Bài viết 18
Lượt xem 8329


 • Trang
 • 1
 • 2
 • #12 MOD

  CHƯƠNG 11 - ƯNG QUÂN

  Bảy năm trước, một bước ngoặt xảy ra trong cuộc đời Ưng Quân, đó là năm hi vọng nhất cũng là năm thất vọng nhất của anh.

  Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo, vốn thông minh Ưng Quân dễ dàng thi đỗ đại học nhưng chưa bao giờ anh dám ước mơ đi học nước ngoài. Lúc đó, cũng như phần lớn những chàng trai nhà nghèo từ trên quê lên thành phố học đại học, mơ ước của anh chỉ là tìm được công việc ở thành phố có thu nhập ổn định có thể đón cha mẹ lên nuôi dưỡng, sau đó lấy vợ sinh con, sống cuộc đời bình thường.

  Chỉ có điều ước mơ của anh nhanh chóng tan như bong bóng xà phòng.

  Trước ngày tốt nghiệp, cô người yêu đã ba năm gắn bó, bằng thái độ khó khăn nhưng kiên quyết đã yêu cầu chia tay anh.

  Ưng Quân không sao hiểu nổi, nhất là nghe nói là cô ta có quan hệ khá lâu với con trai vị phó chủ nhiệm khoa. Anh phẫn nộ, thất vọng.

  - Ưng Quân, em xin lỗi! – Trước những câu chất vấn của anh, cô ta có vẻ đau khổ – Trước đây em quá ngây thơ, tưởng cuộc đời là đơn giản, đến khi tốt nghiệp, tìm việc làm mới phát hiện dù học giỏi đến đâu, nếu không có chỗ dựa, không có ai giúp đỡ thì không thể tìm việc làm ở thành phố. Nguyện vọng của em là muốn ở lại trường. Em đã vì chuyện đó mà chịu đựng bao nhiêu tủi nhục, anh có biết không? Anh hoàn toàn không thể giúp em được. Anh ấy kém anh về mọi mặt, nhưng ít nhất cũng có thể giúp em ngẩng cao đầu trước mọi người, yêu anh ấy em không lo lắng về chuyện việc làm.

  - Ưng Quân, em không muốn để cho lòng kiêu hãnh của em bị bào mòn bởi chuyện vặt vãnh trong cuộc sống, trong những năm tháng đằng đẵng. Có thể sau này anh sẽ thành đạt, nhưng phải chờ bao nhiêu năm? Lúc đó tuổi xuân của em đã trôi qua, cứ như coi là khổ tận cam lai thì cũng có ý nghĩa gì? Em muốn sống một cách đàng hoàng, anh không thể giúp em, không thể bảo vệ tôn nghiêm của em. Ưng Quân, em vẫn yêu anh, nhưng xin lỗi, em quá kiêu hãnh.

  Ưng Quân sững người.

  Đêm đó, anh không ngủ được, hôm sau mắt vằn những tia máu đỏ, gọi điện cho cha mẹ, anh đã quyết định xin học bổng sang Mỹ du học.

  Chuyện đi học du học của Ưng Quân được giải quyết nhanh chóng. Hôm anh đi, trong số những người đưa tiễn không có cô ấy. Không như những người cũng đi lưu luyến, bịn rịn, Ưng Quân tỏ ra rất điềm tĩnh. Nhưng không ai biết điều gì ẩn sâu trong đôi mắt điềm tĩnh ấy.

  Những ngày đi du học tại bang California càng khổ hơn trong nước, môi trường xa lạ, bài vở nặng nề, triền miên khiến Ưng Quân gầy đi rất nhiều, nhưng tầm mắt của anh đã được mở rộng. Tầm nhìn của anh dần dần tập trung vào lĩnh vực mạng đang phát triển rất mạnh mẽ.

  Nền tảng toán học vững chắc khiến cho công việc nghiên cứu kỹ thuật máy vi tính của anh rất thuận lợi. Không theo trào lưu chủ yếu xây dựng các trang web, vấn đề hấp dẫn anh là phương pháp tìm kiếm thông tin. Sau một năm cặm cụi nghiên cứu, anh đã tìm ra phương pháp nghiên cứu thông tin tương đối ưu việt phối hợp, nhưng vì mới được thực hiện, cho nên không mấy hấp dẫn các nhà đầu tư mạo hiểm. Chỉ một nhà đầu tư muốn mua lại sáng chế của anh với giá rẻ. Ưng Quân biết tài sản trong tay anh không chỉ có giá mấy vạn đô la, nhưng anh không có thời gian chờ đợi cơ hội tốt hơn. Sự mệt mỏi quá độ và áp lực công việc khiến anh ốm nặng. Sau khi khỏi bệnh, số tiền lũy ít ỏi đã tiêu hết. Trong hoàn cảnh bi đát, Ưng Quân dồn những đồng tiền cuối cùng đăng quảng cáo tìm kiếm những nhà đầu tư là người đồng hương trên tờ báo tiếng Hoa tương đối có uy tín.

  Nhưng thực tế nhanh chóng khiến anh thất vọng, trong mười ngày sau đó anh chỉ nhận được một cú điện thoại, người gọi không những không có ý định giúp đỡ anh mà còn gọi anh là kẻ bịp bợm. Đúng lúc anh thất vọng định bán bản quyền cho một công ty thì nhận được một bức thư từ trường đại học N, trong đó có một tờ giấy không kí tên, và năm trăm đô la, nét chữ không đẹp, viết láu không thể đoán được là chữ đàn ông hay đàn bà.

  "Chào anh!

  Đọc báo biết sự cầu cứu giúp đỡ của anh, tôi gửi cho anh năm trăm đôla, khoản tiền tuy ít ỏi, nhưng hi vọng giúp anh có thể chờ đợi được nhà đầu tư thực sự"

  Năm trăm đô la đúng là muối bỏ bể, nhưng quả thực đã làm cho Ưng Quân phấn chấn trở lại, số tiền giúp anh qua được hai tháng khó khăn. Cũng chính trong thời gian đó, anh tiếp tục nghiên cứu và đã tìm ra phương pháp tính toán phối hợp, không lâu sau đã nhận được từ nhà đầu tư mạo hiểm số tiền một trăm vạn đô la Mỹ.

  Thời thế tạo anh hùng, Ưng Quân rõ ràng đã gặp thời cơ tốt nhất. Mấy năm sau, sau khi ngồi trong văn phòng tổng giám đốc mạng SOSO nghe chuyện gia đánh giá tài sản công bố hiện có của anh, Ưng Quân không thể nào tin nổi.

  Nếu không có năm trăm đô là hồi đó, có lẽ bây giờ anh vẫn chỉ là một kĩ thuật viên cao cấp. Anh từng có ý định đi tìm người giúp đỡ giấu tên hồi đó, nhưng hi vọng nhanh chóng tiêu tan bởi vì biển người mênh mông, trong thư không hề có tên, địa chỉ, không biết nên bắt đầu từ đâu.

  Không lâu sau, con người hảo tâm giấu tên đó lại chủ động xuất hiện trước mặt anh.

  Một hôm bạn học ở trường cũ đến thăm anh, nhân tiện mang đến một bức thư.

  - Người này không biết cậu đã rời trường, cứ gửi thư đến khoa chúng ta.

  Nét chữ trong thư Ưng Quân từng biết. Anh cảm động mở bức thư.

  Thư viết:

  "Ưng tiên sinh!

  Chào anh, không biết địa chỉ của anh có thay đổi không, hoặc anh có còn nhớ đến tôi không. Khoảng ba năm trước tôi đọc báo xin tài trợ của anh, tôi đã gửi cho anh 500 đôla. Thật là bất tiện, nhưng giờ nếu có điều kiện về kinh tế, anh có thể trả tôi được không? Tôi biết yêu cầu này thật vô lí, nếu làm làm khó cho anh, coi như tôi chưa nói.

  Rất xin lỗi!

  Triệu Mặc Sênh"

  Triệu Mặc Sênh!

  Ưng Quân thầm đọc cái tên lần nữa.

  Cuối cùng cũng biết tên người đó.

  Nhìn ngày tháng ghi bên dưới biết thư đã đến hơn một tháng trước.

  Nếu không ở vào hoàn cảnh tuyệt vọng chắc cô ấy đã không viết bức thư với hi vọng mong manh này.

  Ưng Quân lập tức bấm số điện thoại ghi trong thư, đầu dây bên kia lập tức có người trả lời, đó là giọng một cô gái trẻ.

  ***

  Hôm sau, Ưng Quân đáp máy bay đến thành phố N.

  Điểm hẹn tại một công viên. Trời lúc ấy mới vào xuân, từ xa Ưng Quân thấy một cô gái Trung Quốc ngồi trên ghế đá, cổ quàng khăn, hình như cô ta rất bối rối, bàn tay hấp tấp vò những dải tua chiếc khăn quàng cổ.

  Ưng Quân đứng xa nhìn cô gái, đột nhiên trào lên tình cảm ấm áp, giống như cảm giác về nhà. Lúc đó anh đã một mình ở Mỹ được sáu năm. Ưng Quân đến trước mặt cô ta:

  - Xin lỗi, cô là Triệu Mặc Sênh?

  Cô gái lập tức đứng lên:

  - Vâng, ông là Ưng tiên sinh?

  Lúc đó Ưng Quân mới nhìn kĩ cô ta. Một cô gái rất trẻ, khoảng hơn hai mươi tuổi, có lẽ còn đang đi học, bộ trang phục có vẻ cũ, hình như đã dùng mấy năm, nhưng sạch sẽ, đôi mắt rất to, trong veo.

  Anh mỉm cười:

  - Cô Triệu, chúng ta tìm một chỗ ấm áp ngồi nói chuyện được không?

  Sau mấy câu thăm hỏi thông thường Ưng Quân hỏi thẳng:

  - Tôi cảm thấy hơi kì lạ, cô Triệu, vì sao hồi đó cô gửi cho tôi 500 đô là, cô không sợ tôi lừa sao?

  Cô gái hơi ngẩn người trước câu hỏi đường đột, lát sau mới ấp úng:

  - Lúc đó tôi vừa có món tiền trong tay – Cô ta ngập ngừng nói tiếp – Thực ra, Ưng tiên sinh không cần đích thân đến, tôi thu dọn đồ đạc tình cờ thấy tờ báo cũ, thực ra cũng không hi vọng lắm.

  - Vậy bây giờ cô là...

  Ưng Quân không khó khăn lắm trong việc tìm hiểu toàn bộ câu chuyện của người đồng hương này.

  Toàn bộ sự thể như sau:

  Cô Triệu Mặc Sênh ngồi đây có quan hệ hàng xóm với một phụ nữ người Trung Quốc tên là Quyên, cô Quyên này do dùng dao chém người chồng nên bị xử tù ba năm. Cô ta có một đứa con trai tên là Tiểu Gia. Bởi vì người chồng da trắng của cô Quyên có khuynh hướng bạo lực cho nên cô Quyên muốn nhờ Mặc Sênh trông nom đứa trẻ. Bây giờ Mặc Sênh đang tranh chấp quyền nuôi đứa trẻ với chồng cô Quyên.

  Ưng Quân nhấp một ngụm cà phê nóng.

  - Cô Triệu thường hay giúp đỡ người khác như vậy sao? – Thực tế ý anh định hỏi: "Cô thường hay xen vào chuyện người khác như vậy sao?"

  - Không phải – Cô gái lúng túng, đỏ mặt nhưng không biết do lạnh hay do ngượng – Chúng tôi là hàng xóm của nhau đã lâu, vả lại chị Quyên đã từng giúp tôi. Có lần tôi ốm nặng ngất xỉu trong nhà không ai biết, chị ấy đã phát hiện và đưa tôi đi viện, nếu muộn chút nữa chắc tôi đã mất mạng. Đó là ân nhân của tôi. Ông chồng của chị ấy đúng là có khuynh hướng bạo lực, tôi đã tận mắt nhìn thấy ông ta lấy chai rượu đánh chị Quyên và Tiểu Gia, hơn nữa Tiểu Gia rất ngoan, chị ấy rất đáng thương... – Cô gái luống cuống giải thích.

  Nhưng Ưng Quân không hề động lòng, thế giới này vốn mỗi người có một bi kịch riêng.

  Chỉ có điều, cô gái này đang lương thiện đến ngốc nghếch, anh thầm nghĩ, nếu không ngốc nghếch như vậy, năm xưa làm sao cô ta có thể gửi cho anh năm trăm đô la?

  Ưng Quân nói:

  - Cô đừng lo, tôi sẽ giúp cô.

  Nhưng sự việc không đơn giản như vậy.

  Ông Smith, luật sư riêng của Ưng Quân cho biết Triệu Mặc Sênh không đủ chứng cớ chứng minh ông chồng của cô Quyên có khuynh hướng bạo lực, vả lại dù có chứng cớ đầy đủ tước quyền giám hộ đứa trẻ của ông ta thì cô Triệu Mặc Sênh cũng không phù hợp điều kiện nuôi dưỡng đứa trẻ, sự việc này muốn giải quyết thì thông qua pháp luật sẽ rất khó khăn, nhưng có một cách đơn giản có thể làm được, đối với loại người côn đồ như chồng của cô Quyên là dùng tiền là dễ nhất.

  - Đúng vậy – Ưng Quân nói – Nhưng tôi không thích mất tiền với loại người đó, vả lại không có gì đảm bảo hắn sẽ giữ lời hứa, sau này rất có thể hắn tiếp tục quấy rầy, hoặc sẽ chơi lại chúng ta một vố. Vì vậy, giải pháp đó không phải là cách hay.

  - Vậy thì chỉ có cách cô gái kia lập tức kết hôn, lấy một người chồng có đủ điều kiện, như vậy mới có hi vọng thắng cuộc – Smith nhún vai, nói nửa đùa, nữa thật – In, anh hoàn toàn phù hợp với điều kiện.

  Câu nói của Smith lại khiến Ưng Quân xúc động.

  Anh nhận thấy trong thâm tâm anh không có ý phản đối ý kiến đó.

  Ưng Quân gọi điện cho Mặc Sênh nói lại ý kiến của luật sư Smith.

  - Cứ coi như gã Claode có khuynh hướng bạo lực, có thể tước quyền giám hộ đứa trẻ của anh ta, thì cô cũng không thể nuôi đứa bé. Tuổi của cô, điều kiện kinh tế của cô, điều kiện hôn nhân của cô không phù hợp với điều kiện nuôi dưỡng trẻ em theo quy định pháp luật của bang. Tiểu Gia sẽ được đưa vào trại trẻ mồ côi. Điều này bất lợi thế nào đối với đứa bé chắc cô đã hiểu. Trại trẻ mồ côi hoàn toàn không phải là nơi ở tốt đối với nó.

  Mặc Sênh bối rối:

  - Tôi chỉ định giúp họ, tại sao lại khó đến thế?

  Hoặc là không khó, Ưng Quân và luật sư Smith đã từng nói gã Claode chồng cô Quyên thực ra chỉ muốn một khoản tiền nhưng Ưng Quân không muốn giải quyết theo cách đó. Ưng Quân cũng đã không gặp Tiểu Gia, đứa bé lại trông có vẻ chậm chạp, nghe nói là do thường xuyên bị đánh.

  - Nếu cô thực sự muốn mang gánh nặng này, tôi có một gợi ý – Ưng Quân nói nhanh – Cô có thể tìm một người đáng tin cậy, phù hợp điều kiện nuôi dưỡng trẻ em để kết hôn giả, hoặc là... tôi sẽ giúp cô.

  Ở đầu dây bên kia Mặc Sênh sững người, sau khi đã hiểu tình thế của mình cô nói:

  - Như vậy sao có thể...

  Ưng Quân cũng không ép.

  Sau đó sự việc có tiến triển, bức ảnh chụp Claode say rượu dí đầu thuốc lá đang cháy vào tóc Tiểu Gia bị chủ nhà của Mặc Sênh chụp được. Nhưng, đúng như luật sư của Ưng Quân nói, mặc dù Claode bị tướ quyền giám hộ đối với Tiểu Gia nhưng cậu bé lại bị đưa vào trại trẻ mồ côi.

  Mặc Sênh tuy bận học, bận làm thêm nhưng cách một hai ngày đều đến thăm cậu bé.

  Vào một ngày mấy tháng sau đó. Ưng Quân lúc đó ở bang California bỗng nhận được điện thoại, cô khóc với anh:

  - Ưng tiên sinh, em muốn nuôi Tiểu Gia...

  Thì ra trong trại mồ côi Tiểu Gia bị những đứa trẻ da trắng bắt nạt, chuyện đó đã xảy ra nhiều
  lần, nhưng lần này rất nghiêm trọng, Tiểu Gia bị bọn chúng dúi đầu vào nhà vệ sinh, nếu không kịp thời phát hiện có lẽ đã bị chết ngạt.

  Ưng Quân đáp máy bay đến thành phố N mang theo bản hợp đồng.

  - Nội dung của bản hợp đồng này là cô từ bỏ mọi quyền lợi mà cuộc hôn nhân này mang đến, tương tự như tôi không thực hiện bất cứ nghĩa vụ vợ chồng nào, cũng chính là nói, chúng ta chỉ là vợ chồng trên danh nghĩa – Ưng Quân giải thích.

  Quyền lợi và trách nhiệm đã quy định rõ ràng trong hợp đồng khiến Mặc Sênh yên tâm. Đó cũng là chính là mục đích của Ưng Quân. Anh biết bản hợp đồng này khiến Mặc Sênh không bị bất kì ràng buộc sẽ làm cô yên lòng.

  - Ưng tiên sinh, cảm ơn anh... – Mặc Sênh bối rối không biết nói gì hơn.

  - Không có gì, thực ra cuộc hôn nhân này mang đến khá nhiều cái lợi cho tôi, công ty tôi sắp khai trương, hình ảnh một người đàn ông có gia đình sẽ chiếm được lòng tin của các cổ đông. Hơn nữa, điều kiện đã kết hôn khiến tôi tránh được nhiều phiền toái – Ưng Quân nói, chính anh cũng thấy lý do có vẻ nực cười, nhưng anh đã nói rất thực – Vả lại Triệu Mặc Sênh, cô quả thực là ân nhân của tôi.

  Cho nên mới bảo hộ cô ấy dưới đôi cánh của mình!

  Nhưng, có phải chỉ có lí do đó không?

  Ưng Quân không dám tự hỏi.

  Mặc Sênh sau một thoáng chần chừ, tay nắm chặt cây bút kí nhanh tên mình và trao lại bút cho Ưng Quân.

  Ưng Quân đáp máy bay về bang California. Ngay buổi tối hôm Mặc Sênh nhận được quyền giám hộ đối với Tiểu Gia, Mặc Sênh chưa học xong vẫn tiếp tục ở thành phố N.

