nhất của Vị Chỉ Huy rất được kính trọng trong Đội Trực Đêm - Jeor Mormont - đã làm ngắt quãng những dòng thư tâm huyết này. Và chúng ta vẫn kịp nhìn thoáng qua bức thư dang dở của Ser Jorah:

  Khaleesi.

  I came to the Citadel in the last hope that the maesters could treat me, as you ordered. Even with all their arts, I am beyond any cure but the grave. I have had a longer life than I deserved, and I only wish I could’ve lived to see the world you’re going to build, standing by your side. I have loved you since the moment I met you.

  Tạm dịch

  Gửi Khaleesi,

  Tôi đã đến Citadel với niềm hy vọng cuối cùng rằng các maester ở đây có thể chữa trị cho tôi, theo lệnh của người. Dù vậy, căn bệnh của tôi vượt ngoài khả năng của họ và chỉ còn cách chịu chết. Tôi đã có 1 cuộc đời dài hơn so với những gì mình đáng được hưởng, và tôi chỉ ao ước 1 điều là được sống để nhìn thấy thế giới mà người đang xây dựng, và đứng bên cạnh người. Tôi đã yêu người ngay từ giây phút được gặp người.  Hiu hiu, cảm động quá. Ai bảo hiệp sĩ là khô khan, chỉ biết đánh đấm chứ?

  - - - Chữ ký - - -
  Everyone has a battle to fight that we know nothing about. Be kind. Always.

 • #5 SubTeam

  Mùa 7 có phải là mùa "gieo nhân nào, gặt quả nấy"?

  Ở S07E03 mình đã phải bật lên suy nghĩ này, bởi vì sao? Bởi vì những cái chết trong tập này đều mô phỏng những cái chết trước đây, khi mà những người này chính là những người chủ mưu cho cái chết ở những mùa trước. The Queen's justice quả là đúng với tập này.

  Chúng ta đã biết, ở S05E10, trước khi rời khỏi Dorne, Ellaria Sand đã hôn Myrcella nhưng thực chất là truyền chất độc vào miệng cô bé. Trên đường trở về Thành Đô, trong khoảnh khắc ngắn ngủi thừa nhận Jaimie là cha mình và 2 người họ có phần nào đó đồng cảm với nhau, thì chất độc trong người Myrcella phát tác khiến cô bé chết ngay trên tay Jaimie. Có thể nói, đây là một cảnh rất đau lòng. Đau lòng bởi lẽ đứa con gái duy nhất không hề phủ nhận người cha ruột (khác với Joffrey, Joffrey luôn phủ nhận và không muốn tin Jaimie là cha mình) mà còn cảm thấy tự hào và vui khi có cha là Jaimie. Đau lòng cũng bởi lẽ 2 cha con họ đã được xác nhận về mặt huyết thống, có lẽ sẽ mở đường cho mối quan hệ thân thiết sau này. Thế mà chỉ vài giây sau đó, người con lại chết trên tay người cha vừa mới thừa nhận của mình. Tất nhiên, cái chết của Myrcella càng khiến Cersei căm hận Ellaria Sand hơn bao giờ hết và bà ta chẳng ngu gì mà ko trả thù cho con mình khi trong tay đã nắm được mẹ con nhà này nhờ vào cuộc phục kích của Euron Greyjoy.

  Cách trả thù của Cersei đúng như cách ngày trước Ellaria đã làm với Myrcella: truyền chính chất độc ngày trước đã giết Myrcella vào cô con gái của Ellaria Sand - Tyene Sand và nhốt 2 người trong nhà ngục, bắt Ellaria chứng kiến cảnh con mình chết rồi hóa thành xương. Cách này không gây bạo lực nhưng đánh vào tinh thần rất nhiều: biết mình sắp chết, và biết con mình sắp chết nhưng cả đời này phải chứng kiến con từ 1 cô gái xinh đẹp thành 1 bộ xương khô quả không hề dễ, nếu không nói là tương lai sẽ phát điên.  Mình còn nhớ rằng Tyene Sand sau lần đụng độ với Bronn đã từng cắn tai vào anh này và bảo rằng "Chúng ta sẽ còn gặp lại nhau", không biết sau này, khi Bronn về lại Thành Đô có gặp lại em này không?

  Không liên wan nhưng trước khi Cersei hôn Tyene và truyền chất độc vào cô bé thì mình cũng vô cùng thắc mắc và nghi ngờ rằng: vì sao bữa nay môi bả hồng hồng thế? Chả có nhẽ thoa son???? 😙 Y như rằng sau khi bả hôn xong và bảo có chất độc ròi sau đó uống thuốc giải độc, lau miệng thì mới thấy đây mới đúng là bình thường.

