Bài viết 5
Lượt xem 795


  • #1 MOD

    Làm satế với ớt sừng, ớt hiểm, ớt bột Thái và ớt bột Paprika.

    Nguyên liệu

    - 10 trái ớt sừng

    - 10 trái ớt hiểm (2 lọai ớt trên cắt và xay nhuyễn)
    - 1 hũ nhỏ mua ngòai siêu thị ớt bột Paprika (cái này cho màu đẹp)
    - 1/2 chén ớt khô còn nguyên hạt, mình được người bạn Thái cho bịch bột nên sẵn tiện làm luôn
    - 2 tép tỏi lớn bằm nhỏ
    - 4 củ hành tím,lột vỏ, bằm nhuyễn .
    - 1/2 chén sả bằm
    - 1 trái cà chua thật chín ,bỏ hột bằm nhuyễn
    - 1/2 chén tôm khô ngâm rửa sạch và xay nhuyễn,, chấy cho nó khô
    - 3 muỗng canh giấm
    - 1/3 chén đường .
    - 1 muỗng canh muối.
    - 1/3 chén nước mắm .
    - 2 muỗng cà phê tiêu đen xay (mình xài tiêu sọ)
    - dầu 1 chén để xào ớt và dầu dùng để bỏ vào keo cho nó khỏi bị mốc

    Cách làm:

    - Chảo cho dầu vào phi hành tỏi, sả cho thơm

    - Di chuyển chảo ra khỏi lửa trên lò và bỏ hai lọai ớt sừng, ớt hiểm đã xay nhuyễn, ớt bột và ớt Paprika vào đảo đều và đưa vô lò lửa trở lại (làm vậy tránh cho ớt lên khỏi bị sặc) rồi xào cho nhanh.

    - Cho tôm khô vào, rồi đến cà chua vặn lửa nhỏ lại

    - Cho muối, tiêu vào sau đó đường, giấm, nước mắm vào cùng lúc đó luôn

    - Vặn lửa lớn lên lại trộn cho nó đều hết và thấm gia vị, sau đó vặn lửa nhỏ lại nếu nó còn ướt để nó rút nước từ từ, sền sệt là được.

    - Hơi nguội thì cho mè rang vàng vào

    - Thật nguội hãy bỏ vào thẩu/lọ/keo thủy tinh.

    Cre : https://afamily.vn/tu-lam-ot-sa-te-an-toan-ve-sinh-201507220…


  • #2 MOD

    Cách làm nước sốt chấm đồ nướng

    NGUYÊN LIỆU:

    ⁃ 500gr quất

    ⁃ 20g lá chanh

    ⁃ 50gr ớt xanh hoặc đỏ

    – 200gr đường vàng

    ⁃ 50gr bột ngọt

    ⁃ 50gr muối

    ⁃ 1 thìa tiêu đen xay (tùy thích)

    ⁃ 6 thìa sữa đặc

    ⁃1 /2 quả dứa cắt bỏ lõi

    CÁCH LÀM:

    – Đầu tiên, vắt lấy nước cốt của quất, giữ lại 5 vỏ quả quất, ớt bỏ cuống và hạt.

    – Tiếp theo mọi người cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn.

    – Cuối cùng thì chỉ cần cho hỗn hợp đã xay vào lọ thủy tinh, bảo quản tủ lạnh đến 2-3 tuần. Nếu thích ăn mặn có thể cho thêm muối, ngọt thì thêm chút đường nữa nhé! Tuyệt vời là nước chấm này có thể dùng cho các món ăn khác, kiểu nào cũng ngon ‘chết người’ luôn đó các mẹ ạ.