  Do phải đối phó với kiểm tra định kì của ban phúc lợi xã hội, cuối mỗi tháng Ưng Quân bay về thành phố N một lần, Mặc Sênh hết sức áy náy bởi đã gây phiền phức cho anh, nhưng Ưng Quân trái lại rất mong nhanh đến cuối tháng.

  Cô thư kí người da trắng của Ưng Quân đã nhận xét một cách đáng yêu:

  - Ông chủ, ông biết không, tôi rất thích một tháng có hai lần cuối tháng bởi mỗi khi cuối tháng ông chủ lại trở nên vui vẻ thân thiện với chúng tôi.

  Ưng Quân nghe nói vậy mỉm cười.

  Tiểu Gia vẫn tỏ ra chậm chạp ngốc nghếch, Mặc Sênh vất vả lắm mới dạy nó được tên chú Ưng Quân, bằng tiếng Trung Quốc. Ưng Quân không thấy cảm động bởi câu Chú Ưng Quân của thằng bé nhưng Mặc Sênh trái lại rất phấn khởi, cô xúc động ôm chặt Tiểu Gia vào lòng hôn lên mái tóc cứng màu của nó.

  Ưng Quân ngây người trước nụ cười của cô gái, trong khoảnh khắc đó anh đã hiểu tất cả, anh đã rung động.

  Lâu lắm rồi mới có cảm xúc đó.

  Anh và Triệu Mặc Sênh chẳng qua mới chỉ quen nhau được mấy tháng.

  Cảm xúc đến một cách bất ngờ, thậm chí không hề có dấu hiệu báo trước.

  Là một người lí trí như Ưng Quân lập tức cố lý giải nguyên do tâm trạng của mình, nhưng lần đầu tiên anh phát hiện anh đã hoàn toàn bất lực chứng minh quan hệ nhân quả này.

  May mà anh nhanh chóng buộc mình thoát ra khỏi tâm trạng đó, bản tính thực tế khiến anh quyết định cứ để cho sự việc tiến triển một cách tự nhiên.

  Cuộc sống của Ưng Quân với những chuyến bay đi bay về giữa bang California và thành phố N duy trì trong thời gian khoảng hai năm. Vào một ngày sau hai năm đó, Mặc Sênh gọi điện thông báo với anh hai tin.

  Thứ nhất, cô đã tốt nghiệp đại học.

  Thứ hai, chị Quyên mẹ Tiểu Gia đã được phóng thích trước thời hạn và quyết định đưa Tiểu Gia trở về nước.

  Sau khi gác máy, ý nghĩ đầu tiên của Ưng Quân là "Đã đến lúc rồi!"

  Tại sân bay quốc tế thành phố N, lần đầu tiên Ưng Quân gặp người phụ nữ mặt đầy vẻ phong trần tên Quyên.

  Mặc Sênh đã có lần vô tình nhắc đến hoàn cảnh riêng của Quyên. Chị vốn theo chồng sang Mỹ để đoàn tụ gia đình, chồng chị sang Mỹ tu nghiệp mấy năm, về sau để nhận tấm thẻ xanh, người chồng đó kết hôn với một phụ nữ Mỹ. Quyên lúc ra đi hãnh diện, hanh phúc tràn trề, bỗng chốc bị dồn vào hoàn cảnh trớ trêu, không muốn trở về nước, sợ bị đàm tiếu mới bất đắc dĩ kết hôn với người đàn ông mỹ tên là Claode, không ngờ lại càng bất hạnh. Hai năm trong tù khiến chị kinh sợ mảnh đất này, chị hiểu ra đây hoàn toàn không phải nơi của mình. Sau khi được tha trước thời hạn chị quyết định đưa con trai trở về nước.

  Mặc Sênh ôm chặt Tiểu Gia, lưu luyến không rời.

  Chị Quyên cảm ơn Ưng Quân:

  - Cảm ơn sự giúp đỡ của anh trong hai năm qua.

  - Chị chỉ cần cảm ơn Mặc Sênh là đủ rồi.

  Ưng Quân hiểu ánh mắt hâm mộ của Quyến hướng vào Mặc Sênh, anh mỉm cười nói:

  - Mỗi người một phận, không nên miễn cưỡng.

  Mặc Sênh ngửa đầu nhìn theo chiếc máy bay đang lẫn dần vào làn mây, ánh mắt u ám.

  - Muốn trở về phải không?

  Mặc Sênh thảng thốt lắc đầu, lát sau mới nói:

  - Không, em không muốn trở về, có lẽ em quá yếu đuối. Anh Quân, ở nơi đất khách quê người cô đơn dường như là chuyện tất nhiên, nhưng nếu trở về nước mà vẫn cô đơn đó mới thực đáng sợ.

  Cô cúi đầu không nói gì nữa.

  Trên đường rời khỏi sân bay, Mặc Sênh nói:

  - Anh Quân,em có chuyện muốn nói với anh.

  Ưng Quân đương nhiên biết chuyện cô muốn nói là gì, anh nói thản nhiên:

  - Vừa may, tôi cũng có chuyện muốn có giúp đỡ.

  Cha mẹ của Ưng Quân sắp sang Mỹ thăm anh, thời gian khoảng một tháng, bởi vì trước đó anh đã vô tình tiết lộ anh đã kết hôn.

  Ưng Quân muốn nhờ Mặc Sênh giúp đỡ đối phó với cha mẹ anh.

  Thời gian cũng ủng hộ họ.

  Mặc Sênh đã tốt nghiệp, có thể rời thành phố N, công việc của công ty Ưng Quân đã đi vào quỹ đạo, anh bắt đầu có thời gian rỗi.

  Mặc Sênh sau khi đến bang California bắt đầu đi tìm việc, nhưng là người Hoa, lại là nữ khiến cô gặp khó khăn.

  Ưng Quân muốn nhờ người quen giúp đỡ nhưng Mặc Sênh từ chối:

  - Anh Quân, anh đã giúp em nhiều lần rồi, em không thể quấy rày anh mãi.

  Mặc Sênh chưa bao giờ nhận sự giúp đỡ về kinh tế của anh, nghĩ đến những lời nói khi chia tay người yêu cũ, anh bỗng thấy kính trọng Mặc Sênh.

  Nhìn vẻ trầm ngâm của Ưng Quân, Mặc Sênh hỏi:

  - Anh Quân, anh đang nghĩ gì thế?

  Ưng Quân cười:

  - Không có gì, tôi chỉ đang lý giải một lần nữa ý nghĩa của từ kiên nhẫn thôi.

  Mặc Sênh không hiểu, nghi hoặc nhìn anh, không hỏi nữa.

  Trước ngày cha mẹ Ưng Quân đến Mỹ, là ngày Lễ Tình Nhân, nhưng Ưng Quân vốn không phải là người lãng mạn, Mặc Sênh cũng không nghĩ đến điều đó, cho nên cả hai đếu không thấy có gì đặc biệt trong ngày hôm đó.

  Buổi tối hôm đó, Ưng Quân ở trên tầng hai, anh đang có một cuộc trao đổi điện thoại quốc tế, khi xuống dưới tầng một anh nhìn thấy Mặc Sênh ngối trên sa lông, đầu gục xuống máy tính xách tay để trên đầu gối, hai tay bó gối, cô hoàn toàn không biết anh đi xuống gác. Do góc độ, anh nhìn thấy giọt nước mắt lấp lánh nơi khóe mắt Mặc Sênh.

  Tưởng cô buồn vì bộ phim đang xem nào đó, anh bước đến gần, chỉ thấy một trang mạng bình thường, lại chính là mạng SOSO mà anh đã rất quen thuộc.

  Nhưng chìa khóa để tìm kiếm là một cái tên mà anh chưa từng biết – Hà Dĩ Thâm.

  Lúc đó Mặc Sênh mới phát hiện ra anh, vội quay đầu, những giọt nước mắt trên má chưa kịp lau.

  Cô đóng máy vi tính, đứng lên, cúi đầu, mắt nhìn xuống mũi đôi dép đi trong nhà, có vẻ rất bối rối.

  Ưng Quân lập tức hiểu ra "Đó chính là tên của anh ta..."

  Bỗng nhiên anh không biết nói gì với cô

  Mặc Sênh nhìn anh, đôi mắt đã được nước mắt gạn rửa đã trở nên đặc biệt trong sáng, nhưng chứa chất nỗi đau buồn. Ưng Quân nhìn rõ mồn một.

  - Anh Quân đã thích một người nào chưa? – Mặc Sênh hỏi.

  - À! – Sau đó im lặng, hồi lâu sau Ưng Quân mới nói – Trước đây hồi ở trường đại học trong nước, tôi có một người bạn gái rất xinh, rất thông minh.

  - Bạn trai trước đây của em cũng rất cừ – Mặc Sênh nói nhỏ.

  - Thế ư? Ưng Quân gượng cười – Vậy bạn trai của cô không may mắn bằng tôi. Rốt cuộc anh ta bây giờ chỉ là người trước đây của cô.

  Mặc Sênh không hiểu câu nói của anh, có lẽ cô cho rằng anh bảo người bạn ấy vì đã chọn cô nên không may mắn, không hài lòng nói hờn dỗi: – Em cũng đâu đến nỗi nào...

  Ưng Quân không giải thích, anh vội vã lên lầu, có điều gì khiến lòng anh xao động.

  Một khi đã nhìn thấy cái tên đó, cuộc sống hình như chỗ nào cũng nhìn thấy nó.

  Bắt đầu từ hôm đó, Mặc Sênh thỉnh thoảng buột miệng cái tên đó – Hà Dĩ Thâm

  Mặc Sênh lúc vui mỉm cười gọi Hà Dĩ Thâm.

  Khi ngồi một mình cô bất chợt gọi tên Hà Dĩ Thâm.

  Mặc Sênh bắt đầu nhắc nhiều hơn với Ưng Quân về cái tên đó, dường như tìm thấy người để cô có thể nói về người đó.

  Người đó rất thông minh.

  Người đó rất có tài.

  ...

  Ưng Quân đương nhiên không vui.

  Chỉ có điều khi Mặc Sênh nhắc đến cái tên đó với vẻ tuyệt vọng, thì sự không vui của anh trở nên không thể chịu nổi.

  Trong đó có cả nỗi đau buồn vô cớ.

  Trước đây khi biết Mặc Sênh chỉ coi mình như anh trai, Ưng Quân không cảm thấy đau khổ, anh tin rằng không có người đàn ông nào ưu tú hơn anh xuất hiện bên cạnh Mặc Sênh, cho nên anh có vẻ không vội. Nhưng bây giờ cảm giác đó không còn nữa, anh rõ ràng cảm thấy một bức tường băng giá dựng lên giữa anh và cô, bức tường đó ngăn cản mọi sự ấm áp thân tình bên ngoài.

  Có lẽ anh mãi mãi chỉ có thể trong vai trò một người anh trai, Ưng Quân bắt đầu thấy sốt ruột.
  Cho nên những gì xảy ra buổi tối hôm đó, không biết là hậu quả tâm trạng bị ức chế trong một thời gian dài hay là do thất vọng.

  Hôm đó Ưng Quân đã uống khá nhiều rượu ở bên ngoài, khi trở về nhà anh đã say, Mặc Sênh chăm sóc anh. Ưng Quân không biết mình say hay tỉnh. Nếu say tại sao anh nhớ rõ tình tiết đến vậy, nếu tỉnh tại sao anh không thể kiểm soát được tình cảm như anh đã từng làm?

  Có lẽ là nửa say nửa tỉnh, anh đã đè lên người Mặc Sênh...

  Khi anh tỉnh hẳn đã là một giờ đêm.

  Trong thời khắc lý trí trở lại anh lao xuống lầu một.

  Phòng khách không bật điện, tối om.

  Trong ánh điện ngoài đường hắt lờ mờ nhìn thấy Mặc Sênh đang ngồi trên sa lông, hai tay bó gối, đầu gục xuống.

  Ưng Quân cảm thấy anh đã từng nhìn thấy cảnh này, khi người nào đó bị xúc phạm, thường vô tình ngồi trong tư thế của thai nhi trong lòng mẹ, bởi vì thiếu cảm giác an toàn.

  Tay anh định bật đèn bỗng dừng lại.

  Mặc Sênh đột nhiên lên tiếng, giọng yếu ớt:

  - Anh Quân, anh coi em là chị ấy phải không?

  Ưng Quân sững người trong mấy giây mới hiểu từ chị ấy mà Mặc Sênh vừa nói là ai.

  Đó là người bạn gái trước đây của anh.

  Hình như anh chỉ nhắc đến cô ta một lần với Mặc Sênh, nói xong cũng không nhớ, chẳng lẽ cô ấy cho rằng anh vẫn nhớ, vẫn yêu cô bạn cũ?

  Mặc Sênh em tưởng ai cũng lưu luyến quá khứ như em hay sao?

  Ưng Quân cười đau khổ.

  Ưng Quân nhận thấy Mặc Sênh đã đưa anh vào một tình thế khó xử thú vị. Nếu nói đúng thì anh không thể thổ lộ tình cảm của mình, quan hệ giữa họ sẽ không tiến triển thêm, nếu nói không thì anh đã vô tình thừa nhận mình phạm tội cưỡng bức.

  Trong ánh mắt vô tội tin tưởng của Mặc Sênh, Ưng Quân lựa chọn nhắm mắt làm ngơ không trả lời.

  Cứ cho cô ấy tìm câu trả lời an toàn nhất.

  Thực tế, sau chuyện đó Mặc Sênh đã không thể sống vô tư với Ưng Quân trong một ngôi nhà nữa. Khi Mặc Sênh đề nghị chuyển đi, Ưng Quân nói:

  - Mặc Sênh, em về nước đi, về xem tình hình thế nào?

  Mặc Sênh sững người nhìn anh.

  - Em không thể mãi là một con chim đà điểu. Em hãy về nước xem sao.

  "Nếu ở đó trời quang mây tạnh, em hãy ở lại.

  Nếu ở đó mưa gió lạnh lẽo, thì em nhanh chóng quay trở lại đây.

  Quên hẳn nơi đó, quên hẳn người đó đi".

  Ưng Quân ra sân bay tiễn người vợ trên danh nghĩa của mình, ngước nhìn chiếc máy bay đưa Mặc Sênh tiến dần vào màn mây, cảm giác cô đơn ập đến lan tỏa mọi ngóc ngách trên cơ thể anh.

  Câu nói của anh lúc chia tay cô có hiểu không? Trong một số sự việc cô ấy ngờ nghệch đến lạ lùng.

  - Nếu em không trở lại Mỹ thì chúng ta tạm thời không liên lạc với nhau – Anh đã nói với cô ấy như vậy lúc ở phòng đợi.

  "Anh có còn cơ hội không?

  Có lẽ còn!

  Người đàn ông tên Hà Dĩ Thâm có lẽ đã quên cô ấy từ lâu. Có lẽ anh ta đã có tình yêu mới.

  Trên đời này làm gì có ai ngờ nghệch như cô ấy?

  ***

  Trong quán trà. Khói thuốc lá mờ mịt.

  Năm tháng dài lâu, bao nhiêu sự kiện, biến cố nhưng chỉ vài giờ đồng hồ có thể nói hết.

  - Thì ra không phải chỉ có một người... – Ưng Quân ngẩng đầu thở dài không nhìn người đối diện – Cuộc đời quả là kì lạ, không ngờ, trong chuyện này anh lại là người duy nhất mà tôi có thể tâm sự.

  Dĩ Thâm không nói gì, sau khi hút xong điếu thuốc, anh đứng dậy lấy áo khoác:

  - Muộn rồi, Ưng tiên sinh, tôi về trước đây.

  - Hà luật sư vội thế sao? – Ưng Quân buột miệng, bỗng phát hiện khi nói câu đó anh có vẻ hoảng hốt.

  Dĩ Thâm dừng bước:

  - Mặc Sênh say rượu, tôi không yên tâm.

  Ưng Quân bật cười:

  - Hà tiên sinh, anh định khoe thắng lợi của mình trước kẻ chiến bại ư?

  Dĩ Thâm không quay đầu lại, nhanh chóng rời khỏi quán trà. Cửa mở, một làn gió mạnh ập vào người anh.

  Dĩ Thâm hít một hơi dài.

  Bàn tay nắm chặt đến độ nổi gân xanh, mãi mới buông ra.

  Trở về đến nhà đã hơn hai giờ đêm.

  Mặc Sênh say rượu ngủ ngoan như một đứa trẻ, nằm co trong chăn, vẫn tư thế như khi Dĩ Thâm ra khỏi nhà. Dĩ Thâm nhanh nhẹn cởi giày, chui vào chăn, ôm chặt Mặc Sênh vào lòng.
  Mặc Sênh khẽ cựa mình tìm lại tư thế nằm thoải mái, đôi mày cau lại, Dĩ Thâm hơi nới lỏng vòng tay ôm, cặp lông mày thanh tú trên khuôn mặt như trẻ thơ của Mặc Sênh mới giãn ra.

  Hơi thở của Mặc Sênh vẫn vương quanh mặt anh.

  Dĩ Thâm thì thầm:

  - Lần sau không cho em uống say nữa.

  Mặc Sênh không trả lời, vẫn ngủ say.

  Dĩ Thâm không thể nào chợp mắt, tay ôm chặt tấm thân mềm mại, thỉnh thoảng anh áp môi mình lên cặp môi nũng nịu, lên cái cổ thanh tú trắng xanh kề sát mặt mình. Bốn giờ sáng, Dĩ Thâm trở dậy vào phòng làm việc.

  Con đống công việc đang chờ. Thậm chí ngày mai, không bây giờ đã là ngày mai rồi, tư liệu cho vụ xét xử ngày mai chưa chuẩn bị xong. Dĩ Thâm dụi mắt, khi mở mắt ra đã thấy Mặc Sênh đang đứng ở cửa phòng làm việc của anh.

  - Dĩ Thâm, anh làm việc suốt đêm sao? – Mặc Sênh hỏi, mím chặt môi.

  Đó là động tác thường thấy mỗi khi cô ấy căng thẳng, Dĩ Thâm đã quá quen thuộc.

  - Lại đây – Anh giơ tay vẫy.

  Khi Mặc Sênh đến gần Dĩ Thâm đưa tay ra kéo chị vào lòng rồi đặt Mặc Sênh ngồi lên hai gối mình.

  - Tỉnh rồi hả? Chẳng mấy ai say mà ngủ vùi như vậy – Anh dụi mặt vào cổ chị.

  - Thế ư? Mặc Sênh nói có vẻ bối rối vì giọng dịu dàng khác thường của Dĩ Thâm, ngơ ngác hỏi lại – Vậy phải làm gì?

  - Làm một việc có ý nghĩa – Anh thầm thì, lại hôn môi chị.

  Mặc Sênh ngoan ngoan gục đầu vào ngực Dĩ Thâm, im lặng hồi lâu Dĩ Thâm nói:

  - Tối qua anh đã đi gặp Ưng Quân.

  Mặc Sênh cứng người trong vòng tay anh.