  Trước đó, vào S04E02, mở đầu mùa 4 sôi sục là cái chết thảm thương của Joffrey. Joffry bị đầu độc ngay chính lễ cưới của mình (có ai có liên tưởng đến câu "gieo nhân nào, gặt quả nấy" ứng với nhà Lanniseter khi trước đó vào cuối mùa 3, chính nhà này là chủ mưu trong vụ thảm sát nhà Stark tại Đám Cưới Đỏ không? Bây giờ, Joffrey cũng bị giết ngay chính đám cưới của mình?). Dựa trên những diễn biến sau đó, chúng ta đã đoán được chính Ngón Nhỏ và bà Ollena đã chủ mưu dàn xếp vụ này. Bởi Ollena đã từng nói với Margaery đại loại là "Cháu nghĩ ta để cháu kết hôn với con quái vật đó sao?", sau vụ đó, 2 người họ (tức Ngón Nhỏ và Ollena cũng đã bí mật gặp nhau trong nhà thổ đã bị Hội Chim Sẻ dẹp loạn). Ngoài ra, lúc Sansa được đưa đến thuyền Ngón Nhỏ, ông ta cũng đã tiết lộ chính sợi dây chuyền đeo trên cổ Sansa vẫn còn chất độc, chứng tỏ ông ta hoặc là biết kẻ hạ độc, hoặc chính là người hạ độc. Có điều, mình không biết cách ra tay thế nào thôi. Chính vì thế, mặc dù có khá nhiều bạn bất ngờ về chi tiết thú tội trước khi chết của Ollena trong S07E03 nhưng mình thấy chỗ này hoàn toàn bình thường, bởi lẽ, hints đã được tung ra liên tục từ các mùa trước rồi, có điều bây giờ Nữ Hoàng Gai mới xác nhận thôi. Cuối cùng, bà ấy đã chết như cách bà đầu độc Joffrey, và oái ăm là, nhận chất độc từ tay nhà Lanniseter.  - - - Chữ ký - - -
  Everyone has a battle to fight that we know nothing about. Be kind. Always.

 • #6 SubTeam

  "Sự hỗn loạn là 1 cái thang"

  Có ai để ý đến câu này trong S07E04 không nhỉ? Đây là câu Bran đã nói với Ngón Nhỏ khi ông này đang "thảo mai" với cậu (như đã từng làm với Sansa).

  Đây không phải là câu nói của Bran mà là câu của Ngón Nhỏ từng nói với Varys trong S03E06 khi nói về sự việc của cô điếm tóc đỏ tên Ros (lúc này Ngón Nhỏ đã phát hiện cô này làm gián điệp cho Varys và dâng lên cho Joffrey để thử nghiệm súng săn mới của mình, kết thúc tập này là cảnh cô Ros bị cắm trên tường bằng các mũi tên của Joffrey cắm lên người)

  Đoạn đó đầy đủ là như vầy:

  "Sự hỗn loạn là 1 cái thang. Nhiều người muốn leo lên đó đều rơi xuống và không bao giờ có thể thử lại lần nữa. Cú ngã đã giết họ.

  Và vài người có cơ hội leo lên, thì họ lại từ chối.

  Họ bám víu vào vương quốc hoặc thần linh hay tình ái. Ảo tưởng.

  Chỉ có cái thang mới là thật. Và trèo lên đó mới là tất cả.  Thế nên, Ngón Nhỏ còn được gọi là Vua của Sự Hỗn Loạn, bởi ông ta chính là kẻ đã tạo ra hỗn loạn xuyên suốt cả series: xúi Lysa giết chồng mình là John Arryn, mở màn cho những xáo trộn ở Thất Phụ Quốc, dẫn đến việc vua Robert mời Ned làm Quân Sư, sau đó Ned phát hiện ra sự loạn luân giữa Cersei và Jaimie thì lập mưu phản bội Ned dẫn đến cái chết của Ned, sau đó cũng giết Lysa vì bà này nhiều lời, ôm trọn cả thành Vale, là đồng phạm giết Joffrey gây nên sóng gió ở Thành Đô rồi lừa bán Sansa cho Ramsay để đổi lấy vinh quang là người tôi tớ trung thành của triều đình hòng tìm cách trở thành Người Cai Quản Phương Bắc...Chính vì vậy, khi Bran nói câu "Sự hỗn loạn là 1 cái thang" cũng ngầm báo với Ngón Nhỏ rằng Bran không dễ bị dụ đâu nha, biết hết đó nha. Thặc là quái kiệt wá đi mà