    Một số cách làm nước sốt chấm đồ nướng đơn giản khác:

    1. Sốt me cay chua ngọt

    Nguyên liệu:

    – 300gr me chín

    – 200gr đường trắng

    – 50ml nước mắm

    – 20gr ớt xay

    – 30gr tương cà hoặc tương xí muội (nếu có)

    – 300ml nước lọc

    Cách làm:

    – Cho me vào nước, bóp nhẹ cho me tơi ra, ngâm khoảng 15’ – 20’ để me nở

    – Bóp nhẹ tay để thịt rời khỏi hạt rồi lược bỏ hạt

    – Cho đường, nước mắ, ớt xay,.. rồi bắc lên bếp đun tới khi sôi thì hạ nhiệt, đảo nhẹ tay, đun thêm xíu nữa đợi nước me keo lại, quấy thấy hơi nặng tay là được

    – Cho chút nước vào sốt me đun sôi rồi đổ sốt lên nguyên liệu chính. Có thể làm nhiều rồi cho vào lọ thủy tinh để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

    2. Sốt chuẩn kiểu Hàn Quốc

    Nguyên liệu:

    – Mè rang vàng

    – Tỏi, hành tây

    – 2 thìa tương đậu

    – 2 thìa tương ớt

    – 2 thìa dầu mè

    – 1,5 thìa đường

    Cách làm:

    Cho tất cả vào tô trộn đều cho đến khi đạt hỗn hợp màu đỏ bắt mắt đều vị

    Cre :https://webyeutre.com


  • #3 MOD

    NƯỚC CHẤM MẮM GỪNG

    Nguyên liệu:
    Nước mắm ngon: 50ml
    Chanh: 1 quả
    Gừng củ tươi: 20gr
    Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
    Mỳ chính: 1 thìa cà phê (nếu ăn được mỳ chính)
    Ớt tươi: 1-2 quả tuỳ vào độ cay mà gia giảm
    Đường cát trắng hoặc đường vàng Biên Hoà: 20gr
    Nước đun sôi để nguội: 100ml

    Cách làm:
    Cho gừng,ớt tươi vào máy xay nhỏ hoặc giã thật nhỏ.
    Chanh vắt lấy nước cốt

    Cho vào bát: nước mắm,nước đun sôi để nguội,đường,nước chanh...hoà thật tan đường,tiếp đến cho gừng và ớt xay,hạt tiêu,trộn đều các nguyên liệu là xong.


  • #4 MOD

    KHO QUẸT ĂN VỚI CƠM CHÁY, RAU CỦ LUỘC


    Nguyên liệu: - 150g thịt ba chỉ - 50g tôm khô - 6 muỗng nước mắm ngon - 4 muỗng đường - 4 muỗng nước lọc - 3 muỗng cà phê tiêu - 2 muỗng hành tỏi băm - Ớt tươi, hành lá Cách làm kho quẹt tuyệt ngon để chấm rau củ luộc

    Cách làm:

    - Tôm khô chọn loại nhỏ, ngâm vào nước ấm 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.

    - Pha hỗn hợp gồm: 6 muỗng nước mắm; 4 muỗng đường; 4 muỗng nước lọc, khuấy đều.

    - Thịt ba chỉ các bạn chọn loại ít mỡ sẽ đỡ ngầy hơn. Thịt lọc bỏ da, thái nhỏ, cho lên chảo bật lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều cho ra mỡ. Khi thịt chuyển thành màu vàng cánh gián các bạn vớt thịt ra bát.

    - Cho 2 muỗng hành tỏi băm vào chảo mỡ phi thơm vàng sau đó trút tôm vào đảo sơ

    - Sau đó trút tôm vào đảo sơ

    - Đổ hỗn hợp đã pha ở trên vào cùng ớt tươi, 2 muỗng cà phê tiêu bột, phần tóp mỡ.

    - Nếu bạn có nồi đất thì cho hết vào nồi đất và đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt keo đặc lại và chuyển thành màu cánh gián thì tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu vào.

    CRe :hocnauan


  • #5 MOD

    MUỐI TÂY NINH CHẤM ỔI XOÀI CÓC, BÁNH TRÁNG...


    Nguyên liệu:

    – 100g tôm khô
    – 100g muối hột
    – 5 quả ớt sừng
    – 30g ớt bột
    – 1/2 thìa cà phê tiêu

    Cách làm:

    – Tôm khô ngâm nở, rửa sạch rồi cho vào cối xay nát.

    – Ớt sừng bỏ hạt, xay nhuyễn. Bạn có thể cho thêm ít tỏi xay nhuyễn nếu muốn.

    – Trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó cho vào chảo rang vừa lửa cho tới khi khô là được. Cho muối tôm vào lọ kín dùng dần.

    Chúc các bạn thành công!



Bài viết 5
Lượt xem 795