  - Anh ấy nói với anh có người dùng tên anh để tìm kiếm thông tin trong mạng SOSO của anh ấy, anh muốn hỏi người đó, người đó đã tìm được những gì?

  Mặc Sênh không trả lời. Dĩ Thâm tiếp tục:

  - Vừa rồi anh đã dùng khóa tên em để tìm kiếm, mới biết em đã từng đoạt giải thưởng nhiếp ảnh, sao em không bao giờ nói đến?

  - Giải xoàng thôi mà. Vả lại có bao giờ anh hỏi đâu – Mặc Sênh nói nhỏ hờn dỗi.

  Dĩ Thâm thở dài, xiết chị vào lòng:

  - Xin lỗi, đó là lỗi của anh. Mặc Sênh bây giờ em kể cho anh nghe đi, em đã làm những gì?

  - Ở Mỹ ư?

  - Ừ.

  Một Dĩ Thâm dịu dàng như vậy ngay cả thời học đại học, khi quan hệ của họ ở thời kì tốt đẹp nhất Mặc Sênh cũng chưa từng cảm nhận. Giọng nói dịu dàng, cử chỉ âu yếm, Mặc Sênh bộc bạch hết mọi nỗi khổ của chị từng nếm trải trong bảy năm trên đất Mỹ.

  Chị bắt đầu kể, khi mới đến Mỹ không thạo tiếng Anh, đi lạc đường, không biết càng đi lạc, kể chuyện học môn tiếng Anh đáng ghét, kể những thói quen kì cục của người Mỹ, cả những món ăn kì lạ, kể chuyện món mì ăn liền nhãn hiệu nào khó ăn như thế nào.

  - Sao em không ăn món khác? – Dĩ Thâm thì thầm, vẻ xót xa.

  - Các món khác rất đắt, lúc đó em không có tiền.

  - Bố em không gửi tiền cho em sao? – Lần đầu tiên Dĩ Thâm nhắc đến cha mẹ Mặc Sênh với giọng bình tĩnh như vậy.

  Sau khi quan sát khuôn mặt Dĩ Thâm, Mặc Sênh mới nói:

  - Có, cha có gửi, rất nhiều, lúc đầu em rất kinh ngạc, về sau đọc báo em biết chuyện em gửi tiền đến đại sứ quán.

  - Đại sứ quán không khen ngợi em ư?

  - Em không để lại tên, em gửi đến trong một lần quyên góp tiền của người Hoa, thực ra em không hào phóng gì đâu, em chỉ vì mình thôi. Em nghĩ tính mạng của cha, vả lại cũng tự lừa dối mình không có số tiền đó cha em sẽ không chết, mọi chuyện sẽ vẫn như trước.

  - Ồ, Mặc Sênh thông minh lắm, còn gì nữa?

  Mặc Sênh nghĩ nhất định sẽ có ngày nói chuyện với Dĩ Thâm về cha mình, nhưng chị tuyệt nhiên không ngờ việc đó lại diễn ra sớm và nhẹ nhàng như vậy, không hề có cảm giác nặng nề, hình như chị đang nói một chuyện bình thường, câu chuyện từng khiến chị đau khổ day dứt nhưng dường như sau một đêm chị không còn cảm giác ấy nữa.

  Mỗi lúc họ càng nói ít hơn.

  Trời đã sáng rõ.

  - Dĩ Thâm, tại sao em không hề cảm thấy đau khổ, em tưởng sẽ rất khó khăn khi nói về chuyện này – Nói vậy nhưng nước mắt chị sắp trào ra.

  Dĩ Thâm thầm thì:

  - Bởi vì em đã có anh.

  Mặc Sênh im lặng, gục đầu vào ngực Dĩ Thâm, thời gian lặng lẽ trôi qua, anh tưởng chị đã ngủ nhưng dần dần cảm thấy ngực mình thấm ướt.

  ***

  Đã là thứ hai, buổi sáng còn phải đi làm.

  Lần đầu tiên Dĩ Thâm ra trận mà không có sự chuẩn bị, ra tòa mới phát hiện người tố tụng và chánh án hình như còn mơ hồ hơn mình. Vậy là mọi người miễn cưỡng duy trì đến khi hết giờ, quyết định để đến buổi sau.

  Khi thân nhân của đương sự thấy Dĩ Thâm mắt có quầng đen vẻ mệt mỏi, tưởng anh mất ngủ vì việc của mình nên hết sức cảm động, luôn mồm cảm ơn khiến Dĩ Thâm dở khóc dở cười.
  Mặc Sênh đi làm mắt vẫn còn sưng đỏ, Tiểu Hồng sau khi nghiêm túc quan sát sắc mặt đồng nghiệp, quan tâm hỏi:

  - Thất tình phải không?

  Mặc Sênh cũng với giọng quan tâm trả lời:

  - Đồng chí Tiểu Hồng có định đi ăn hiệu để động viên đồng nghiệp bị thương không ?

  Tiểu Hồng tiếp tục dò xét:

  - Vậy không phải là thất tình chứ?

  Tờ báo cậu Bạch mua có ảnh Ưng Quân trên trang bìa, Mặc Sênh nhìn thấy trên bàn làm việc của cậu ta, tiện tay đem về bàn làm việc của mình đọc. Trong đó có một bài viết dài kể về cuộc đời và quá trình lập nghiệp của Ưng Quân, với nhiều từ hoa mỹ theo phong cách cố hữu của những tờ báo nhỏ, trong đó có những câu dự đoán về phu nhân của Ưng Quân, doanh nghiệp thành đạt, triệu phú trẻ tuổi.

  Mặc Sênh cầm tờ báo trong tay trầm ngâm hồi lâu.

  Người quen của chị ở Mỹ không nhiều, chị Quyên là người thân thiết nhất, nhưng từ khi về nước không thấy liên lạc gì. Người còn lại là Ưng Quân, thực ra đối với Ưng Quân, Mặc Sênh chỉ có sự cảm kích, anh đã giúp chị rất nhiều, vả lại lần say rượu đó thật ra anh không làm tổn thương gì cho chị.

  Do dự một lát Mặc Sênh mở máy vi tính, vào mạng SOSO, dùng hòm thư mà sau khi về nước chị đã không dùng tìm địa chỉ hòm thư của Ưng Quân.

  Nội dung thư sau khi bị sửa nhiều lần, cuối cùng chỉ còn lại một câu: "Anh Quân, chuyện tối qua xảy ra ở khách sạn, cảm ơn anh nhiều".

  Thư gửi đi mấy phút, đã xuất hiện tín hiệu có thư, Mặc Sênh nhấp chuột.

  Người nhận thư: Triệu Mặc Sênh

  [email protected]

  người gửi: IN [email protected]

  Chủ đề: Không đề.

  Chỉ có hai chữ đơn giản xa lạ hiện lên, ngón tay chị dừng trên bàn phím.

  "Anh Quân, lần này về nước anh có gặp chị ấy không, có lẽ hai người vẫn còn cơ hội... "

  Rất lâu không thấy hồi âm.

  Mặc Sênh hơi hối hận.

  Có lẽ mĩnh đã đi quá giới hạn, mỗi người đều có một bí mật sâu kín trong lòng. Người con gái đó có lẽ là vết thương lòng của anh ấy.

  Buổi tối Mặc Sênh nói lại với Dĩ Thâm về chuyện đó, Dĩ Thâm lườm chị, chỉ nói mấy chữ:

  - Quả nhiên là em ngốc thật.

  Nhưng anh lại bổ sung thêm một câu:

  - Cũng may là em ngốc.

  Mặc Sênh không hiểu.

  Một tháng sau, kiểm tra hòm thư mới nhìn thấy thư trả lời của Ưng Quân, nhìn thời gian, bức thư mới chỉ gửi đến hai ngày trước.

  Mặc Sênh mở thư.

  Người nhận: Triệu Mặc Sênh

  Ngưởi gửi: [email protected]

  Chủ đề: Vô đề.

  "Không phải ai cũng có thể chịu đựng sự cô đơn lâu như Hà Dĩ Thâm.

  Sênh, anh đã thay đổi.

  Tái bút: Chúc giáng sinh vui vẻ!"

  Mặc Sênh ngây người nhìn hàng chữ trên màn hình.

  Chỉ có mấy hàng chữ ngắn ngủi, vậy mà lâu như thế mới hồi âm. Có lẽ người gửi cũng viết đi viết lại nhiều lần và suy nghĩ rất nhiều.

  Trong một khoảng thời gian Mặc Sênh có cảm giác chị đã hiểu ra chuyện gì đó, nhưng ý nghĩ chỉ thoáng lóe lên, như một trực cảm rồi lại tan biến.

  Trầm ngâm hồi lâu trước màn hình, cuối cùng chị quyết định thoát ra khỏi hòm thư. Sau này có lẽ chị không bao giờ sử dụng hòm thư này nữa.

  Bức thư này sẽ lặng lẽ nằm ở một góc nào đó trên mạng, không có ai mở ra, nhưng cũng không bao giờ mất đi.

  ***

  Mùa thu lui dần trong hơi lạnh mùa đông, dưới ảnh hưởng của Tiểu Hồng, Mặc Sênh bắt đầu ham mê đan khăn quàng, đáng tiếc những ngón tay bướng bỉnh không theo điều khiển của chủ nhân. Mặc Sênh hay đan nhầm, lúc chặt lúc lỏng, cuối cùng tác phẩm đầu tay của chị cũng hoàn thành. Hớn hở như một đứa trẻ vừa làm được một việc vĩ đại đem khoe với mẹ. Dĩ Thâm dù tỏ ra hết sức cảm kích nhưng không dám quàng cổ lúc ra ngoài.

  Tối giáng sinh, Dĩ Thâm mời Dĩ Văn và Trương Mại, bạn trai của cô dự bữa tiệc mừng Giáng sinh. Trương Mại vốn là sếp của Dĩ Văn, một người đẹp hào hoa, đây cũng là lần đầu tiên Dĩ Thâm làm quen với anh ta.

  Sau bữa tiệc về mới phát hiện bên ngoài có tuyết rơi.

  Ngoài phố, người lớn trẻ em hân hoan đón mừng tuyết đầu mùa.

  Mặc Sênh và Dĩ Văn dứng bên đường đợi hai người đang còn đi lấy xe. Dĩ Văn cười nói:

  - Tôi định sang năm làm lễ cưới còn định mời chị làm phù dâu, ai ngờ Dĩ Thâm không chờ được. Nhưng cũng không thể trách anh ấy, có lẽ anh ấy đã chờ đợi quá lâu... – Dĩ Văn chớp đôi mắt đẹp dịu dàng, thật khó cưỡng lại một đôi mắt như thế.

  Mặc Sênh đỏ mặt, không biết từ lúc nào Dĩ Văn nói năng trở nên bạo dạn như vậy.
  Dĩ Văn cười, quay đầu, Trương Mại đang vẫy tay ra hiệu cho cô, nói với Mặc Sênh:

  - Tôi đi trước nhé.

  - Được – Mặc Sênh gật đầu.

  Đi được mấy bước Dĩ Văn đột nhiên dừng lại, nhưng không ngoảnh đầu:

  - Nhất định hai người phải hạnh phúc đầy, coi như... – Dĩ Văn hạ giọng như nói với mình – Coi như là vì tôi.

  Mặc Sênh ngẩng người, thấy Dĩ Văn đã sang đến bên kia đường, không đợi câu trả lời của chị.

  Dĩ Thâm quay trở lại thấy Mặc Sênh một mình đứng sững bên đường:

  - Dĩ Văn đi rồi sao?'

  - Đi rồi – Mặc Sênh ngẩng đầu.

  Dĩ Thâm đang đứng nhìn chị mỉm cười.

  - Tuyết rơi rồi, chúng mình về thôi.

  - ...

  Thấy phản ứng không mấy nồng nhiệt của Mặc Sênh, Dĩ Thâm hơi ngạc nhiên, anh tưởng gặp thời tiết như thế này chị sẽ vui mừng nhảy chân sáo như trẻ nhỏ.

  Mặc Sênh lặng lẽ cắm cúi bước, sắp va vào cột đèn đường, một bàn tay nắm tay chị kéo lại.

  - Đầu óc em để đâu thế? Có phải đang nghĩ về nhà viết kiểm điểm không? – Dĩ Thâm vui vẻ.

  Suy nghĩ của Mặc Sênh đã trở về hiện thực, ngẩng đầu thấy khuôn mặt thân thiết pha chút giận hờn của anh, đột nhiên muốn ôm anh... Tay chị bất giác luồn vào áo khoác anh, ôm chặt anh:

  - Dĩ Thâm...

  Bị bất ngờ bởi sự nồng nhiệt đột xuất của Mặc Sênh, Dĩ Thâm hỏi nhỏ:

  - Em sao thế?

  Mái đầu nhỏ dựa vào vai anh lắc nhẹ, giọng nói khàn đặc:

  - Không sao.

  Dĩ Thâm muốn bỏ tay chị ra để xem rốt cuộc có chuyện gì, nhưng Mặc Sênh không chịu càng ôm chặt hơn.

  - Mặc Sênh! – Giọng Dĩ Thâm có vẻ bất lực, không hiểu sao Mặc Sênh trở nên như vậy – Lớn thế này còn làm nũng, người ta cười cho – Dĩ Thâm cúi đầu nói thầm vào tai chị.

  - Mặc kệ họ! Em thử xem áo em mua có ấm không? – Mặc Sênh nũng nịu.

  "Đành mặc cô ấy vậy".

  Dĩ Thâm bất lực để cho chị ôm, ngượng nghịu trước cái nhìn ngạc nhiên đầy ngưỡng mộ của khách qua đường.

  Đêm tuyết rơi, trên đường phố náo nhiệt đầy người qua lại. Lần đầu tiên chị cảm thấy Giáng sinh là một ngày Tết.


 • #13 MOD

  CHƯƠNG 12 - TRỞ VỀ

  Tết năm nay đến sớm, vừa qua lễ Giáng Sinh ngoảnh đi nghoảnh lại thoáng cái đã đến Tết nguyên đán.

  Đương nhiên năm nay phải về quê ăn Tết. Thành phố Y cách thành phố A không xa, đi xe hơi chỉ khoảng hơn ba giờ đồng hồ, nhưng đường ngày tết đông, Dĩ Thâm và Mặc Sênh xuất phát từ sớm vậy mà về đến nhà đã hơn một giờ chiều.

  Cảm thấy người bên cạnh im lặng hơi lâu, Dĩ Thâm đưa mắt nhìn sang. Từ tối hôm qua Mặc Sênh đã bắt đầu lo lắng, không hiểu sao khi sắp về đến nhà lại có vẻ bình thường?

  Mặc Sênh nhìn ngoài của sổ, không nhìn thấy Dĩ Thâm đang nhìn mình.

  Dĩ Thâm ngạc nhiên nhìn vợ, gọi:

  - Mặc Sênh!

  - Gì thế? – Chị quay đầu lại – Gì thế anh?

  - Em có biết chơi mạt chược không?

  - Chơi mạt chược? – Mặc Sênh tưởng mình nghe nhầm.

  - Cô Hà rất thích chơi mạt chược, nếu em không biết chơi thì sẽ làm cô ấy mất hứng – Dĩ Thâm cố tình làm ra vẻ quan trọng.

  Mặc Sênh băn khoăn, ý nghĩ trong đầu bỗng biến mất, chỉ còn lại hai chữ "mạt chược".

  - Làm thế nào bây giờ, sao anh không nói trước, em chẳng chuẩn bị gì cả.

  - Bây giờ chuẩn bị vẫn kịp – Dĩ Thâm mỉm cười, dừng xe – Mặc Sênh, chúng ta đến nơi rồi.
  Đã bao nhiêu năm Mặc Sênh không được hưởng không khí đón Tết vui vẻ đầm ấm như thế này.

  Bên ngoài tuyết rơi lả tả, tiếng pháo tép từ xa vọng lại, cả nhà quây quần bên bàn ăn, nghe bà Hà ca cẩm.

  - Hai đứa này càng lớn càng hư, một đứa đã cưới vợ, một đứa sắp lấy chồng, vậy mà không đứa nào báo với bố mẹ một câu...

  Dĩ Văn nhăn mặt với Dĩ Thâm:

  - Mẹ, mẹ đã nói suốt buổi chiều rồi còn gì.

  - Lâu lắm các con mới về chơi ăn Tết, bà để cho chúng nó yên, đừng có làu bàu mãi thế – Ông Hà lườm vợ.

  - Ông chán tôi rồi hả?

  Ông Hà cả đời sợ vợ, nghe bà nói vậy lại nhăn nhó:

  - Là tôi nói vậy thôi, bà thích thì cứ nói cho thỏa, nay mai chúng nó đi rồi không nói được nữa.
  Trương Mại không hiểu tiếng địa phương, bắt Dĩ Văn phiên dịch, Dĩ Văn không chịu, vậy là anh chàng hờn dỗi, ngồi yên không nói.

  Mặc Sênh mỉm cười ngồi nghe, nhiều năm nay chị đã quen ăn tết một mình, chị thèm khát không khí gia đình đấm ấm như thế này. Chị xúc động không nói được gì, dường như sợ nếu mình lên tiếng, bầu không khí tuyệt diệu này sẽ tan biến.

  Sau bữa ăn, bà Hà tổ chức chơi mạt chược. Dĩ Thâm lẻn lên phòng sách, Dĩ Văn nhận trách nhiệm rửa bát. Vậy là Mặc Sênh, Trương Mại cùng chơi với ông Hà vốn chưa bao giờ dám trái ý vợ phải vào trận theo yêu cầu của bà Hà.

  Bà Hà có kinh nghiệm mấy chục năm chơi mạt chược đã trở thành tay chơi lão luyện, ông Hà rèn luyện mấy chục năm, bản lĩnh cũng không kém, Trương Mại là nhà kinh doanh nên các món cờ bạc cũng khá rành, chỉ khổ cho Mặc Sênh mấy năm ở nước ngoài chỉ còn nhớ mang máng, giờ đây lâm trận đã thua thảm bại.

  Dĩ Thâm từ trong phòng sách đi ra không tin vào mắt mình:

  - Mới chưa đầy một giờ mà em đã thua thế này ư?

  Mặc Sênh xấu hổ, ấp úng:

  - Vận xấu thôi...

  Dĩ Thâm vỗ vai Mặc Sênh, ra hiệu bảo đứng lên:

  - Để anh...

  Bây giờ mới gọi là kì phùng địch thủ, Mặc Sênh ngồi bên xem, càng xem càng thấy mê, không hề buồn ngủ. Dĩ Thâm giục mấy lần không được phải trợn mắt, Mặc Sênh mới chịu đi ngủ.

  Đêm khuya, nửa mơ, nửa tỉnh, nghe thấy có tiếng mở cửa, đèn bật sáng:

  - Xong rồi hả? Thắng hay thua?

  Dĩ Thâm vén màn chui vào, vẻ mệt mỏi:

  - Chỉ có một mình cô Hà thua.