  Comments (10)
  hồi sáng em xem đc tập 4 s7 hay sao á, thấy nội dung hay gay cấn ss ạ. Mà k bik anh thợ rèn kiếm là ai =)) vì sao bị nữ hoàng Cersei giết cha nữa
  + 5
  Em đang nói đến Gendry hả? Gendry là con hoang của Vua Robet ấy, nhờ Ned Stark cảnh báo và giao cho ĐỘi Trực Đêm nên thoát chết, mà sau này cũng phiêu lưu lắm
  :)) phim này gay cấn mà em, toàn bất ngờ ko thoi :D
  Ủa ủa, ep4 mùa 7 hả? Đoạn nào ta?
  Hình như là tập 5 chứ cậu?! Tối nay tớ cũng vừa xem xong. Ser Davos đến đón Gendry đi cùng đến chỗ Mẹ Rồng đúng không nhỉ?
  thú thật tập em xem là tập đầu tiên GOT mà em xem full đó ss =))
  mình cũng k rõ tập 4 hay 5, tại xem trên Max xong hôm sau trên HBO chíu lại tập này. Cuối cùng cả 3 anh chàng cầm rìu, ông gì với Tyrion lên thuyền á
  Tập 5 đó em, ko phải tập 4 đâu
  mẹ rồng đã mất 1 đứa con :(
  Chời ơi, c đã cố ko spoil ròiiiiii

  - - - Chữ ký - - -
  Everyone has a battle to fight that we know nothing about. Be kind. Always.

 • #7 SubTeam

  Dấu chấm hỏi cho vị trí Tyrion hiện tại trong vương triều của Mẹ Rồng

  Tyrion cho đến tập S07E05 hiện tại có vẻ đã mất đi ít nhiều hình ảnh trong mắt Daenerys bởi sự thất bại 2 lần liên tiếp trong kế hoạch quân sư cho Mẹ Rồng, dẫn đến mất cả 3 quân đồng minh lớn là nhà Tyrell (hoàn toàn bị xóa sổ), Dorne và đội quân Đảo Sắt (giờ chỉ còn lại 1 - 2 tàu chạy thoát được), lại còn dẫn đến việc đội quân Unsullied bị cô lập ở the Rock không có đường thoái lui (vì tàu đã bị đánh chìm, không còn đường về), buộc phải ở lại lâu đài nhà Lannister mà không còn chút thực phẩm. Chính vì vậy, có thể thấy rằng, những tập sau này, Daenerys đã không còn nghe theo lời Tyrion nữa, không, mà chính xác là coi nhẹ lời nói của Tyrion. Đầu tiên là việc quyết định dùng rồng oanh tạc đám quân nhà Lannister bất chấp sự ngăn cản của mọi người. Thứ 2 là quyết định thiêu sống cha con nhà Tarly bất chấp việc đề nghị của Tyrion là giam cầm hoặc chém đầu. 2 quyết định này là 2 quyết định vô cùng quan trọng, đặc biệt trong thời điểm Mẹ Rồng đang chiêu mộ binh lính. Theo mình, việc Dany cho rồng thiêu cha con nhà Tarly là 1 quyết định kém khôn ngoan, và nó nhắc chúng ta nhớ đến thời điểm Mẹ Rồng khi cai trị ở Vinh Nô Lệ.

  Thứ 1: Đồng ý nếu quân lính không chịu phục tùng Dany, cô có thể xử tội chết, nhưng không phải bằng cách thiêu sống bằng rồng - nhất là trên mảnh đất mà cha mình ngày xưa đã từng gieo rắc khiếp sợ cho bao nhiêu người nhờ những hành động tàn ác bằng cách dùng rồng và chất gây cháy. Dany đang muốn thay đổi suy nghĩ của mọi người rằng mình không hề giống Vua Điên, nhưng cách làm của cô thì lại chứng minh điều ngược lại. Việc xử tội chết cho 2 cha con nhà Tarly ngay trước mặt quân lính còn lại có thể là 1 tấm gương để họ biết sợ, nhưng thiêu sống họ thì quá tàn bạo và dã man. Bản thân Varys cũng phản đối cách làm này. Và mình tin, đó cũng là điều Tyrion đã cố nói với Dany nhưng không được.  Thứ 2: Khi thu phục người dân ở Vịnh Nô Lệ, Dany đã cho rồng và quân lính tàn sát các chủ nô và được người dân tôn thờ là Đức Mẹ, 1 lòng nghe theo. Tuy nhiên, điều đó sẽ không bao giờ lặp lại ở Westeros với cách làm như vậy. Bởi lẽ, đây là 1 miền đất văn minh, có phân chia giai cấp, các lãnh chúa quý tộc họ đều có cái tôi và niềm kiêu hãnh của mình, nếu anh đem rồng đi tàn phá rồi bắt họ phục tùng tuần theo, chắc chắn đó là điều không thể. Đó cũng là lý do quân lính còn lại không chịu quỳ gối trước Dany nếu không có con Dracarys gầm rú gào thét giương oai phía sau. Và nếu họ phục tùng vì sợ hãi như vậy, liệu có thể giữ được lòng trung thành của họ?

  Bản thân Tyrion cũng thấy được rằng mình đang bị thất sủng trong mắt Mẹ Rồng, nhưng cũng chỉ biết ngồi tâm sự với Varys thôi. 2 người quân sư cho Daenery hiện giờ hẳn còn đang rất rối bời vì những quyết định của mẹ. Chẳng thế mà Varys đã nói đại loại rằng: Dany sẽ không giống cha cô ấy nếu bên cạnh có 1 hội đồng cố vấn đúng đắn.  Và liệu kế hoạch thứ 3 của Tyrion, kế hoạch đưa Người Chết vào Thành Đô có thể thực hiện được không?


  Comments (1)
  tại em xem xong sốc quá :( là ng` thương động vật nên thấy cảnh đó em đau lòng quá t__T

  - - - Chữ ký - - -
  Everyone has a battle to fight that we know nothing about. Be kind. Always.

 • #8 SubTeam

  Mối quan hệ giữa Jon và Daenerys

  Thấy dân tình vẫn còn đang nhầm lẫn về vai vế và vị trí của cặp đôi hoàn cảnh này nhìu wá nên đành phải dành hẳn 1 post viết về nó zị. Hy vọng mấy bạn đọc xong đả thông tư tưởng, đừng có kêu gào họ là ANH EM RUỘT (vâng, anh em ruột đấy) nữa nhaaaaa. Tôi là tôi nhức nhối vô bờ bến khi đọc những bình luận đại loại bảo họ là 2 anh em, hay đây là mùa cuối, hay 2019 mới có mùa cuối. Thần linh ơi (cả Cựu thần và Tân thần)! Các bạn thực sự theo dõi series này thì hẳn cũng nên đọc thông tin về nó trước khi đặt tay cào bàn phím chứ!!!

  Như chúng ta đã biết, triều đại Targaryen xảy ra trước diễn biến phim Game of Thrones và được khéo léo lồng vào những câu chuyện của các nhân vật sau này (Robert, Ned, Cersei, Jaime, Daenerys... có lẽ cũng chính vì thế, khi thân thế của Jon được tiết lộ, rất rất rất nhiều người đã nhầm lẫn về vị trí của Jon trong sơ đồ gia tộc nhà này, đặc biệt là khi Jon và Daenerys có mối quan hệ tình cảm với nhau (cho chèn ý kiến cá nhân 1 chút là mình vô cùng ko thích cặp đôi này).

  Chúng ta sẽ bắt đầu từ thời Vua Điên nha. Vua Điên tên thật là Aerys Targaryen cùng Hoàng Hậu là Rhaella Targaryen (cũng là em gái mình - nhà này vốn nổi tiếng kết hôn cận huyết) có với nhau 3 người con, thứ tự là: Rhaegar Targaryen, Viserys Targaryen và Daenerys Targaryen.

  - Hoàng tử Rhaegar Targaryen: ban đầu kết hôn với Elia Martell và có với nhau được 2 người con là: Công chúa Rhaenys Targaryen và Thái tử Aegon Targaryen. Tuy nhiên, Elia đã bị Robert Baratheon giết trong cuộc nổi dậy của mình. Còn 2 đứa con của họ thì bị Gregor (tức Ngọn Núi) giết theo lệnh của Tywin Lannister trong cuộc chiến chống lại triều đại Vua Điên. Sau đó, Hoàng tử Rhaegar Targaryen đã nhờ Septon Tối Cao hủy hôn ước của mình với vợ trước và làm lễ tái hôn cho mình với Lyanna Stark (tức là em gái của Ned Stark và cũng là người đã được hứa hôn với Robert Bratheon và cũng chính là người khơi mào cho cuộc nổi dậy của Robert và chấm dứt triều đại của Targaryen). Sau khi họ thành hôn, Rhaegar Targaryen cũng bị giết trên chiến trận bởi Robert Bratheon (thế mới thấy, ông này ra trận quá giỏi, chứ không giống như con heo sau khi cưới Cersei), còn Lyanna cũng chết sau khi hạ sinh đứa con chung của họ mà bây giờ chúng ta vẫn biết với tên gọi là Jon Snow. Lúc Lyanna lâm chung, may mắn thay có Ned bên cạnh, trước khi trút hơi thở cuối cùng, cô đã cho Ned biết tên thật của Jon và nhờ anh mình chăm sóc con trai. Từ đó, Jon trở thành con hoang của Ned. Chi tiết về thân thế của Jon đã được phần nào tiết lộ ở tập 10 mùa 6, và đến hôm nay, nó hoàn toàn rõ ràng qua những hình ảnh của Bran.  - Hoàng tử Viserys Targaryen: là con trai thứ 2 và cùng với Dany được ẵm khỏi Westeros trong thời loạn chiến nhằm giữ lại huyết thống cuối cùng của nhà Targaryen. Viserys thì ai cũng biết ròi, vì đã xuất hiện ngay từ những tập đầu tiên của Game of Thrones với tham vọng giành lại Ngai Sắt của tổ tiên mình. Thế nhưng, với bản tính ngông cuồng và ngu ngốc, Viseryen đã bị Khal Drogo ụp chảo lửa lên người, dưới sự chứng kiến của Daenerys vì đã đe dọa cô và đứa con trong bụng cô.