  Mặc Sênh trợn mắt:

  - Ba người đàn ông bắt nạt một phụ nữ.

  - Họ Hà có một qui định, trên bàn mạt cược không có chuyện nể nang nhường nhịn. Vả lại chưa thua sạch cô Hà chưa chịu thôi – Rồi anh ôm chị vào lòng – Ngủ thôi, mệt chết được. Tất cả là tại em.

  Mặc Sênh rất ân hận, bình thường anh luôn bận rộn, về nhà ăn Tết lại phải vì mình mà mệt mỏi như vậy, thương quá. Vậy là ngoan ngoãn nằm gọn trong lòng anh, không dám quấy rầy.
  Nhưng lát sau, Mặc Sênh thấy cặp môi ấm nóng của anh xê dịch trên cổ mình, chị trách:

  - Anh đang mệt cơ mà?

  - Ừ... nhưng anh vẫn có thể mệt thêm chút nữa – Dĩ Thâm thầm thì.

  Sáng mồng một Tết, Mặc Sênh tỉnh dậy đã hơn bảy giờ, vừa ngồi dậy mặc quần áo lại bị Dĩ Thâm kéo vào trong chăn.

  - Còn sớm, dậy làm gì? – Dĩ Thâm nói giọng ngái ngủ.

  - Em phải dậy nấu cơm. Buông em ra – Chị cố gỡ tay Dĩ Thâm đang ôm chặt mình, nhưng không sao gỡ được, chị nhăn mặt rên rỉ – Dĩ Thâm...

  - Nằm với anh thêm lát nữa – Dĩ Thâm nói, mắt vẫn nhắm.

  - Đúng là! – Mặc Sênh lẩm bẩm – Dĩ Thâm, hôm nay anh lạ lắm.

  Người Dĩ Thâm như cứng lại trong một thoáng im lặng mấy giây, anh hỏi giọng hơi thiếu tự tin:

  - Lạ thế nào?

  - Anh giống như đứa trẻ vậy! – Mặc Sênh mỉm cười thì thầm vào tai anh.

  Tay Dĩ Thâm vẫn ôm chặt chị:

  - Đừng làm ồn, ngủ đi.

  Hình như cả nhà chưa ai dậy cả, Mặc Sênh đành nhượng bộ, đằng nào cũng không thể thoát khỏi vòng tay Dĩ Thâm:

  - Ngủ tiếp vậy.

  Nhưng... nằm thế này khó chịu lắm.

  Vừa nhắm mắt chưa đầy một phút, Mặc Sênh bắt đầu cựa quậy, muốn nhấc đầu ra khỏi cánh tay Dĩ Thâm.

  - Sao mà bướng thế không biết? – Dĩ Thâm mở mắt – Em đừng cựa quậy nữa được không?

  Mặc Sênh nhăn mặt, chị muốn nằm gối bông, như vậy sẽ dễ chịu hơn.

  - Dĩ Thâm – Mặc Sênh lại bắt đầu cựa quậy – Như thế này anh sẽ bị tê tay.

  "Lại còn biết nghĩ cho người khác cơ đấy! Nếu không ôm chặt cô ta thì cả hai có nguy cơ cảm lạnh, cứ ôm chặt thế này là an toàn nhất".

  Dĩ Thâm dứt khoát giả bộ không nghe thấy, cứ nhắm mắt ngủ.

  Mặc Sênh cựa quậy một hồi không kết quả, lại không ngủ được, mắt nhìn lên trần nhà, cuối cùng dừng lại trên khuôn mặt tuấn tú kề sát mình.

  Dĩ Thâm quả rất đẹp trai!

  Lặng lẽ hôn vào má anh, Mặc Sênh bắt đầu buồn ngủ, đầu vẫn nghĩ sẽ dậy sớm giúp cô nấu ăn.
  Kết quả khi chị mở mắt đã hơn mười một giờ, không thấy Dĩ Thâm bên cạnh, vội trở dậy mặc quần áo ra ngoài, Dĩ Thâm và bác trai đang đánh cờ cạnh cái bàn rộng ở gian giữa.

  Chị đến bên Dĩ Thâm nói nhỏ:

  - Sao anh không đánh thức em?

  Dĩ Thâm đang tập trung vào bàn cờ, sau khi đi xong một nước mới ngẩng đầu giục chị:

  - Mau xuống bếp làm cơm đi.

  Mặc Sênh thò đầu vào bếp, chỉ có một mình bác gái làm bữa.

  Thấy Mặc Sênh ở cửa bác cười nói:

  - Tiểu Sênh, dậy rồi hả, có lạ nhà không?

  Chị lắc đầu, chị là người dậy muộn nhất, ngủ say như vậy lại còn lạ nhà gì nữa:

  Cô để cháu giúp

  Rồi cầm con dao trong tay bà Hà, chị bắt đầu thái thịt.

  Bà Hà đi rửa rau, vừa rửa vừa nói chuyện cới Mặc Sênh, một lát sau như nhớ ra chuyện gì bà Hà nói:

  - Ôi trời! bác hồ đồ quá, Tiểu Sênh, nhà cháu cũng ở thành phố Y này đúng không, khi nào tiện hai nhà gặp nhau ăn bữa cơm thân mật.

  Mặc Sênh giật mình suýt cứa vào tay, chị mím môi, có nên nói ra không? Ngẩng đầu thấy nụ cười thân thiết của bà, mình không nên lừa dối bác, chị quyết định nói ra:

  - Cha cháu...

  - Mặc Sênh!

  Vừa mở miệng thì Dĩ Thâm xuất hiện ở cửa, mặt anh nghiêm nghị, sắc mặt hơi tái.

  - Cái thằng, làm người ta giật mình – Bác Hà trách yêu Dĩ Thâm.

  Dĩ Thâm nhìn chị:

  - Mặc Sênh áo khoác của anh đâu, sao anh tìm mãi không thấy?

  Mặc Sênh rửa tay ra khỏi bếp.

  Áo khoác Dĩ Thâm treo ngay cái giá áo đầu giường, vừa vào phòng chị đã nhìn thấy. Mặc Sênh ngẩn người trước giá áo, không hiểu thế nào.

  Dĩ Thâm giơ tay với chiếc áo từ phía sau chị:

  - Em đừng có suy nghĩ lung tung. Anh không muốn có ý nghĩ khác về em – Dĩ Thâm nói giọng nghiêm túc – Mặc Sênh, em phải tin anh.

  Có một chút cay đắng trong giọng nói Dĩ Thâm, chị đã nhận ra và chị thấy đau lòng.

  - Dĩ Thâm...

  - Em cứ như vậy, đừng nghĩ nhiều.

  Mặc Sênh ngước mắt nhìn Dĩ Thâm:

  - Nhưng như thế anh sẽ trách em lắm chuyện.

  - Em cũng hơi lắm chuyện – Anh vuốt tóc chị – Đúng thế, em rất lắm chuyện!

  Tự dưng cảm thấy lòng nhẹ nhõm.

  - Ra ăn cơm thôi, có lẽ bác đã làm xong rồi.

  Lúc ăn cơm, bà Hà lại nhắc đến cha mẹ Mặc Sênh. Chị nói, cha chị đã mất, mẹ chị đang ở nước ngoài. Bà Hà thở dài không hỏi thêm. Bà định mời mọi người cơm xong chơi vài ván mạt chược để thư giãn, nhưng mọi người không mấy hào hứng. Ông Hà muốn đi ngủ, Dĩ Văn muốn đưa Trương Mại tham quan thành phố, bà đành từ bỏ ý định.

  Tối hôm trước Dĩ Thâm ngủ ít, sau bữa trưa muốn ngủ bù. Mặc Sênh sáng dậy muộn nên không hề buồn ngủ. Nhân lúc Dĩ Thâm ngủ trưa, chị xem các đồ vật cũ của anh.

  Một bài kiểm tra cũ kỹ chị cũng ngắm nghía hồi lâu, chị muốn nhìn kỹ nét chữ hồi nhỏ của Dĩ Thâm. Chị đọc từng trang cuốn vở tập làm văn của anh. Dĩ Thâm viết văn rất hay, toàn được điểm 9. Nghĩ đến các bài văn của mình phần lớn được điểm 6, họa hoằn mới có bài được điểm 7, Mặc Sênh không khỏi ghen tỵ. May mà phần văn bình luận anh viết không hay lắm, coi như cũng được an ủi.

  Dĩ Thâm tỉnh dậy thấy Mặc Sênh ngồi trên nền, đang giở các đồ đạc của của mình. Anh "hừ" một tiếng cảnh báo:

  - Hà phu nhân, bà đang xâm phạm đời tư của tôi.

  - Dĩ Thâm, anh dậy rồi à? – Mặc Sênh ngẩng đầu, mắt sáng lên – Còn gì cho em xem nữa không?

  Mặc Sênh say sưa ngắm nghía những kỷ vật cũ của chồng. Dĩ Thâm kéo chị đứng lên:

  - Đừng ngồi trên nền.

  Anh cầm lên một cuốn vở trong đống đồ trên nền:

  - Sao cô Hà vẫn còn giữ những thứ này nhỉ?

  - Bức ảnh này anh chụp lúc mấy tuổi? – Mặc Sênh chìa trước mặt Dĩ Thâm một tấm ảnh cũ, trong ảnh Dĩ Thâm mặc đồng phục, rất khôi ngô, tay nâng bằng khen

  - Có lẽ trong cuộc thi vật lý toàn quốc năm lớp Bảy.

  - Vật lý ư? Nhưng anh học luật cơ mà?

  - Nhưng đến trung học anh thích các môn xã hội.

  - Nếu biết anh học trường Trung Nhật, em cũng đến đấy học – Mặc Sênh nói vẻ tiếc nuối – Lúc đầu em cũng định học ở trường đó, nhưng trường quá xa nhà, buổi sáng chắc em không dậy sớm được.

  - May mà em lười – Dĩ Thâm âu yếm nhìn chị – Cho nên anh mới yên ổn học hết trung học.

  Mặc Sênh lườm anh:

  - Còn ảnh nào không?

  Dĩ Thâm lấy tập ảnh trong tủ:

  - Không nhiều lắm, người nhà anh không thích chụp ảnh.

  Tập album kiểu cũ, bìa đã ố vàng. Trang đầu tiên là ảnh đứa bé sơ sinh, bên dưới có hàng chữ nhỏ: "Dĩ Thâm hơn ba tháng".

  Đứa bé trong ảnh béo mũm mĩm, cau mày, vẻ mặt đăm chiêu, cương nghị hứa hẹn trở thành chàng trai giàu ý chí, nghị lực. Mặc Sênh ngắm nghía hồi lâu, chợt phát hiện điều gì, chị reo lên:

  - Dĩ Thâm, thì ra ngay từ nhỏ anh luôn cau có.

  - Bé tý đâu đã biết gì – Dĩ Thâm cau mày.

  - Thật mà! – Mặc Sênh khẳng định – Bố em bảo lúc em còn nhỏ, vừa nhìn thấy máy ảnh là em cười tít mắt.

  Những bức ảnh sau đó đều là ảnh chụp chung. Một thiếu phụ trẻ tay bế đứa con trai, ngồi bên người đàn ông trẻ, nụ cười rạng rỡ hạnh phúc nhìn vào ống kính. Mặc dù hồi đó kỹ thuật chụp chưa tốt nhưng vẫn chớp được vẻ tuấn tú, trang trọng của người đàn ông và nét xinh đẹp yêu kiều của người phụ nữ. Có thể thấy ngoại hình Dĩ Thâm rất giống cha.

  Mặc Sênh lặng lẽ xem kỹ từng bức ảnh, thỉnh thoảng ngẩng đầu mỉm cười âu yếu nhìn chồng.

  - Thôi – Dĩ Thâm lấy lại cuốn album trong tay Mặc Sênh, để lại vào chỗ cũ trong tủ – Lâu rồi, tất cả đều đã phai mờ.

  Mặc Sênh nhìn vào mắt Dĩ Thâm hồi lâu, chị ôm chặt lấy anh. Lát sau chị nói:

  - Chúng mình đi thăm họ được không?

  - Đợi đến Tết thanh minh – Dĩ Thâm nhẹ nhàng vuốt mái tóc lởm chởm của chị – Đợi cho tóc em mọc dài thêm chút nữa, nếu không em sẽ là nàng dâu rất xấu.

  Thời gian nghỉ Tết không nhiều, phần lớn thời gian của Mặc Sênh đều bị bác gái lôi kéo vào bàn mạt chược, nhưng tiếc rằng liên tục huấn luyện trong mấy ngày cũng không mấy hiệu quả. Mặc Sênh vẫn nhìn thấy quân bài trên bàn là quên quân bài trong tay, nhìn thấy bài của mình thì không biết người khác đánh quân gì.

  Dĩ Thâm chỉ biết lắc đầu thở dài, không biết nên xấu hổ vì tư chất bà vợ của mình hay nên vui vì sau này ít nhất cô ta không làm khuynh gia bại sản vì mạt chược?

  Ngày mai phải rời thành phố Y, tối đó Mặc Sênh trằn trọc không ngủ được. Dĩ Thâm ôm chị vào lòng khi chị trở người lần thứ ba

  - Em nghĩ gì thế?

  - Dĩ Thâm – Mặc Sênh im lặng, lúc sau mới nói – Em chưa kể với anh về mẹ phải không?

  Dĩ Thâm xoa lưng chị:

  - Chưa

  - Quan hệ giữa bố mẹ em rất lạ... – Sắp xếp lại ký ức, chị nói tiếp – Lúc nhỏ, em luôn cảm thấy mẹ không thích em, có lẽ là do mâu thuẫn với bố, nhưng em không để ý. Về sau bố em xảy ra chuyện, em ở Mỹ, hai mẹ con mất liên lạc, mấy năm sau một người bạn của bố em cho biết, bố mẹ em đã ly hôn một tháng trước khi sự việc xảy ra. Chuyện bố tự vẫn trong tù thực ra mẹ em cũng có liên quan, bố không muốn liên lụy đến mẹ cho nên nhận hết tội về mình – Người chị run lên.

  Dĩ Thâm vỗ về:

  - Chuyện đã qua đừng nên nghĩ nhiều.

  Mặc dù có tài ăn nói nhưng về mặt an ủi người khác, Dĩ Thâm rất kém, chỉ biết vỗ nhẹ vào má chị như dỗ trẻ con.

  Mặc Sênh tưởng tượng ra cảnh Dĩ Thâm dỗ trẻ con bất giác bật cười, cảm giác nặng nề bỗng vơi đi

  - Em không muốn buồn, chỉ là vừa rồi em nghĩ, bây giờ em đã nghĩ thoáng hơn trước nhiều. Mẹ ăn tết một mình không biết thế nào?

  Dĩ Thâm nhìn lên trần nhà, trong đêm tối mắt anh càng tăm tối, nhưng giọng nói lại dịu dàng như màn đêm:

  - Nếu em không yên tâm, sáng mai chúng mình đi thăm mẹ.

  Mặc Sênh bắt đầu buồn ngủ, vùi mặt vào ngực chồng, nói giọng mệt mỏi:

  - Ít nhất cũng cho mẹ biết cuộc sống hiện nay của em rất tốt.

  Sáng hôm sau, Mặc Sênh và Dĩ Thâm lưu luyến từ biệt ông bà Hà, Dĩ Văn và Trương Mại được nghỉ ít hơn nên đã đi từ hôm trước.

  Trước khi rời thành phố Y, họ đến khu mới Thanh Hà. Nhưng lần này họ cũng không gặp may, Mặc Sênh gõ cửa mấy lần mà nhà không có ai mở cửa.

  - Có đợi không? – Dĩ Thâm hỏi

  Mặc Sênh lắc đầu:

  - Thôi, mình đi.

  Chiếc cầu thang lộ thiên kiểu cũ vừa dốc vừa hẹp, lúc xuống lầu Mặc Sênh tỏ ra rất có kinh nghiệm:

  - Loại cầu thang này phải đi chậm, nếu không sẽ va vào người khác ở chỗ ngoặt.

  Dĩ Thâm nhìn chị bằng ánh mắt tinh nghịch:

  - Em va vào người ta bao nhiêu lần rồi?

  Mặc Sênh ấp úng:

  - Không, mới có mấy lần.

  - Chắc chắn là rất nhiều lần, vẫn tật cũ, đi không nhìn đường – Dĩ Thâm nắm chặt cằm chị, ngắm má bên phải, bên trái, đoạn thở dài – May vẫn chưa có bên nào bị lệch.

  Mặc Sênh nhăn mặt với anh.

  Ngồi vào xe ngoảnh nhìn ngôi nhà cũ, cảm thấy buồn, lần này vẫn không gặp, có lẽ hai mẹ con chị không có duyên với nhau.

  Xe qua cổng khu, Mặc Sênh vô tình nhìn ngoài cửa, giật mình gọi Dĩ Thâm:

  - Dĩ Thâm, dừng xe!

  Dĩ Thâm phanh gấp, chiếc xe dừng lại tức thì. Mặc Sênh mở cửa xe chạy ngược lại, Dĩ Thâm không xuống xe, từ trong gương chiếu hậu anh nhìn thấy Mặc Sênh đuổi kịp một người phụ nữ trung niên người gầy gò.

  Trong lòng đột nhiên cảm thấy bất yên, anh bất giác thò tay vào túi tìm thuốc lá nhưng không thấy, mới sực nhớ là mình đã bỏ thuốc, hoàn toàn không mang thuốc theo người. Anh nhắm mắt ngả đầu vào thành ghế, mở nhạc, điệu nhạc du dương vang lên. Đang nghe bỗng có tiếng gõ cửa, Dĩ Thâm mở mắt thấy Mặc Sênh đứng ngoài cửa xe ra hiệu cho anh mở cửa.

  - Em vừa nói với mẹ, em đã cưới. Anh có đến gặp mẹ một lát được không? – Mặc Sênh hỏi
  Dĩ Thâm lặng lẽ gật đầu.

  Bà Phương Mai mẹ Mặc Sênh từ xa ngắm nhìn con gái cùng một người đàn ông trẻ dáng cao to đi đến. Mắt bà không tốt, chưa nhìn rõ người đứng đó nhưng trực giác mách bảo bà đó là người đàn ông ưu tú, xem ra Tiểu Sênh rất có mắt.

  Chỉ có điều... bà cau mày... vừa rồi Tiểu Sênh nói tên anh là Hà Dĩ Thâm?

  Hà Dĩ Thâm! Cái tên sao quen thế?

  Thoáng cái hai người đã đứng trước mặt bà. Chăm chú quan sát người đàn ông trẻ, bà Phương Mai rất hài lòng, quả nhiên một người đàn ông điển trai khí chất sung mãn.
  Mặc Sênh giới thiệu hai người với nhau:

  - Mẹ em. Anh ấy là Hà Dĩ Thâm con đã nói với mẹ

  Ánh mắt nghi hoặc của bà Phương Mai dừng trên người chàng rể lần đầu gặp mặt, cảm giác bất yên mỗi lúc càng hiện hữu, bà cố mỉm cười:

  - Thì ra anh là Hà Dĩ Thâm, Tiểu Sênh nhà tôi coi như cũng có mắt.