  - Công chúa/Nữ Hoàng Daenerys Targaryen: dòng máu cuối cùng của Vua Điên còn sót lại, may mắn đã được đưa đi trốn cùng anh trai mình nên thoát khỏi cuộc diệt chủng từ Robert. Mẹ Rồng thì khỏi phải bàn nữa ha.

  Như thế, vì Jon là con trai của anh cả Daenerys nên mối quan hệ của 2 người này phải là mối quan hệ cô - cháu. Mình không hiểu nguồn tin ở đâu ra mà rất nhiều người bảo họ là 2 anh em, như vậy chả khác nào nói Jon là con Vua Điên, mà thời đó, Vua Điên chỉ lo tàn sát, còn vương vấn người đẹp j nữa đâu mà đòi tác hợp với Lyanna.

  Và vì Jon là con trai cả của Hoàng tử Rhaegar Targaryen nên quyền thừa kế Ngai Sắt bây giờ không phải của Daenerys mà là của Jon mới đúng. Nên nếu nhà Targaryen có đòi quyền Vua của Thất Phụ Quốc thì Jon mới là người hợp pháp.

  Tuy nhiên, theo mạch truyện hiện tại, Jon và Daenerys lại đâm đầu vào nhau. Bran đã nhìn thấy điều này nên mới nói rằng: "Phải nói cho anh ấy biết". Thế nhưng, ở cuối tập 7 - và cũng là tập cuối mùa này, họ đã lên giường với nhau ròi chứ còn quái gì đâu mà nói. Mà nhà Targaryen nổi tiếng kết hôn cùng huyết thống mà, nếu biết thân thế của nhau mà vẫn yêu nhau đắm đuối thì chả có gì ngăn cản nổi.

  Mà nói chung, tui là tui không có khoái 2 ông bà này va vào nhau, nhìn cứ kỳ kỳ sao đó.

  Thoi tóm lại, cái post này chỉ có mục đích về vai trò của Jon và Mẹ Rồng thoi. Và đó là mối quan hệ CÔ - CHÁU, không phải anh - em, ai chưa biết thì làm ơn nhớ giúp nhaaaaa. Tôi khổ tâm lặm MiM30

  P/S:

  Sẵn tiện cũng điểm qua vài sự kiện nhỏ lẻ liên quan đến những nhân vật trong đây luôn.

  - Elia Martell chính là chị gái của Oberyn Martell - người được biết với biệt danh Red Viper. Khi đến Thành Đô theo lời mời của nhà Lannister, Oberyn liên tục nhắc đến chuyện chị gái mình bị hãm hiếp rồi bị giết, 2 đứa cháu mình bị giết không thương tiếc, chính là trong sự kiện của nổi dậy của Robert chống lại triều đại Targaryen này, khi mà Elia Martell đang là vợ của Rhaegar.

  - Theo tình tiết của tập 7, cuộc hôn nhân của Rhaegar Targaryen và Lyanna Stark là tự nguyện và hoàn toàn hợp pháp vì có sự chứng giám và chúc phúc của Septon tối cao. Chính vì thế, cuộc nổi dậy của Robert đã dựa trên lời cáo buộc dối trá (mà không biết từ nguồn nào hay tự Robert cho là vậy) khi khẳng định rằng Lyanna bị bắt cóc rồi bị cưỡng hiếp cho đến chết. Tóm lại, bà Lyanna này chính là người đặt dấu chấm hết cho triều đại Targaryen và cũng là người khiến cuộc nổi dậy của Robert là vô ích, vì cuối cùng bả cũng chết, mà còn sinh ra được 1 đứa con với nửa dòng máu là Targaryen.


  Comments (2)
  đoạn cuối của bác Tyrion là sao ha ss
  Đã có bài trả lời e ròi nha

  - - - Chữ ký - - -
  Everyone has a battle to fight that we know nothing about. Be kind. Always.

 • #9

  Tôi đã từng nghĩ cặp đôi này sẽ yêu nhau và quen mất sự thật họ là ae.

  Theo bật mí thì tập cuói có cảnh 18+ giữa 2 người. Căng.


  Comments (4)
  chời ơi!!!!!!!!!!!!!! KO PHẢI ANH EM!!!! Khẩn thiết bạn đọc lại bài post giúp mìnhhhhh
  Đã đọc lại. Hì hì. Nãy chưa có đọc hết vì đọc trên Điện thoại nó ......
  Mà thật ra ban đầu mình tưởng là con của vua Robert với em gái Ned Stark kia
  Đâu có đâu bạn, Robert chưa cưới Lyanna thì Lyanna đã bị Rhaegar bắt đi mà (theo lời Robert chứ thực ra bả bỏ đi theo Rhaegar)


 • #10

  @ariel143 Mình rất nóng lòng nên đã vội vã xem mà chưa kịp vào bài đăng chính của Chủ đề để cảm ơn Subteam 1 tiếng. Nay vội qua đây tám chuyện với "Hội bàn tròn". Theo như những thông tin dẫn dắt trước đây của Bran thì mình cũng chỉ biết Jon lại cũng là con hoang của nhà Targaryen, sau thì mới biết rõ tên tự chính thức thuộc quyền thừa kế ngai Sắt. Thật ra mình cũng không quan tâm lắm hay lăn tăn về vấn đề này. Nhà Lanister, anh em còn lấy nhau sinh con đẻ cái được thì Cô cháu cách nhau 1 thế hệ cũng không có gì trong khi truyền thống nhà Rồng là kết hôn cận huyết nên chuyện này cũng bình thường như cân đường hộp sữa vậy. Mình nghĩ, đạo diễn hay biên kịch cũng đã thoáng trong câu chuyện viễn tưởng thì không có lý do gì khắt khe trong câu chuyện của Jon và Dany cả. Nên mình nghĩ các nhân vật trong phim chắc cũng chẳng có phản ứng gì đặc biệt nếu biết được sự thật về Jon. Mà mình thắc mắc 1 điều là sao tên thật của Jon lại giống tên của đứa con bị Mountain giết ấy nhỉ?(Nếu mình nhớ không lầm là giống nhau)...

  Phải nói rằng, như chính lời bé Sansa nói, cô là đứa tiếp thu chậm nhưng đã học được bài học cho riêng mình. Bản thân mình vẫn cảm thấy 2 chị em không có gắn kết với nhau cho lắm. Dù biết rằng Sansa là Lady của Winterfell thì Arya phải là 1 cái gì đó khác đi cũng giống như tinh thần xuyên suốt đã được xây dựng trong tính cách của cả 2 nhân vật này từ mùa đầu tiên. Mình rất thích và hơi thỏa mãn về phân cảnh này.

  Riêng có 1 đoạn nhờ mọi người giải thích thêm. Đó là cảnh trong lúc Jon và Dany đang ân ái thì Tyrion đứng ngoài nhìn cánh cửa phòng rồi ngoảnh đầu quay đi một cách rất suy tư. Mình chưa nắm bắt kịp đoạn này. Rất mong được mở mắt cho, hihi.

  Nhân comment này cũng cảm ơn mọi người đã vất vả thực hiện mùa phim này một cách nhanh chóng để chia sẻ cùng mọi người. Mong mọi người nhiều sức khỏe nhé


  Comments (1)
  Đọc bài của mình nha, mình có nói về vụ Tyrion ròi


 • #11 SubTeam

  Cái nhìn ám ảnh của Tyrion Lannister trước cửa phòng Daenerys

  Tập cuối cùng của mùa 7 đã kết thúc được vài ngày rồi mà phân đoạn Tyrion đứng ngoài cửa phòng Daenerys với ánh mắt khó hiểu, còn bên trong phòng là cảnh Jon và Daenerys đang ân ái với nhau vẫn còn chưa hết nhiệt trên các bài bình về series này. Nay mình cũng góp 1 bài zị MiM19

  Trước hết, hãy bỏ qua chuyện Jon và Daenerys là cô cháu và đang yêu nhau, chúng ta chỉ nói về Tyrion trước sự việc này thoi nha MiM28 Còn vấn đề tình cảm của 2 người này sẽ để dành cho bài post khác.