  - Mẹ – Mặc Sênh lúng túng.

  Hai người đều im lặng, Mặc Sênh cũng không nói. Những điều chị muốn hỏi mẹ lại không thể. Sau mấy câu thăm hỏi, hai người dường như không biết nói gì nữa.

  - Dĩ Thâm, anh có mang theo danh thiếp không? – Mặc Sênh hỏi

  Dĩ Thâm gật đầu:

  - Có, trên xe, để anh đi lấy.

  Mặc Sênh ghi vội số điện thoại di động của mình lên danh thiếp của Dĩ Thâm, đưa cho mẹ:

  - Mẹ liên lạc với con theo số máy này. Có việc gì mẹ cứ gọi cho con.

  Bà Phương Mai nhận tấm thiếp nhìn lướt:

  - Nếu các con vội đi, mẹ không giữ nữa.

  Mặc Sênh do dự một lát, nói:

  - Chúng con đi đây.

  Vội vã từ biệt mẹ lên xe, Mặc Sênh cảm thấy dễ chịu hơn nhiều:

  - Được như vậy là tốt lắm rồi.

  Hai mẹ con xa cách nhau bảy, tám năm trời, còn nhiều điều chưa nói hết với nhau. Lần đầu diễn ra một cách khách khí như vậy, trái lại khiến Mặc Sênh cảm thấy nhẹ nhõm.

  Dĩ Thâm không chú ý câu nói của Mặc Sênh. Ánh mắt dò xét của người đàn bà hướng vào anh khiến anh bỗng thấy cảnh giác: "Có lẽ bà ấy nhớ ra điều gì".

  Thấy Dĩ Thâm mãi không nổ máy, không biết anh đang nghĩ gì, lát sau không kìm được, Mặc Sênh kéo tay áo anh:

  - Tài xế Dĩ Thâm, đã trở về mặt đất chưa?

  Ánh mắt trong veo của Mặc Sênh nhìn anh tinh nghịch. Bóng ma của quá khứ vừa thoáng hiện bỗng tiêu tan. Ngước nhìn Mặc Sênh, Dĩ Thâm bật cười, thầm hỏi tại sao gần đây càng ngày càng cảm thấy một con người, một cá tính từng khiến anh đau đầu, bỗng quay trở lại? Lẽ nào giang sơn dễ cải, bản tính nan di?

  Sự thật chứng minh câu nói của cổ nhân rất có lý và dự cảm của Dĩ Thâm cũng rất chính xác. Một Mặc Sênh hai mươi sáu tuổi đương nhiên từng trải hơn một Mặc Sênh mười chín tuổi, nhưng có vài cố tật mà Dĩ Thâm đã quen thuộc vẫn không hề thay đổi theo thời gian hay tuổi tác, ví dụ khi tranh luận với anh không được thì quay ra giận dỗi, ví dụ món ăn nào không thích thì gắp cho anh, ví dụ...

  Không sao, Hà luật sư âm thầm thừa nhận, tuy nhiên anh cảm thấy mình đang hưởng thụ. Vả lại, nuôi dưỡng trở lại những tật đó của cô ấy đâu có dễ?

  ***

  Lễ cưới đã định vào nửa tháng sau đó. Dĩ Thâm dự định sau lễ cưới họ sẽ dành ít thời gian nghỉ ngơi, cho nên thời gian này anh cố gắng hoàn tất công việc. Việc nào làm được thì cố làm cho xong, không kịp làm thì giao cho người khác, chương trình "Pháp luật và cuộc sống" đành từ chối không thể tiếp tục, còn công việc chuẩn bị cho lễ cưới, lên danh sách khách mời, lựa chọn khách sạn... Mọi việc đều do một mình Dĩ Thâm lo liệu. So với anh, Mặc Sênh quá ung dung nhàn hạ, thực ra việc đó có thể giao cho công ty dịch vụ hôn lễ lo liệu nhưng Dĩ Thâm thích đích thân chuẩn bị.

  Đương nhiên Mặc Sênh cũng có chuyện đau đầu, chị không tìm được phù dâu.

  Dĩ Văn không được, vừa qua Tết họ vội vàng đăng ký kết hôn.

  Tiểu Hồng càng không được. Khi được báo về lễ cưới của Mặc Sênh, Tiểu Hồng giận dỗi trách chị đã đánh lừa cô ta, vì chuyện đó Mặc Sênh đã phải chiêu đãi cô ta mấy bữa để xoa dịu. Khi Mặc Sênh muốn Tiểu Hồng làm phù dâu cho mình, cô ta dãy nảy:

  - Không được, nếu làm phù dâu nữa em mãi ế ẩm mất.

  Chưa tìm được phù dâu, Mặc Sênh rất lo lắng.

  Còn Tiêu Tiêu, sau khi được Dĩ Thâm cho biết tin về lễ cưới, Tiêu Tiêu lập tức gọi điện cho Mặc Sênh, bảo hai người có kết quả tốt đẹp như vậy là do công của cô ta, nhất định phải trả công cho bà mối.

  Tóm lại Tiêu Tiêu cũng không muốn làm phù dâu.

  Cuối cùng đã tìm được phù dâu, hoàn toàn bất ngờ.

  Tối hôm đó, Dĩ Thâm nằm trên giường nghiên cứu tài liệu, anh đã ra lệnh cho Mặc Sênh không được quấy rầy anh.

  Mặc Sênh nằm trên giường viết thiệp mời, chỉ cần viết ngay ngắn rõ ràng là được. Nhưng "chữ này là chữ gì?", Dĩ Thâm viết láu quá.

  Mặc Sênh ngẫm nghĩ hồi lâu...

  Không thể đoán ra!

  Cắn bút, "có nên hỏi Dĩ Thâm không?". Ngẩng đầu lên thấy anh đang chăm chú đọc...

  "Hình như anh bảo không được quấy rầy anh..."

  "Thôi không cần hỏi, tạm thời để cái tên này lại!"

  Đương nhiên, Mặc Sênh không phải là người luôn vâng lời. Học đại học, mỗi khi bị quấy rầy, Dĩ Thâm thường nghiêm mặt, thậm chí quát chị rất dữ. Mỗi lần bị mắng tuy có giận và cũng thấy tủi thân nhưng Mặc Sênh cảm thấy bình thường, sau đó chị lại chủ động làm lành. Nhưng bây giờ lại là chuyện khác.

  Hôn nhân không phải chuyện đùa, chị không muốn làm anh phật ý cho nên tối kỵ làm trái lời anh. Nói thật, Mặc Sênh hơi sợ anh.

  Nghĩ lại chuyện cũ, Mặc Sênh xấu hổ đỏ mặt, một Dĩ Thâm như bây giờ, trước đây chị không sao tưởng tượng ra

  Nhưng chán quá... chép mãi chép mãi... Không chịu nổi, chị vớ lấy tờ giấy, viết mấy chữ:

  "Dĩ Thâm, tại anh làm em bất hòa với đồng nghiệp"

  Viết xong chìa cho Dĩ Thâm, như vậy không thể coi là quấy rầy anh.

  Dĩ Thâm đang đọc tài liệu, cau mày liếc nhìn mấy chữ Mặc Sênh vừa chìa ra, cảm thấy tình hình nghiêm trọng liền viết hai chữ bên dưới:

  "Thế nào?"

  "Đào Nghị Thanh, anh biết rồi mà, bây giờ cô ấy biết anh và em trước đây quen nhau, cô ấy bực lắm, cho rằng em cố tình giấu cô ấy, nhưng tình hình của anh và em lúc đó, em có thể nói được gì?"

  Dĩ Thâm dụi mắt, viết tiếp:

  " Nghiêm trọng lắm phải không?"

  "Rất nghiêm trọng! Em và Nghị Thanh đã nói chuyện với nhau, em đã giải thích cho cô ấy hiểu, còn mời cô ấy làm phù dâu, cô ấy cũng đã đồng ý, nhưng Nghị Thanh bảo cô ấy sẽ không có quà mừng đâu" (tiếp đó vẽ một khuôn mặt đang khóc, rất buồn cười)

  Quả nhiên rất nghiêm trọng!

  Dĩ Thâm vứt mảnh giấy vào thùng rác, kéo chị vào lòng:

  - Anh thấy em quá vô duyên!

  Chị vùi vào ngực anh, bị anh tóm chặt eo, chị cười khanh khách, hai tay chống vào ngực anh muốn nhổm dậy. Mùi nước hoa sau khi tắm vấn vít quanh mặt anh, trong phút chốc đầu Dĩ Thâm như ngấm hơi men.

  Đây là điều anh đã từng khao khát. Từ giờ trở đi bất luận thế nào anh cũng không buông!

  ***

  Trước lễ cưới mấy hôm, văn phòng Luật sư Viêm Hướng Hà có một vị khách không mời mà đến.

  Hôm đó Dĩ Thâm từ viện kiểm sát trở về, Mỹ Đình thấy anh nói ngay:

  - Luật sư Hà, có một bà chờ anh đã lâu.

  Nhìn theo tay chỉ của Mỹ Đình, Dĩ Thâm nhận ra một người quen quen. Vị khách thấy anh vội đứng lên chào một cách lịch sự. Đó chính là Bà Phương Mai, mẹ Mặc Sênh.

  - Mời dùng trà – Mỹ Đình để hai tách trà lên bàn rồi lui ra.

  - Cảm ơn – Bà Phương Mai lặng lẽ đưa tách trà lên miệng. Vốn là phu nhân thị trưởng, rõ ràng bà rất quen nghi lễ xã giao.

  Mỹ Đình nhẹ nhàng khép cửa, phòng làm việc chìm trong yên lặng.

  Bà Phương Mai ngắm nhìn người đàn ông trẻ ngồi sau bàn làm việc, lên tiếng trước:

  - Lần trước vội quá, có lẽ anh đã nhớ ra tôi là ai?

  - Tất nhiên – Dĩ Thâm nói với giọng thản nhiên – Triệu phu nhân!

  Cách xưng hô lạnh nhạt càng khiến bà thêm hoài nghi, bà tỏ ra ôn tồn nói:

  - Anh cũng không nên quá khách sáo, anh và Tiểu Sênh đã cưới nhau, anh cũng nên gọi tôi là nhạc mẫu mới phải.

  Dĩ Thâm cười nhạt, không nói.

  Bà Phương Mai mỉm cười:

  - Nếu anh không quen có thể gọi tôi là bà Phương Mai.

  - Bà Mai – Dĩ Thâm nhắc theo – Tôi rất tò mò. Bà đến đây có việc gì?

  Bà Mai lại nhấp ngụm trà, thái độ có vẻ tự nhiên hơn:

  - Lần trước chỉ trao đổi vài câu ngắn ngủi, Tiểu Sênh lại một mực ca ngợi anh, tôi hôm nay đến đây chẳng qua xem thưc hư thế nào. Hà luật sư không nên quá đề phòng.

  - Nếu Mặc Sênh biết bà quan tâm đến cô ấy như vậy, chắc cô ấy sẽ cảm động lắm.
  Bà nhìn khuôn mặt lạnh lùng của chàng trai, cười thân mật:

  - Có phải anh cảm thấy tủi thay cho Mặc Sênh?

  Thái độ Dĩ Thâm vẫn lạnh lùng:

  - Mặc Sênh xưa nay chưa bao giờ cảm thấy tủi thân, tại sao tôi phải làm việc đó thay cô ấy?

  - Quả có thế! – Bà nhướng mày vẻ khinh thị, đoạn thở dài nói – Tiểu Sênh từ nhỏ đến giờ tôi chưa làm tròn trách nhiệm của một người mẹ đối với nó. Phần vì bận công tác, phần vì quan hệ giữa tôi và cha nó không được tốt nên không mấy quan tâm đến nó. May nó không phải đứa trẻ quá mẫn cảm, nó vẫn lớn lên khỏe mạnh.

  Trước lời lẽ khẩn thiết của bà ta, Dĩ Thâm vẫn không động lòng:

  - Nếu bà Mai muốn thể hiện tình mẫu tử, việc gì phải vòng vo như vậy? Bà nên nói trực tiếp với Mặc Sênh thì hơn.

  Bà ta chăm chú quan sát Dĩ Thâm:

  - Hình như anh có vẻ ác cảm với tôi?

  - Có lẽ bà nhầm – Dĩ Thâm đáp gọn

  Im lặng...

  Bà Phương Mai lại nhấc tách trà lên, nhưng lại im lặng, một lúc nói tiếp:

  - Tôi không biết song thân của Hà luật sư làm nghề gì, nếu có thời gian hai gia đình nên gặp nhau một lần.

  - Có lẽ không thể, cha mẹ tôi đã mất từ lâu – Dĩ Thâm vẫn giọng thản nhiên.

  - Quả đáng tiếc. Tôi thành thực xin lỗi – Giọng bà ta bắt đầu thiếu tự nhiên, nhưng không có vẻ ngạc nhiên, giống như bà ta đã sớm biết chuyện. Bà ta thở dài hỏi – Ông bà mất vì bệnh ư?

  Dĩ Thâm tái mặt.

  Thực ra mục đích chuyến đi của bà ta, Dĩ Thâm rất hiểu. Bà ấy có lẽ đã biết mình là ai, nhưng không biết anh có biết chuyện cũ hay không, cho nên mới lặn lội đến đây hỏi vòng vo thăm dò. Dĩ Thâm đương nhiên có thể giả bộ không biết, nhưng bây giờ anh thấy chán ghét kiểu thăm dò vòng vo đó.

  - Bà Mai – Dĩ Thâm nói dằn từng tiếng – Vì sao phải vòng vo như vậy? Tại sao không hỏi thẳng tôi có biết đến cái chết của cha tôi là có liên can đến ngài thị trưởng Triệu Thanh Nguyên?.

  Dĩ Thâm vừa dứt lời, cái mặt nạ từ bi ôn tồn của bà ta lập tức rơi xuống. Bà hấp tấp dứng dậy, mặt biến sắc:

  - Nếu anh đã biết, tại sao còn cưới Tiểu Sênh, có phải để báo thù chúng tôi không? – Nhìn chằm chằm vào mặt anh, bà dằn giọng – Tôi không tin anh!

  Mắt Dĩ Thâm lóe lên:

  - Bà tin hay không chẳng liên quan gì đến tôi.

  Bà ta sững người, đoạn dịu giọng hỏi:

  - Tiểu Sênh có biết chuyện này không?

  - Cô ấy không thích hợp để biết chuyện này, cũng vĩnh viễn không cần biết.

  Từ lâu anh đã quyết dịnh cho dù không ở bên nhau, anh cũng không bao giờ cho Mặc Sênh biết chuyện. Chuyện này mình anh chịu đựng là đủ.

  - Thực ra chuyện năm xưa chỉ là không may, không ai ngờ kết cục như vậy. – Bà Mai nói, có vẻ thực sự cảm thấy hối tiếc.

  Năm xưa cái chết bất đắc kỳ tử của ông Hà khiến bà có ấn tượng sâu sắc về gia đình họ. Mười mấy năm sau, khi Mặc Sênh nhắc đến Hà Dĩ Thâm, bà cảm thấy quen quen. Khi nhìn thấy anh, bà càng hoài nghi, bà không yên tâm quyết định đi tìm hiểu. Quả nhiên ra anh chính là đứa con trai mười tuổi của nhà họ Hà năm xưa. Nhưng bà không biết đứa trẻ mười tuổi đó có biết chuyện về cái chết của cha nó hay không, cho nên mới có chuyến đi này.

  Câu nói của bà Mai khiến Dĩ Thâm không muốn tranh luận nữa. Anh đứng dậy mở cửa sổ, không khí lạnh từ bên ngoài tràn vào, từ cửa sổ tầng mười nhìn ra một khoảng không bao la khoáng đạt hiện ra trước mắt Dĩ Thâm, làm vơi đi tâm trạng nặng nề do câu chuyện bà Mai gợi lại. Khi cha chết, Dĩ Thâm mới hơn mười tuổi, còn nhỏ tuy thông minh nhưng anh sao có thể hiểu được những ngoắt ngoéo phức tạp của cuộc đời.

  Chỉ nhớ một hôm đi về học về thấy cha buổi sáng còn khỏe mạnh đã nằm trong bệnh viện, người đầy máu, đã tắt thở. Sau đó mẹ anh vốn khỏe mạnh cũng lâm bệnh, anh bỗng chốc trở thành đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. May người hàng xóm, đồng thời là bạn của cha anh nhận nuôi anh. Câu chuyện bi thảm sau này lớn lên anh mới biết. Khoảng những năm 80, cha Dĩ Thâm vay tiền ngân hàng đầu tư bất động sản, nhưng khi công trình xây dựng mới được một nửa thì ngân hàng thay đổi chính sách cho vay, vì vậy ông phải trả nợ trước thời hạn. Ông Triệu Thanh Nguyên chính là giám đốc ngân hàng thành phố Y hồi đó, giám đốc ngân hàng địa phương có quyền quyết định có thu hồi vốn cho vay hay không. Cha Dĩ Thâm sau nhiều lần tác động, cuối cùng đã khiến ông Triệu Thanh Nguyên đồng ý gian hạn cho thời gian trả nợ. Tuy nhiên ông Triệu Thanh Nguyên chỉ hứa suông mà không có hành động cụ thể, vậy là công sức, tiền bạc của cha Dĩ Thâm coi như đổ xuống sông xuống biển. Ông vẫn phải trả nợ theo chính sách mới, công trình xây dựng của ông đành bỏ dở, chủ xây dựng và bên vật liệu đòi nợ ráo riết, trong khi chạy trốn con nợ, ông bị ngã từ trên tầng đang xây dở và chết tại chỗ. Trong khi đó, ông Triệu Thanh Nguyên vẫn ung dung thăng tiến, lên tới chức thị trưởng. Mặc dù không trực tiếp gây ra cái chết của cha Dĩ Thâm, nhưng rõ ràng ông là nguyên nhân của bi kịch này. Cô Hà mỗi khi nhìn thấy ông ta phát biểu trên truyền hình, đều chỉ tay vào tivi nói với Dĩ Thâm:

  - Dĩ Thâm, chờ xem, con người này nhất định sẽ bị quả báo.

  Dĩ Thâm không thể nào quên được tâm trạng của anh khi được biết Triệu Mặc Sênh là con gái của Triệu Thanh Nguyên. Sự căm hận, sự phẫn nộ, đau đớn, nực cười lẫn lộn dày vò khiến anh không thể kiềm chế, nên đã trút tất cả lên đầu Mặc Sênh. Có lẽ trong đó còn có cả chút căm ghét chính bản thân, bởi vì ngay cả lúc đó anh cũng không có ý định chia tay Mặc Sênh.
  Những lời anh nói ra khi đó chính anh cũng cảm thấy đau lòng, huống hồ Mặc Sênh? Thực tế, anh đã hối hận ngay sau đó.