  Có nhiều giả thiết đặt ra cho phân cảnh này, mình sẽ điểm lại:

  - Tyrion đem lòng yêu Mẹ Rồng, khi nhìn thấy cảnh này thì đem lòng ghen tức

  - Tyrion thấy trước được sự việc này cũng sẽ diễn ra và đang có âm mưu phản bội Daenerys (dựa trên cuộc đối thoại với Cersei bị ngắt đoạn giữa chừng mà chúng ta không được xem trọn vẹn)  Với thời lượng còn quá ít (chỉ còn 6 tập cho mùa 8) mà nhiều sự việc vẫn chưa giải quyết, thì mình không nghĩ mấy ông biên kịch sẽ cho thêm chút drama tình ái vào câu chuyện vốn đang dĩ nhập nhằng và có phần gượng ép vì bị đẩy để giải quyết cho nhanh (mình sẽ có 1 bài về vấn đề kịch bản gượng gạo này sau). Cho nên, chuyện Tyrion đem lòng yêu Daenerys, mình nghĩ sẽ không bao giờ có đâu, thiệt lun. Với diễn biến của vài tập vừa rồi trong mùa này, mình nghĩ, mọi người cũng nên bớt cường điệu và bớt thuyết âm mưu lại đối với mùa sau đi là vừa.

  Mình nghĩ, cái nhìn đầy ám ảnh của Tyrion đang thể hiện sự lo lắng và băn khoăn cho tương lai khi mà 2 người đang được xem là có đội quân mạnh nhất và có tư chất đạo đức tốt nhất lại đang đắm chìm trong men tình ái.

  Thứ 1: Hãy nghĩ lại 1 chút về Tyrion trong mùa này và cả mùa 6, chúng ta có thể thấy được Tyrion và Varys hiện giờ đang có 1 mối quan tâm chung (chính vì vậy mà 2 ông này hợp cạ nhau và hay tâm sự với nhau), đó là xây dựng 1 thế giới tốt đẹp hơn hiện giờ, và Mẹ Rồng - vốn là người có mục tiêu như vậy - là người họ đã chọn để phò tá. Nghĩa là, hiện giờ, Daenerys và Tyrion đều có cùng lý tưởng, cùng mục đích của đời mình. Bạn có thể thấy được cái khát khao đó qua những lần Tyrion liên tục nói với Mẹ Rồng về việc xây dựng đất nước, thậm chí còn khéo léo gợi ý với Daenerys về việc chỉ định người thừa kế nếu nhỡ cô nàng xảy ra bất trắc, bởi lẽ, theo lời Tyrion, việc đoạt được Thành Đô từ tay Cersei không dễ dàng (nếu ko dùng hỏa lực) nhưng việc duy trì lý tưởng về cái "bánh xe" đó của Daenerys còn khó hơn bội phần, không thể ngày 1 ngày 2 mà xây dựng được. Hay như lúc Tyrion ra sức ngăn cản Daenerys đi ra ngoài Tường Thành cứu đoàn quân của Jon cũng vậy, Tyrion có nói đại loại rằng Daenerys là người quan trọng nhất thế giới, không thể đến nơi nguy hiểm nhất thế giới được.

  - Nếu người chết, chúng ta sẽ thua.

  - Tất cả mọi người, tất cả mọi thứ.

  Nghĩa là Tyrion luôn lo cho đại cuộc, còn Mẹ Rồng là đại diện cho đại cuộc đó. Nếu Mẹ Rồng là 1 người khác, không cùng lý tưởng với việc xây dựng thế giới mới với Tyrion, thì mình nghĩ Tyrion cũng chẳng quan tâm Daenerys yêu ai và làm gì đâu.

  Thứ 2: Lại tiếp tục điểm qua về những cái kết đắng của các cuộc tình thế nào. Tyrion biết rằng, khi những chuyện đại sự có dính dấp với tình cảm, đặc biệt là chính trị có hơi hướng của yêu đương, thì chắc chắn kết quả đem lại không bao giờ tốt. Chuyện tình của cô gái đầu tiên Tyrion yêu kết thúc cũng chua chát, chuyện giữa Tyrion và Shae cũng nghiệt ngã, chuyện giữa Robb và Talisa đã khiến bao nhiêu người chết, thậm chí chuyện giữa Tommen và Margaery Tyrell cũng làm sóng gió, bạo loạn xảy ra...Ấy là mình đang nói đến những chuyện tình yêu tự nguyện tìm đến với nhau và đứng trên cương vị hiểu biết của Tyrion chứ không nói đến các chuyện mà khán giả chúng ta đã biết (như chuyện tình khủng khiếp của Lyanna Stark và Rhaegar Targaryen). Cũng chính vì sợ Daererys sẽ dính vào những chuyện yêu đương và không còn được mạnh mẽ như trước, hoặc thậm chí xao nhãng đại cuộc, Tyrion đã khuyên nhủ Daenerys để Daario Naharis ở lại Meereen gìn giữ hòa bình nơi này trong khi cô đi vắng.