  Dĩ Thâm cau mày, chăm chú nhìn vào chậu hoa móng rồng màu đỏ ở ban công nhà bên cạnh. "Đúng vậy, chuyện cũ không nên khơi lại", lúc đó anh còn trẻ, suy nghĩ không khỏi ấu trĩ, mới hơn hai mươi tuổi đầu anh không biết kiềm chế tình cảm của mình, bây giờ càng không nên đi vào vết xe cũ.

  Thấy chủ nhân có ý đuổi khách, bà Phương Mai chợt nhận ra việc bà đến đây là hoàn toàn sai lầm. Nếu anh ta không có ý định báo thù, sự xuất hiện của bà chẳng phải nhắc anh ta nhớ đến chuyện cũ hay sao? Nếu anh ta có ý định báo thù, sự có mặt của bà liệu có ngăn cản được anh ta?

  Nhưng dù sao bà vẫn không muốn chuyến đi vô ích. Bà trở lại vẻ ôn tồn như lúc mới đến:

  - Tôi mong anh hứa với tôi một điều, mặc dù tôi không thân thiết với Tiểu Sênh, nhưng vẫn là mẹ nó.

  Mãi không có câu trả lời...

  Bà đến đây trong tư thế đầy kiêu hãnh, vậy mà vì Tiểu Sênh bà đã hạ mình. Bà đứng lên nói:

  - Tôi đi đây.

  Ra đến cửa, khi bà vừa cầm nắm đấm định mở, con người trẻ tuổi kia lại lên tiếng:

  - Họ cho tôi mười năm, tôi cần Mặc Sênh cả đời! – Giọng nói chất chứa sự mệt mỏi, không quay đầu lại, anh tiếp – Tôi đầu hàng hiện thực.

  Bà Phương Mai lúc đầu rất đỗi ngạc nhiên, chợt hiểu đó chính là lời hứa bà mong muốn ở anh ta. Bà quay đầu lại, cả người chàng trai bị bao phủ bởi nắng chiều hắt qua cửa sổ rộng, khuôn mặt nhìn nghiêng của anh giống như tạc đá. Bà chưa kịp nói gì thì người đó đã tiếp:

  - Mặc Sênh hay suy nghĩ, chuyện này nhất định không nên cho cô ấy biết.

  Văn phòng trở lại yên tĩnh, nhưng Dĩ Thâm không thể nào tiếp tục làm việc. Nhìn đồng hồ cũng sắp hết giờ làm việc, anh thu xếp tài liệu để mai làm tiếp.

  Điện thoại di động trong túi đổ chuông, đó là tín hiệu tin nhắn. Chắc chắn là Mặc Sênh!

  Mở máy, đúng là cô ấy: "Dĩ Thâm, hôm nay em lĩnh tiền thưởng, em mời anh đi ăn cơm, em sẽ đến chỗ anh ngay".

  Dĩ Thâm mỉm cười, trong đầu hiện ra cái vẻ đắc thắng của Mặc Sênh. Đang chuẩn bị trả lời thì điện thoại bàn réo vang. Nghe xong điện thoại lại có tin nhắn: "Sao không nhắn lại cho em? Anh không thể không mở máy. Điện thoại đáng thương, Dĩ Thâm đã vứt mày ở xó xỉnh nào rồi?"
  Đúng là không có chút nhẫn nại nào cả! Dĩ Thâm bất giác lắc đầu, anh chỉ trả lời điện thoại khoảng một phút.

  Anh nhanh chóng hồi âm: "Không cần lên, ở bên dưới chờ anh".

  Dĩ Thâm đứng bên cửa sổ, chờ Mặc Sênh xuất hiện. Hình như Dĩ Thâm cũng tự hỏi, vì sao anh có thể chờ lâu như vậy?

  Thực ra chờ đợi và thời gian chẳng có gì liên quan đến nhau, đó là một thói quen, nó tự nảy sinh, còn anh không thể cưỡng lại.

  Mặc Sênh đeo máy ảnh lủng lẳng trước ngực đã xuất hiện trong tầm mắt Dĩ Thâm. Chị đứng dưới bóng cây bên kia đường, cúi đầu bấm phím di động.

  Lát sau, mẩu tin nhắn xuất hiện trong điện thoại của anh: "Dĩ Thâm em đến rồi, anh mau xuống đi, vẫn quy định cũ, em đếm đến một nghìn...".


 • #14 MOD

  NGOẠI TRUYỆN

  Hoàng Sơn ký

  Sáng hôm sau ăn sáng xong, đoàn người lên xe bus đến chùa Vân Cốc, muốn lên núi có hai cách, đi cáp treo hoặc tự mình leo lên. Mặc Sênh nhìn cáp treo người ra người vào tấp nập, không biết bao giờ mới tới lượt bọn họ. Cô kéo kéo tay áo Dĩ Thâm nói, "Chúng ta leo lên trên đó đi."

  Dĩ Thâm không phản đối, chỉ là có chút hoài nghi. "Đến lúc đó em không được kêu oai oái đâu đấy."

  "Không đâu." Mặc Sênh rất đắc ý, "Suốt ngày em chạy đôn chạy đáo ở bên ngoài, dĩ nhiên là dai sức hơn những người cả ngày ngồi trong văn phòng rồi."

  Dĩ Thâm mỉm cười, không tranh luận với cô, Tiểu Hồng lại kêu lên: "Triệu A Sênh, có phải chị bị ngứa người không?"

  Đối tượng mà Mặc Sênh ám chỉ vốn chỉ có Dĩ Thâm, không ngờ lại đắc tội với đồng nghiệp làm cùng tờ tạp chí bên cạnh, khiến cho ai nấy đều trừng trừng nhìn cô.

  Ha ha cười khan vài tiếng, Mặc Sênh kéo Dĩ Thâm chạy đi.

  Từ chùa Vân Cốc trèo lên Bạch Nga Lĩnh, ước chừng khoảng hai tiếng, cảnh sắc hai bên đường thật tươi vui trong sáng, lúc bắt đầu leo núi Mặc Sênh vui vẻ cười nói líu lo, lúc thì lại cúi xuống nhặt hai viên đá có hình thù kỳ quái bỏ vào trong ba lô trên lưng Dĩ Thâm, lúc thì dừng lại ngắm những loài hoa ngọn cỏ mà mình chưa từng nhìn thấy, đi một lúc tốc độ của cô chậm dần, chậm dần. Hơn một tiếng sau Mặc Sênh không còn hăng hái ngắm cảnh nữa, chỉ cảm thấy đôi chân mình như không muốn nhấc nổi.

  Thỉnh thoảng Dĩ Thâm còn đi chậm lại để chờ cô, Mặc Sênh tụt lại phía sau không phục, vừa thở phì phò vừa kêu lên: "Hư... thật vô lý, mỗi ngày em đều chạy đi chạy lại ở bên ngoài... hư... còn anh ngày ngày làm việc trong văn phòng, làm sao thể lực lại tốt hơn em chứ."

  Hư...

  Mệt chết đi.

  Nói xong Mặc Sênh chẳng còn sức lực gì nữa, ngồi phịch xuống một tảng đá, không leo nữa.

  Dĩ Thâm đứng cạnh cô, nghe được những nghi vấn của cô không khỏi buồn cười nhướn mày, "Mặc Sênh, có lẽ bình thường anh rất không chăm chỉ cần mẫn, thế nên em mới nghi ngờ rằng thể lực của anh không tốt, phải không?"

  "Hả?"

  Câu này nghe thì không có gì nhưng khuôn mặt Mặc Sênh càng ngày càng đỏ, ánh mắt Dĩ Thâm tinh quái lại bỡn cợt rõ ràng như vậy, muốn giả vờ ngốc để không hiểu cũng không thể. Mặc Sênh nhảy dựng lên, bước vội về phía trước hai bước, định bỏ lại anh ở phía sau, do vội quá nên không chsu ý đường, không cẩn thận vấp phải một hòn đá, bất giác cả người đổ nhào về phía trước.

  Khoảng cách giữa Dĩ Thâm và cô hơi xa nên anh không kịp kéo cô lại, chỉ có thể chạy tới nâng cô dậy. Ống quần chỗ đầu gối bị thủng một lỗ, rơm rớm máu, chắc là bị trầy da rồi. Dĩ Thâm có chút xót xa, đinh nói với cô ấy vài câu, nhưng nhìn thấy dáng vẻ cô nhăn trán nhíu mày, thì những lời trách cứ đã ra đến miệng lại biến thành một câu.

  "Đau không?"

  "... hình như là bị trẹo chân rồi."

  Cũng may từ đây đến Bạch Nga Lĩnh cũng không xa lắm. Dĩ Thâm chìa lưng ra cho cô, Mặc Sênh vui vẻ leo lên lưng anh, có chút hả hê: "Hừ, ai bảo anh bắt nạt em."

  Cạp vào mặt anh, bắt nạt lại.

  Dĩ Thâm nói: "Em cứ nghịch ngợm vậy, thì đến tối chúng ta vẫn còn ở chỗ này đấy."

  "Ở lại thì ở, cũng chẳng có cọp."

  Một lúc sau Mặc Sênh lại hát khe khẽ bên tai anh: "... có con rùa đen, mai lưng cứng cứng, từng bước từng bước, bò lên phía trước..."

  Bài hát thiếu nhi này Dĩ Thâm cũng đã nghe rồi, nghe Mặc Sênh hát hai lần đều cảm thấy có chỗ nào đó không thích hợp, nghĩ một lúc rồi nhắc nhở cô: "Là ốc sên".

  "Cái gì?" Mặc Sênh ngừng hát.

  "Không phải là rùa mà là ốc sên."

  "Hả." Mặc Sênh ngừng lại suy nghĩ một chút, có chỗ nhớ không rõ, bài hát này cũng khá lâu rồi.

  "Cũng giống nhau, vả lại hai còn đều có lớp vỏ bên ngoài."

  Mặc Sênh lấy sô cô la từ trong túi ra, giơ trước mặt anh một viên hỏi: "Anh muốn ăn không?"

  Không đợi anh trả lời cô đã nhét viên sô cô la vào miệng anh, Dĩ Thâm ngậm lấy cẩn thận để không cắn vào ngón tay cô, Mặc Sênh rụt tay lại rất nhanh. Sô cô la tan chảy trong miệng, lúc đầu đắng sau đó là cảm giác ngọt ngào dâng lên.

  Con đường núi vốn thưa thớt người, đằng trước đằng sau cũng chỉ có hai người bọn họ, Mặc Sênh vòng tay quanh cổ anh, đầu tựa đầu, khe khẽ hát lên, lần này chắc chắn không hát sai rồi.

  "... Ốc sên mang trên lưng cái vỏ cưng cứng, từng bước từng bước, bò lên phía trước..."

  Dĩ Thâm đang mang một cái vỏ trên lưng, từng bước từng bước, bò lên đến đích.

  NGOẠI TRUYỆN 3: NHỮNG THÁNG NĂM HẠNH PHÚC

  Đó là một buổi chiều ánh nắng chan hòa như năm ấy, trên con đường râm mát thoang thoảng mùi hoa cỏ, trên vỉa hè soi rõ bóng dáng của gia đình ba người ấy...

  Thời tiết đẹp như vậy, thích hợp ra ngoài, thích hợp chụp trộm, thích hợp nắm tay nhau đi đến cuối con đường.

  I.

  Một cặp tình nhân trẻ trong văn phòng gần đây xảy ra mâu thuẫn, mà luật sư Viên còn tỏ ra quan tâm hơn cả công việc, lúc nào cũng để ý xem có tiến triển gì mới, thỉnh thoảng lại tìm Dĩ Thâm để tường thuật trực tiếp.

  Dĩ Thâm thực sự không phải là đối tượng lý tưởng để buôn chuyện, nhưng vì Hướng Hằng đi công tác, Dĩ Thâm cũng miễn cưỡng tham gia cho qua. Lão Viên hí hửng tường thuật lại những tin tức anh ta vừa nghe, hỏi Dĩ Thâm với vẻ ý nhị: "Cậu bảo xem Tiểu Vương có bỏ đi không?"

  Thấy Dĩ Thâm im lặg, lão Viên lập tức tỏ dáng vẻ đàn anh, "Dĩ Thâm à, Tiểu Vương dù sao cũng làm việc dưới quyền cậu hơn một năm rồi, cậu phải quan tâm đến cấp dưới nhiều hơn."

  "Ừm." Dĩ Thâm rất nghiêm túc, "Vợ tôi không mong tôi lo chuyện riêng tư của đồng nghiệp nữ."

  Bạn Dĩ Thâm từ khi có vợ rồi, thường xuyên thích đổ tội cho vợ. Chẳng hạn như vợ tôi quản rất nghiêm, không cho uống rượu; vợ tôi nói không được về trễ v.v...

  Tóm lại, sau khi luật sư Hà kết hôn, muốn viện cớ gì cũng không cần phải nghĩ, cứ trực tiếp nói hai từ "vợ tôi" ra là xong. Ừ, nói ra thì, chiêu này mới ngày thứ ba sau khi kết hôn, mà anh đã sử dụng thành thạo lắm rồi.

  Mà chiêu này lại vô địch, đám đàn ông lập tức tỏ ra đồng cảm, nảy sinh suy nghĩ kiểu "Đẹp trai có ích gì, kiếm tiền nhiều có ích gì, vẫn bị vợ quản nghiêm ngặt đấy thôi, vợ tôi không quản được tôi, điểm này tôi mạnh hơn cậu" v.v... cũng giảm bớt sự hâm mộ và ghen tỵ của họ.

  Còn đám phụ nữ lại tăng điểm ấn tượng cho anh, người đàn ông yêu gia đình yêu vợ mình thật đáng nương tựa, có thể thấy nhân phẩm anh đã quá tuyệt, giao vụ án nào cho luật sư Hà cũng yên tâm.

  Thế là Mặc Sênh trong tình trạng không biết mảy may gì, bước đầu đã có chút danh tiếng "vợ dữ vợ ghen" trong giới tư pháp của thành phố A.

  Chiêu này còn có hiệu quả giết người trong tích tắc cực kỳ đặc biệt với lão Viên, quả nhiên Dĩ Thâm vừa nói ra, "người già cô đơn" lão Viên đã như bị điểm trúng tử huyệt, "Cưới vợ thì ghê gớm lắm à!"

  Lão Viên cảm thấy mình rất thê lương, ôi, đàn ông, cưới vợ rồi khác hẳn, tăng ca gì đấy cũng đều ở nhà, tiếp khách hàng gì đấy cũng có lý do, còn học cách đến muộn về sớm...

  Đến muộn...

  Anh cũng nghĩ đến những tháng ngày ôm vợ ngủ dẫn đến dậy muộn và đến muộn! (lão Viên ngây thơ trong sáng không chịu trách nhiệm về những suy đoán của các bạn)

  Nhưng đến khi nào anh mới có vợ?

  Lão Viên đau buồn.

  Lão Viên hào hứng đến, buồn bã đi. Lúc ra cửa còn đụng ngay Tiểu Vương mang văn kiện đến cho Dĩ Thâm, lão Viên vỗ vỗ vai cô, ý nhị bảo: "Nghĩ cho kỹ, đến khi cô ở tuổi tôi sẽ biết, có được một tình yêu thật không dễ dàng gì."

  Tiểu Vương chưa kịp phản ứng thì lão Viên đã bỏ đi. Cô ngẩn người, tiến về phía Dĩ Thâm. Dĩ Thâm đón lấy văn kiện, vừa lật xem vừa hỏi: "Tiểu Vương, có phải cô định ra nước ngoài?"

  Dĩ Thâm không có ý định khuyên nhủ, chỉ hỏi về việc công. Dù gì cũng là cấp dưới của anh, muốn đi hay ở thì anh cũng phải biết. Thế nhưng cô trợ lý này mấy hôm nay đã bị vô số người khuyên răn, nghe câu mở đầu này thì nghĩ luật sư Hà cũng muốn khuyên cô, thế nên rất xúc động nói: "Luật sư Hà, anh cũng thấy tôi không nên ra nước ngoài ạ?"

  Mắt Tiểu Vương lộ vẻ uất ức: "Tại sao mọi người đều nghĩ tôi nên ở lại? Tôi vất vả lắm mới xin được học bổng trường đó, không đi thì tiếc quá, hơn nữa cũng chỉ có hai năm. Luật sư Hà năm ấy cũng đã đợi vợ anh đến bảy năm đó thôi? Tại sao chỉ hai năm mà anh ấy không đợi được. Nếu hai năm mà cũng không đợi được thì chứng tỏ anh ấy căn bản chẳng yêu tôi thật lòng!"

  Dĩ Thâm không ngờ cô nàng lại nhắc đến anh và Mặc Sênh, ánh mắt hơi lóe sáng nhưng không nói gì. Anh cúi đầu lật nhanh văn kiện, ký tên rồi đưa lại.

  "Luật sư Hà, không có gì nữa thì tôi ra ngoài trước."

  Tiểu Vương biết mình lỡ lời, sau phút bồng bột là nỗi hối hận, đón lấy văn kiện rồi định kiếm cớ chuồn ngay.

  "Khoan đã." Dĩ Thâm gọi.

  Tiểu Vương quay lại.

  "Tôi không có ý ngăn cản cô, theo đuổi ước mơ là quyền của mỗi người. Nhưng nó chẳng liên quan gì đến việc có yêu thật lòng hay không."

  Dĩ Thâm nhìn cô, nói gọn: "Nếu phải dùng thời gian chứng minh tình yêu thì phải lãng phí nhiều lắm."

  Vì khi tan sở có một đương sự bất ngờ đến viếng thăm, nên Dĩ Thâm về nhà khá muộn. Phòng khách vẫn sáng đèn nhưng chẳng có ai, Dĩ Thâm vào phòng ngủ, nhìn thấy Mặc Sênh tóc ướt đẫm đang bò trên giường đọc sách.

  Tóc Mặc Sênh đã dài lắm rồi, ẩm ướt xõa trên vai, khiến áo ngủ cũng bị thấm ướt. Dĩ Thâm cau mày, ném túi sang một bên, đến cạnh rồi cúi xuống, đặt tay lên hai bên người cô: "Sao không sấy khô tóc rồi đọc?"

  "Anh cũng sắp về rồi mà." Mặc Sênh đọc rất say sưa, không ngẩng lên.

  Dĩ Thâm vò vò tóc cô, bất lực đi vào phòng tắm lấy máy sấy, cắm vào ổ điện đầu giường rồi ngồi xuống.

  "Lại đây."

  Thế là Mặc Sênh cầm sách lật người lại, bò lên người anh, tìm một tư thế thoải mái để phơi mái tóc ra, tiếp tục đọc sách. Dĩ Thâm vừa thưởng thức vừa trách: "Em mấy tuổi rồi! Trẻ con thế!"

  "Ừm, tóc là anh bảo em nuôi, đương nhiên anh phải chịu trách nhiệm rồi." Mặc Sênh lý luận, "Vả lại từ góc độ pháp luật, mái tóc này là mọc dài ra sau khi chúng ta kết hôn, nên xem như là tài sản chung của vợ chồng, nên anh có nghĩa vụ tiến hành bảo vệ và nuôi dưỡng."

  Dĩ Thâm vừa tức vừa buồn cười: "Lý sự cùn ở đâu lắm thế?"

  Mặc Sênh tỏ vẻ vô tội: "Luật sư Hà ngôn truyền thân giáo mà."

  Bẩm sinh thì có, anh không dạy được kiểu lý sự cùn đấy. Dĩ Thâm bất lực sấy cho "tài sản chung". Trong tiếng chạy rì rì của máy, Mặc Sênh kể anh nghe nội dung sách cô đọc.

  "Quyển này hay lắm, Tiểu Hồng cho em mượn. Nói về một cô gái ba mươi tuổi hôn nhân thất bại bị bỏ rơi, lại gặp tai nạn xe và chết, kết quả vừa mở mắt ra đã phát hiện mình được tái sinh, quay về năm mười bốn tuổi, sau đó lại bắt đầu một cuộc sống mới, rất ly kỳ."

  Nói đến đây, cuối cùng cô cũng không nhìn vào sách nữa, ngẩng lên, ánh mắt sáng rỡ nhìn Dĩ Thâm, "Dĩ Thâm, nếu anh quay về mười bốn tuổi, sẽ thế nào nhỉ?"

  Dĩ Thâm phớt lờ cô, từ chối trả lời câu hỏi giả định vô nghĩa này.

  Mặc Sênh vẫn truy vấn: "Anh có đi tìm em trước không?"

  "... Lúc ấy em mới mười ba tuổi, vị thành niên, vừa tốt nghiệp tiểu học."

  "Cũng đúng. Có điều nếu em quay về mười bốn tuổi, nhất định sẽ thi vào trường của anh, sau đó à..." Mặc Sênh cười híp mắt, "Cưa đổ anh trước."

  Dĩ Thâm nhướn mày, "Bà Hà, rất tiếc phải báo em biết, anh sẽ không yêu sớm đâu."

  "Hứ, anh còn nói đại học không yêu đương gì, kết quả vẫn bị em cưa đổ đấy." Mặc Sênh đung đưa chân, dương dương đắc ý: "Thủ hạ bại tướng, còn dám hùng hồn."

  Một số người sống khá thoải mái nên càng ngày càng kiêu căng. Dĩ Thâm lặng lẽ sấy khô tóc cô, đặt máy xuống rồi bất ngờ bế bổng người nào đó đang đắc ý lên.

  Mặc Sênh "á" lên một tiếng, sách rơi xuống đất, đang định cự nự thì bị người ta chiếm cứ cả đôi môi, mùi vị đàn ông mạnh mẽ trong tích tắc tràn ngập mọi cảm quan.

  "Mặc Sênh, tóc em làm ướt áo anh." Dĩ Thâm bế cô đặt lên đùi, vừa hôn vừa nói: "Cởi áo ra giúp anh."

  "... Anh định làm gì?" Trong lúc hôn, Mặc Sênh yếu ớt hỏi.

  Dĩ Thâm tỏ ra rất bó tay khi vợ mình hỏi một câu như vậy, "Em đoán xem!"

  Mặc Sênh ấp úng: "Buổi sáng mới... mà ngày mai em phải chụp ngoại cảnh..."

  "Em tưởng anh làm gì?" Dĩ Thâm nhướn mày, "Về là phục vụ em đến giờ, anh chưa tắm."

  Hử?

  "Nên giúp anh cởi quần áo, anh đi tắm."

  Dĩ Thâm dựa vào đầu giường, nhìn Mặc Sênh ngồi trên đùi anh, chăm chỉ cởi từng nút, anh đưa tay ấn điều khiển rèm cửa.

  Hạt nút cuối cùng của chiếc sơ mi đã được cởi, nhưng Dĩ Thâm không có ý định đứng dậy vào phòng tắm. Mặc Sênh ngước lên nhìn anh, thấy anh áo xống xộc xệch dựa ngồi đó, chăm chú nhìn cô, trong ánh mắt anh cháy lên một ngọn lửa.

  "Làm sao đây?"

  Anh túm lấy tay cô, giọng khàn khàn.

  "Ưm?" Mặc Sênh cũng bất giác hạ giọng.

  "Anh bỗng muốn "ngôn truyền thân giáo"."

  Lúc bị đè xuống giường thực hành "thân giáo", Mặc Sênh rất ảo não, sao lại bị lừa rồi, chẳng phải cô nên biết sớm hay sao, nếu Hà đại luật sư chịu để cô thắng về lý luận thì chắc chắn phải dùng cách khác để đòi lại gấp đôi.

  Rèm cửa từ từ khép lại, che phủ một cảnh xuân quang.

  GIÁNG SINH LÀM GÌ CHO VUI?

  Giáng Sinh, Thành phố A rất náo nhiệt, Dĩ Thâm lại buồn bực.

  Mấy hôm trước Dĩ Thâm phải đi công tác, hôm nay vừa về nhà đã bị Mặc Sênh kéo đi siêu thị. Tối thứ bảy, mai là chủ nhật, rõ ràng là thời điểm tốt để mài mòn một thứ thể lực nào đó, tại sao lại cứ phải đi siêu thị?

  Ừ, tuy dạo phố cũng là mài mòn thể lực...

  Dĩ Thâm đẩy xe, Mặc Sênh ném đồ đạc vào đó. Lúc đi ngang khu vật dụng trang trí phòng ngủ, Mặc Sênh nhớ ra cần phải thay tấm ra trải giường nhà mình rồi.

  Thế là cúi người xuống chọn.

  Dĩ Thâm trước giờ không tham dự vào những chuyện nhỏ nhặt này, nên Mặc Sênh hoàn toàn chọn lựa dựa theo sở thích của mình.

  Màu xanh da trời hoa văn màu ngà.

  Chọn cái này vậy.

  Đang chuẩn bị ném vào xe hàng, Dĩ Thâm thốt ra: "Màu này không đẹp."

  Hiếm khi anh chịu có ý kiến, Mặc Kênh kinh ngạc nhìn, lập tức đổi màu khác. "Còn cái này?"

  Tiếp tục lắc đầu.

  Sau khi chọn liền ba bốn màu, Mặc Sênh thấy buồn bực quá. "Không đẹp chỗ nào nào, màu sắc hoa văn đều rất nền nã mà!"

  "Ừ, không nổi bật được màu da em!"

  Bên cạnh vừa hay có hai cô nữ sinh đi ngang, nghe thấy thế liền cười hí hí quay lại nhìn họ, trong đôi mắt đầy nét mờ ám.

  Mặc Sênh ngờ nghệch vẫn chưa phát hiện ra câu nói mà ông chồng nhà mình vừa công khai phát biểu này là có ý gì, cứ lầm bầm: "Chỉ cần thoải mái là được rồi mà."

  Khụ khụ, Hà Dĩ Thâm tiên sinh, lúc anh dạo siêu thị, trong đầu anh nghĩ đến cảnh tượng gì thế hả?

  TÂM SỰ CỦA DĨ VĂN

  LOÀI HOA KHÔNG TÊN.

  Lúc tôi chín tuổi, anh DĨ THÂM hàng xóm trở thành anh trai tôi.
  Tôi vui lắm, sán đến bên mẹ hỏi: "Mẹ, từ này anh DĨ THÂM sẽ ở nhà mình không về nhà anh ấy nữa phải không?"
  Mẹ ôm tao vào lòng , nói: "Đúng đấy, DĨ VĂN có thích không?"
  "Thích" Tôi gật đầu lia lịa để chứng tở tôi rất vui, nhưng không hiểu sao trông mặt mẹ rất buồn.
  có một anh trai như DĨ THÂM thật đáng tự hòa, làm cho mấy đứa bạn gái
  phát ghen. Lịa còn được cả thầy giáo chú í đến. Vừa vào năm học mới,
  thầy giáo nhìn vào danh sách hỏi tôi: "Em quen HÀ DĨ THÂM phải không?"
  tôi gật đầu: "Vâng, anh ấy là anh trai em."
  "Ra vậy," Thầy gioa cười: "Thầy cũng dạy tanh ấy lớp bảy, xem ra thầy râ có duyên với hai anh em.
  Thầy giáo cười nói vui: "Vậy học kì này em làm lớp trưởng nhé. Anh giỏi chắc em cũng giỏi."
  Dần dần bọ con gái trong lớp tôi đều biết tôi là em gái của "HÀ DĨ
  THÂM", có đứa con lân la hỏi dò: "DĨ VĂN, anh ấy có nói với cậu anh ấy
  thích ai không?"
  "Không" Dĩ Văn thẳng thừng trả lời.
  "Này, DĨ VĂN, cậu biết không, Doãn Lệ Mai ở lớp trên thích anh cậu đấy."
  Hình như bọn họ rất thích chủ đề ai thích ai. Thận chí có mấy đứa trong
  lớp với mấy chị lớp trên tiết lộ bí mật với tôi: "Cô nọ cô kia thích
  anh cậu...", mà đối tượng thích DĨ THÂM liên tục thay đổi.
  Trong trường đúng là có rất nhiều cô thích DĨ THÂM nhưng hình như anh ấy không quan tâm đến chuyện đó.
  Có lúc sau khi DĨ THÂM giảng bài cho tôi, tôi cố í dò hỏi: "DĨ THÂM, anh
  có thích ai không? Lớp em có nhiều đứa thích anh lắm."

  "Không." DĨ THÂM trả lời dứt khoát, rồi lại cắm cúi làm bài, không hề tỏ ra tò mò muốn biết ai thích mình.
  Buổi chiều hôm đó, nhing khuôn mặt nghiêng rất đẹp của DĨ THÂM cúi xuống
  trang vở, trong lòng tôi có một cảm giác rất lạ, cảm thấy một niềm vui
  xốn xang.
  Khi tôi vào lớp mười một thì DĨ THÂM đỗ vào trường đại học C và chuyển đến học ở thành phố A, là nơi đối với tôi lúc đó rất xa xôi.
  Tôi không quen trong nhà không có DĨ THÂM, hình như cảm thấy rất trống
  vắng, lúc ăn cơm mẹ tôi vẫn quen xới bốn bát cơm, ròi nghĩ ra DĨ THÂM đã
  xa nhà , mới đổ cơm vào nồi.
  Tôi vẫn cảm thấ rất vuồn, ngay bên bàn ăn tôi dã thề: "Con cũng thi trường C."
  Bố tôi cười khen: "DĨ VĂN giỏi lắm, rất có chí."
  Nhưng chỉ có í chí thì không đủ, mặc dù tôi học cũng khá, nhưng không đủ trình độ thi vào trường C, cố gắng một năm nữa e cũng không được. sau
  khisuy nghĩ, tôi quyết định thi trường đại hoc N
  Khi tôi gọi điện thông báo tôi sẽ thi vào trường N, DĨ THÂM ngạc nhiên: "DĨ VĂN, em có thể một trường khá hơn.".
  Nhưng không có trường nào khá hơn mà gần trường anh nhất- tôi nghĩ.
  Khi nhận được giấy báo nhập học của trường N, tôi mới biết thê nào là "người tính không bằng trời tính". Trường đại học cảu tôi đang xây dựng lại nên phải phân chia học ở nhiều địa điểm. khoa tôi học ở một địa điểm cách trường DĨ THÂM hơn hai giờ đi xe bus. Vậy là chỉ đến hè mới được gặp nhau. Vào dịp hè năm thứ nhất tôi quen MạC SÊNH.

  Tôi bỗng nhớ hôm đó, tôi cùng DĨ THÂM ra phố mua đồ. Sắp đến tết đường phố rất đông người qua lại, nhưng tôi nghe rất rõ có người gọi tên DĨ THÂM, quay đầu lại tôi thấy một cô gai băng qua đường. Đó là lần đầu tiên tôi nhìn thấy MạC SÊNH. Người mà sau này cả đời quấn quit bên DĨ THÂM. Lúc đó ấn tượng đầu tiên về cô ấy là sự xù xì. Một cô gái xù xì. Chiếc mũ nhung màu trắng, cổ quàng khăn quàng bằng len thô cũng màu trắng, chỉ để khôngoj đôi mắt đén rất to, đồng tử lấp lánh, vừa linh hoạt , vừa đáng yêu. Trông cô ta như một quả cầu bằng bông xù xù khoác tay DĨ THÂM, líu lo
  như chim: "DĨ THÂM, em biết nhất định sẽ gặp anh. Em biết mà." Cô ta bám chặt cánh tay DĨ THÂM, ríu rít một hồi, mới phát hiện có tôi bên cạnh, đột nhiên im bặt nghị hoặc nhìn tôi rồi lại nhìn DĨ THÂM. DĨ THÂM vôi giải thích: "Đây là em gái tôi, HDĨ VĂN." Tôi nhớ trước đây lúc ra phố, chúng tôi cũng nhiều lần gặp mặt bạn gái cùng lớp với ST, họ đều nhiệt tình giữ chúng tôi lại, nheo mắt nhìn tôi:

  "DĨ THÂM, bạn gái phải không?"
  Thấy DĨ THÂM có vẻ phật í, họ không dám đùa nữa. Chưa bao giờ thấy DĨ THÂM vội thanh minh như thế. Cô ấy nghe vậy cười tít mắt nhìn tôi, có vẻ hơi nịnh bợ:

  "Chào em chị là MạC SÊNH, là bạn gái anh trai em."

  Tôi choáng váng không biết làm gì, đứng ngây nhìn cô ấy. Hình như thái độ của tôi làm cô ấy sợ, nhưng không biết làm thế nào, lại quay sang nhìn DĨ THÂM. DĨ THÂM vội kéo tay cô ấy nói gay gắt: "Vừa rồi em lại không nhìn đường, tại sao sắp đèn đỏ mà vẫn sang đường?"
  Bi mắng cô ấy có vẻ mất hứng, cúi đầu đá viên sỏi ở trên đường: "Em vui quá nên quên mất, không ngời lại gặp được anh. Anh không cho em số điện
  thoại gia đình, em đành lang thang trên phố, hy vọng gặp may. Em đã đi mấy ngày rồi"

  Giọng cô ấy mỗi lúc một nhỏ, bỗng đá vào chân DĨ THÂM một cái , đoạn quay người bỏ chạy: "Em đi đây."

  DĨ THÂM có lẽ bị bất ngờ, đứng ngây ra, đến khi tôi đến kéo tay anh ấy: "Đi thôi DĨ THÂM."
  Vừa đi được mấy bước bỗng DĨ THÂM quay đầu lại, tôi cũng quay đầu nhìn theo, thấy cô ấy đứng đằng xa nhìn chúng tôi chằm chằm. thấy chúng tôi
  nhìn, cô ta luống cuống quay người bỏ chạy. Tôi thấy DĨ THÂM ngẩn người trong giây lát, ánh mắt có vẻ gì đó mà tôi chưa từng thấy.

  Anh ấy trao cái túi trong tay cho tôi nói: "DĨ VĂN, chờ anh một lát nhé."
  Không chờ tôi trả lời DĨ THÂM chạy về phía cô gái. Hình như DĨ THÂM chỉ đi khoảng mười phút nhưng tôi thấy rất lâu. Khi anh ấy quay lại tôi làm như vô tình hỏi:

  "DĨ THÂM, trước đây anh đã nói không yêu khi còn đi học kia mà."

  "À."

  "Nhưng..."

  thái độ vừa rồi của DĨ THÂM rõ ràng anh ấy đã công nhận.

  "Đấy là do anh..." DĨ THÂM thở dài: "Cô ấy bám anh dưc quá."
  Trước đay không ít cô gái bám theo DĨ THÂM, có lẽ cô này bám dữ nhất. nghĩ như vậy giống như đã tìm được cái cớ, ấn tượng của tôi về cô ây
  cũng xấu đi. Nhiều năm sau nhớ lại cảnh tượng hôm đó, tôi nghĩ mình bỏ qua rất nhiều chi tiết, như cử chỉ, ánh mắt lời nói của DĨ THÂM lúc đó. hoàn toàn không bình thường.

  Nhưngx ngày tháng đó thật là vui. Khai giảng năm thứ hai, nhà trường thông báo cho chúng tôi một tin vui, chỉ có điều sai khi toio biết tin DĨ THÂM đã có người yêu, không biết đó còn là tin vui với tôi hay không.

  Trường tôi cuối cùng đã trở về địa điểm cũ, trường lớp mới tinh, chỉ cách trường DĨ THÂM một con đường. Còn tôi và MạC SÊNH cũng trỏe thành "bạn tốt" của nhau theo cách nói của cô ấy. Khi ba tháng chúng tôi đi cùng nhau. MS bao giờ cũng một tay nắm tay tôi, tay kia kéo tay DĨ THÂM:

  "DĨ THÂM, anh đi chậm thôi, DĨ VĂN không theo kịp."

  DĨ THÂM cau có: "Nếu em không kéo tay, có khi DĨ VĂN sẽ đi nhanh hơn."

  Sau đó cô ấy quay đầu nhìn tôi vẻ tội nghiệp: "Dĩ Văn sao em dịu dàng như vậy, mad anh trai em dữ thế. Hai an hem tính tình chẳng giống nhau tí nào, mặt mũi cũng không , có phải một người giống bố một người giống mẹ không?'

  Tôi nhìn DĨ THÂM có vẻ dò hỏi. nét mặt anh ấy hơi thiếu tự nhiên, nhưng lập tức trở lại bình thường. DĨ THÂM chưa bao giờ kể cho cô ấy chuyện gia đình! Tôi lập tức đoán ra, một niềm vui vô cớ trào lên trong tôi. Đây là bí mật chỉ mình tôi biết. Dần dần không biết tại sao, càng ngày tôi càng thân thiết với cô ấy. MạcSênh cũng bắt đầu thích rủ tôi đi phố, khi gọi điện cho tôi, câu phàn nàn về DĨ THÂM thường là: "DĨ THÂM ngốc lắm, không biết đâu."

  Hôm sinh nhật tôi, MạC SÊNH muốn tặng tôi một cái bánh gato, nên đã kéo tôi đến hiệu bánh sinh nhật hỏi toi thích bánh gato loại nào, tôi nói thích bánh ga tô có mùi sô cô la. MạC SÊNH cuwoif giòn tan: "Mình cũng thích socola. DĨ VĂN chúng mình rất hợp nhau?" Hợp cái gì, chẳng qua tôi thấy cô ấy luôn đưa mắt về phía bánh gato socola mà thôi. MạC SÊNH đối xủ với tôi quả là rất tốt. Nhiều lúc tôi là cứu tinh của cô ấy. Ví dụ nhưu bây giờ.