  Không phải Tyrion lo lắng là không có lý do, khi thấy được tình cảm của Jon và Daenerys dành cho nhau, chúng ta có thể thấy Daenerys đã rất nghe lời Jon thế nào, từ chuyện đem rồng đi cứu đoàn Jon bên ngoài Tường Thành dù chả cần bít nó nguy hiểm thế nào (Cái này thì mình thấy đây là quyết định khá đúng đắn, dù nó dựa trên tình cảm chứ không phải là lý trí trong tình huống đó, bất chấp cái kịch bản đoạn này phi lý và gượng ép thế nào) cho đến chuyện từ chối cưỡi rồng đến Đường Đế Vương mà nghe theo lời Jon, đi thuyền cùng mọi người đến Cảng Trắng (thế mới có cảnh ái ân 😝). Vì nghe lời của Jon như vậy nên sức ảnh hưởng của Tyrion lên Mẹ Rồng phần nào cũng đã giảm đi rất nhiều.  Rồi cũng chính vì va vào nhau như vậy mà Jon - 1 người ban đầu còn kiên định không quỳ gối trước Daenerys, 1 mực đặt người dân miền Bắc lên hàng đầu - thì lại quỳ gối trước Mẹ Rồng ngay thời điểm Daenerys không hề bắt buộc. Hãy nhớ lại lúc đó, sau khi mất 1 con rồng, Daenerys đã tự nguyện đề nghị cùng Jon tiêu diệt Bạch Nhân, và Jon - chắc là để thể hiện tình yêu của mình 1 cách khéo léo và có thể là chút hối lỗi nữa - đã ngay lập tức đồng ý quỳ gối, tuyên thệ trung thành với Mẹ Rồng, rồi sau đó thông báo cho Sansa chỉ vỏn vẹn mấy chữ (Cái này ngoài lề ròi, mình sẽ nói ở 1 bài khác)

  Đó là lý do mình nghĩ Tyrion lại có 1 biểu cảm quan ngại đến vậy. Tình yêu khi mà thách thức mọi thứ để tồn tại ấy, người ta có thể bất chấp làm mọi thứ. Cứ nhìn cuộc tình của Rhaegar và Lyanna hay cuộc tình của Robb và Talisa là đủ thấy sức công phá của nó mạnh đến thế nào.

  Sắp tới đây, 2 người họ lại thêm 1 thử thách nữa khi nhận tin có quan hệ huyết thống, họ sẽ xử lý chuyện này thế nào thì còn tùy thuộc kịch bản. Nhưng cuối mùa 7, theo mình phán đoán là vậy.

  Tưởng bài này về Tyrion ngắn lắm chứ ai ngờ cũng lê lết được đến vậy MiM33


  Comments (6)
  đọc bình luận của ss em thấy vai trò của Tyrion giống Công Tôn Sách á, ông lo sợ về tình cảm ảnh hưởng lý trí của những ng lãnh đạo
  + 5
  và em nóng lòng muốn biết nội dung phần kết sẽ thế nào. Quyết định của Tyrion, theo đến cùng hay về với gia đình.
  + 5
  Uh, đúng ròi em. Chỉ là Tyrion đang lo cho đại cuộc thôi.
  Cái đoạn trò chuyện giữa Cersei và Tyrion bị ngắt quãng, sau đó Cersei ra tuyên bố sẽ giúp tiêu diệt đội quân Người Chết cũng khá là gây tò mò.
  ko bít sau đó Tyrion đã nói j với Cersei mà Cersei lại ra ngoài tuyên bố như zị dù thực ra sau này bả trở mặt nhanh như trở bàn tay
  em nghĩ thì ngay cả Jamie, Cersei cũng đã phủ tay rồi thì chỉ đang dùng kế với Tyrion thôi.. hoặc Tyrion đồng ý theo hầu Cersei nếu thua trận vs bóng trắng :(
  + 5

  - - - Chữ ký - - -
  Everyone has a battle to fight that we know nothing about. Be kind. Always.


Bài viết 30
Lượt xem 38902