  "DĨ VĂN, thảm quá, tiếng Anh của chị chỉ được 4,5 điểm." Trong điện thoại một giọng nói thiểu não.

  Tôi an ủi cô ấy, nhưng trong lòng cảm thấy rất đắc í. Bao nhiêu cô gái giỏi tiếng Anh theo đuổi DĨ THÂM tại sao anh ấy lại chọn Mạc Sênh?

  "Hết đời rồi! nhất định DĨ THÂM sẽ mắng chị."

  MạC SÊNH có vẻ hoảng sợ thật sự. Bỏ cô mới phải! Trong đầu tôi hiện lên í nghĩ đó, sau đó tôi thấy sợ chính mình,sao tôi lại có í nghĩ độc ác như vậy?

  "Em thi được mấy điểm?" Cô ấy hỏi.

  "Tám điểm rưỡi."

  "Tám điểm rưỡi." Cô ấy nhắc lại vẻ thán phục.

  "Giỏi quá, vậy là em đạt tiêu chuẩn học sinh giỏi rồi. Dĩ Văn giỏi quá!"

  Đột nhiên cô ấy chuyển giọng vui vẻ: "À, DĨ THÂM cũng vừa đoạt giải nhất môn tiếng Anh, tối nay chúng mình đi ăn, chúc mừng chiến thắng của hai an hem, tỉ số hai một, chúng ta sẽ thắng." VẺ chán nản thi trượt vừa rồi đã bay biến. Buổi tối ăn cơm, DĨ THÂM mặt nhăn nhó, không hề có vẻ vui mừng của người đạt giait nhất. tôi hiểu tâm tư của anh ấy, tiếng Anh của MạC SÊNH là do anh ấy kèm, bây giờ cô ây thi không đỗ, DĨ THÂM vốn theo chủ nghĩa hoàn mĩ, cho nên anh ấy còn buồn hơn cả MạC SÊNH. Đương nhiên, tôi cũng bênh vực cho MạC SÊNH, nào là môn này khó, nào là khối lượng người cũng bị thi lại, mặc dù bản thân tôi cũng không cho là vậy.
  Đợi DĨ THÂM dịu đi ít nhiều, MạC SÊNH mới dám nhỏ nhẹ phàn nàn: "Tiếng Anh thật đáng ghét, trật tự chẳng ra gì, đằng nào sau này mình cũng không ra nước ngoài, việc gì phải học nó cho mệt..."

  Mấy năm sau, nghĩ tới câu nói này của MạC SÊNH, tôi ảm thấy cuộc đời quả là bất trắc, chẳng có điều gì có thể nói trước được.

  Ăn cơm xong, đi dạo một lát tôi về trước, lúc sắp ra khỏi trường DĨ THÂM, tôi mới sực nhớ ra cuốn sách DĨ THÂM mượn giúp, tôi để trong túi xách của MạC SÊNH. Ngày mai lên lớp tôi cần cuốn sách đó, vậy là tôi đành quay trở lại lấy.

  Vườn trường là nơi hẹn hò của các cặp tình nhân, mặc dù tôi đã biết nhưng khi nhìn thấy trên ghế đá, dưới tán cây từng cặp từng cặp quán chặt nhau, ôm hôn rất tự nhiên, tôi vẫn không khỏi giật mình. Rất ngại đi ngang qua chỗ họ, tôi rẽ vào con đường nhỏ.
  Con đường này yên tĩnh hơn nhiều, đi một đoạn tôi bắt đầu thây hối hận tại sao minh flaij đi vào con đường vắng thế này, đành cúi đầu cắm cúi đi, mong qua vườn cho nhanh. Tuy nhiên khi đi ngang qua mấy phiến đá ven cái hồ nhỏ, tôi ngoảnh đầu nhìn lại lần nữa.
  Dưới ánh trăng mờ, DĨ THÂM đang ôm cô ta, cô ta ngồi trên đùi anh ấy, anh ấy hôn cô ta.

  Đêm hôm đó tôi nằm mơ thấy DĨ THÂM

  Những chi tiết vụn văt không liên kết với nhau, cái cầu lúc nhỏ chúng tôi thường đi học qua, tôi và DĨ THÂM trốn dưới gầm cầu, sau đó là cảnh ở nhà, buổi chiều yên tĩnh, nàh vắng vẻ, DĨ THÂM mắt nhắm nghe băng tiếng Anh, tôi định hỏi bài, thấy vậy không dam quấy rầy, đành đứng ngoài cửa nhìn anh rất lâu...

  Cuối cùng tôi thấy mình đứng trong vườn trường, thấy MạC SÊNH ngồi trong lòng DĨ THÂM, gục đầu vào ngực anh, hai tay mân mê nghịch tay anh ấy, DĨ THÂM cứ để yên, hai người im lặng bên nhau. DĨ THÂM ôm cô ấy vào lòng cúi đầu hôn cô ấy.

  ...

  Vậy là lần đàu tiên tôi biết, thì ra trong mơ cũng có thể đau lòng, có thể đau đến mức tỉnh giấc.

  Thực ra tôi không cảm thấy DĨ THÂM thích MạC SÊNH lắm, mặc dù anh ấy thừa nhận Mạc Sênh là bạn gái của mình.

  Tôi từng giả bộ vô tình hỏi dò MạC SÊNH, hai người quen nhau thế nào, yêu nhau thế nào?

  Cô ấy thường lắc đầu, nhún vai, chỉ nói những chi tiết vụn vặt: "Mình chỉ có bám riết anh ấy" rồi kéo tay áo DĨ THÂM bên cạnh, hỏi: "Đúng không DĨ THÂM?"

  DĨ THÂM chỉ "hừ" một tiếng không trả lời.

  DĨ THÂM đối với cô ấy dường như không có gì đặc biết so với người khác, luôn lạnh lùng, ít nói, cũng thấy có cử chi thân mật nào. Lúc đi đường nếu MạC SÊNH không khoác tay thì DĨ THÂM thường đi một mình vượt lên trước. Có lần MạC SÊNH phàn nàn với tôi: "DĨ VĂN, em có thấy DĨ THÂM thích chị không?nếu mấy ngày chị không đến thăm anh ấy chắc DĨ THÂM chẳng còn nhớ đến chị..."
  Mạc Sênh ngước mắt nhìn tôi đầy tủi hờn.

  Tôi nói: "Chị thử giận anh ấy xem sao, xem DĨ THÂM có đến dỗ chị không?"

  DĨ THÂM trước nay rất ghét giận dỗi vô cớ, tôi nói với MạC SÊNH như vậy thực ra có dụng í xấu.

  "Chắc chắn là không." MạC SÊNH lắc đầu, chán nản: "Hơn nữa, chị cũng không dám."

  Tiếp xúc với họ càng lâu, càng cảm thấy DĨ THÂM chấp nhận MạC SÊNH , có lẽ là do cô đơn nhất thời.

  MạC SÊNH chỉ là một thời điểm trong cuộc đời anh ấy, sẽ nhanh chóng qua đi.

  Bởi vì họ khác nhau như vậy, một người điềm tĩnh, ít nói, một người xốc nổi, ồn ào, một người sớm chín chắn, một người quá ngây thơ. Điều tôi cần làm chỉ là nhẫn nại chờ đợi DĨ THÂM nhận ra họ hoàn toàn không hợp nhau.

  Nhưng cảnh tượng tôi tận mắt mục kích ở vườn trường đã phá vỡ niềm tin của tôi.

  Thì ra ở nơi tôi không nhìn thấy, ở nơi không có tôi, họ như vậy.

  Thân thiết như vậy...

  ...như vậy.

  Trong đầu tôi lại hiện lên cảnh tượng trong vườn trường, tôi trở mình vùi đầu vào gối. đã mấy ngay trôi qua, cứ nghĩ đến cảnh tượng đó long tôi đau nhói.

  Kí túc xá đã tắc đèn, nhưng mấy đứa con gái hay chuyện vẫn chưa chịu đi ngủ, đang tán gẫu chuyện yêu đương. Tôi vốn ghét những trò nhăng nhít dó của họ, nhưng lần này tôi chủ động tham gia "Nếu đàn ông không thích phụ nữ thì có hôn cô ta không?"
  Lập tức có câu trả lời. "Chỉ cần không ghét, kiss chẳng là gì hết, thậm chí có thể lên giường với nhau. DĨ VĂN có anh chàng nào kiss cậu phải không?' Họ nhao nhao trêu tôi.

  Tôi nhìn lên trần nhà không trả lời. Không thích cũng có thể hôn, cho nên có phải Dĩ Thâm thực ra cũng không thích MạC SÊNH lắm?
  Mấy đứa con gái vẫn truy hỏi tôi: "DĨ VĂN, nói đi có phải anh chàng nào kiss cậu, đúng không? Yên tâm đi nếu là DĨ VĂN thì có thể, nhất định anh ta thích cậu, cậu rât toàn diện, mọi tiêu chuẩn đều tốt, xinh đẹp, thông minh..."

  Tôi lặng thinh nghe họ nói.

  Điều kiện tốt ích gì cơ chứ? DĨ THÂM đâu có thích tôi.

  Có điều, nếu MạC SÊNH ưu tú hơn tôi, có lẽ tôi cũng cam lòng, nhưng nhiều mặt cô ấy không bằng tôi.

  Tại sao lại là cô ta?

  Đêm đó tôi ngủ thiếp đi trong lòng ngổn ngang.

  Ngày hôm sau, tôi vẫn đến trường DĨ THÂM, vẫn ăn cơm cùng họ, nhưng không còn bình thản như trước nữa.

  Dần dần tôi đi đến quyết định, coi như DĨ THÂM không thích tôi, thì tôi cũng không muốn đóng vai em gái anh ấy nữa.

  Vậy là vào một ngày hơn một tháng sau đó, tôi hẹn gặp MạC SÊNH

  Tôi ngồi trong nhà hàng Mcdonald với tư tưởng đã chuẩn bị tốt, chờ cô ấy.

  MạC SÊNH lưng đeo xắc, lướt qua cửa sổ. nhìn thấy tôi , cô ấy vẫy tôi qua cửa kính, nhanh nhẹn đẩy cửa bước vào.

  Hôm ấy tâm trạng Mạc Sênh rất tốt. khi cô ấy vui rất dễ nhận ra vì bước đi luôn nhảy chân sáo. Khi trường tôi mới chuyển về gần trường của DĨ THÂM, MạC SÊNH là người đầu tiên đến đón tôi. Lúc đó tôi đứng ở cổng trường đợi DĨ THÂM, từ xa vừa thấy cô ấy đi vào vừa nhảy tung tăng trên con đường rợp bóng cây dẫn đến cổng trường, ánh nắng xuyên qua kẽ lá chiếu trên người cô ấy, cả
  người Mạc Sênh như tắm trong nắng.

  "DĨ VĂN, chào bạn. DĨ THÂM đang bận họp, cử tôi đến đón bạn." Lúc đó cô ấy bước đến trước mặt tôi cười nói như vậy. bây giờ cô ấy đi đến trước mặt tôi cũng với nhưng bước chân sáo như vậy: "DĨ VĂN đến sớm thế?"

  MạC SÊNH ngồi đối diện với tôi: "Chúng ta ăn gì, mình có phiếu ưu tiên." Cô ấy lấy trong xắc tập phiếu ưu tiên để trên bàn.

  "Gì cũng được."

  "Vậy thì mình chọn đồ ăn trẻ em, đồ chơi thì dành cho DĨ VĂN." MạC SÊNH vui vẻ nói giọng tỏe ra nghiêm túc.

  Tôi biết co ấy đang đùa, nhưng không thể nào cười được, tôi bỗng thấy ghét sự vui vẻ của cô ấy, trái ngược với tâm trạng căn thẳng của tôi lúc đó.

  MạC SÊNH đi xếp hàng, bảo tôi ngồi giữ chỗ.

  Người xếp hàng rất đông, MạC SÊNH đứng ở cuối hàng, nhưng không yên, thỉnh thoảng lại nhô người ra ngó nhìn vào cửa quầy hàng. Một người đàn ông bê cái khay đi quá, cô ta vô tình chạm vòa cái khay làm đổ cốc Coca. MạC SÊNH rối rít xin lỗi , rồi luống cuống thu dọn.

  Tôi nghĩ giá bây giờ DĨ THÂM có mặt ở đậy chắc chắn anh ấy sẽ cau mày, rồi sẽ lại giúp cô ấy thu dọn.

  Một người hậu đậu như vậy có thể giúp gì cho DĨ THÂM? MạC SÊNH là DĨ THÂM là hai thế giới hoàn toàn khác nahu, cô ta cứ vô tư vậy làm sao đi vào thế giới nội tâm của DĨ THÂM, DĨ THÂM cần một người có thể giúp đỡ anh ấy, có thể chăm sóc anh ấy, chứ không phải một người luôn cần được chăm sóc.

  MạC SÊNH bê cái khay trở lại, vạt áo bị giây nước coca, nhưng cô ta không để í, quay sang tôi nói:"DĨ VĂN, đừng nói với DĨ THÂM chuyện này nhé, chuyện mình vừa gây ra ấy."

  Tôi gật đầu ăn mấy lát khoai rán.

  "MạC SÊNH." Tôi bắt đầu.

  MạC SÊNH vừa dùng ống hút uống coca nghe gọi, ngẩng đầu , đôi mắt đen nhìn tôi.

  Tôi vội tránh ánh mắt của cô ấy, nói nhanh: "Tôi và DĨ THÂM không phải là an hem, trước đây hai gia đình chúng tôi là hàng xóm của nhau, cùng họ nên bố mẹ đặt tên giống nhau. Sau đó bố mẹ DĨ THÂM qua đời, bố mẹ tôi nhận nuôi DĨ THÂM."

  Tôi nói một mạch, MạC SÊNH vừa hút coca vừa ngẩng người, nghe tôi nói, không có phản ứng gì.

  Bỗng tôi trở nên nóng nảy, ngữ khí trở nên nghiêm trọng: "Cô không hiểu sao? Chúng tôi hoàn toàn không phải là an hem, chúng tôi hoàn toàn chẳng có gì gần gũi vè huyết thống."

  "DĨ VĂN đang đùa đấy à?" Cuối cùng cô ấy nói, lại là câu tôi bực mình nhất.

  "DĨ THÂM chưa bao giờ nói..." Cô ta phân vân.

  "Chuyện nhà chúng tôi tại sao DĨ THÂM phải nói với cô? DĨ THÂM có bao giờ nói với cô chuyện gì quan trọng không?" Thấy MạC SÊNH lúc ấy tái mặt, tôi biết tôi đánh trúng điểm yếu của đối phương. Tuy nhiên, đúng khi hai người ở bên nahu, chẳng có gì giống đôi tình nhân mà giống như một người lớn nom một đứa trẻ, người lớn có nói với đứa trẻ con chuyện lớn không?

  Về sau, khi tôi hoạt động trong thương trường có người nhận xét: "DĨ VĂN có thể coi là ví dụ điển hình không nên đánh giá con người qua ngoại hinh. Thoạt nhìn rất dịu dàng , yếu đuối,có vẻ dễ bắt nạt, thực ra rất cao tay, biết đánh trúng điểm yếu của đối phương, dồn người ta vào chân tường."

  Tôi nghe vậy, chỉ cười nhạt, chỉ thỉnh thoảng nghĩ lại lần đầu tôi phát huy bản lĩnh đó, chính là vào buổi chiều hôm đó, đối vào người bạn tốt của mình, đối với một người thực sự không hề có lòng tin vào tình yêucủa mình.

  Tuy nhiên, hồi đó có ai tin vào tình yêu của hai người ấy? tôi, bạn bè DĨ THÂM , bạn bè của MạC SÊNH , mọi người đều cảm thấy họ không hợp nhau, cho rằng sớm muộn gì họ cũng chia tay. Lúc đó có lẽ chỉ có một mình DĨ THÂM cảm thấy hai người sẽ mãi mãi là của nhau.

  Tuy nhiên DĨ THÂM sai ở chỗ quá tự tin, Tôi nhìn MạC SÊNH lúc đó rõ ràng bắt đầu hoảng hốt, ném quá bom thứ hai:

  "Hôm nay tôi chính thức tuyên bố với cô, tôi yêu DĨ THÂM, nhưng tôi không muốn yêu thầm yêu vụng, tôi với cô sẽ công khai cạnh tranh."

  Nhân đà tôi nói câu cuối cùng: "Triệu Mạc Sênh, chị tưởng chị mạnh hơn tình cảm hơn hai mươi năm giữa tôi và DĨ THÂM dao?"

  Nói xong tôi đứng dậy đi thẳng. trong mấy giây lúc mở của ra ngoài, tôi thầm nghĩ chỗ thức ăn MạC SÊNH vừa mua chưa hề động đến, không biết cô ấy co còn tâm trạng để ăn hay không

  Mấy ngày tiếp theo tôi ở lì trong trường không sang chỗ DĨ THÂM cũng chẳng đi đâu. Cuộc sống của tôi theo trật tự cố định – phòng ở- lớp học – nhà ăn và ngược lại Nghĩ đến cùng thực ra tôi là người hèn nhatsm có lẽ cón bỉ ổi nữa. Tôi không dám nói thẳng tình cảm của mình với DĨ THÂM, cho nên phải đi tìm MạC SÊNH, để cô ấy nói với DĨ THÂM.

  Xưa nay, tôi chưa bao giờ coi anh la anh trai, anh biết không?

  DĨ THÂM sẽ trả lời thế nào?

  Tôi luôn nghĩ đến câu trả lời của DĨ THÂM, tâm trạng tôi lúc chứa chan hi vọng,lúc hoàn toàn tuyệt vọng, su đó một tuần liền không hề có tin tức của họ, tâm trạng lúc đó biến thành nỗi hoang mang. Mấy lần nhấc điện thoại, lại không biết gọi cho ai. Triệu MạC SÊNH ư? Suốt cuộc nó chuyện lần trước sao? Hay là DĨ THÂM? Thời gian dài đến mức toi cảm thấy mình bị họ bỏ quên. Lại qua hai ngày nữa, cuối cùng tôi không chịu được, tôi sang trường của DĨ THÂM, lúc đó mới biết chỉ có mấy ngày ngắn ngủi đã xảy ra chuyện kinh thiên động địa.

  MạC SÊNH ra đi.

  Nghe nói cô ấy đi mỹ.

  Ảnh hưởng sự ra đi của MạC SÊNH đối với DĨ THÂM mấy năm sau toi mới dần dần nhận ra. Lúc đó tôi thậm chí cho rằng ảnh hưởng là rất nhỏ, bởi biểu hiện của DĨ THÂM, hoàn toàn có thể xem là bình tĩnh.

  Hôm đó với tâm trạng thấp thỏm tôi đến tìm DĨ THÂM.

  Trường C có một wui định bất thành văn: Nam không được tùy tiện vào kí túc xá nữ, còn nữ có thể thoái mái vào khu kí túc xá nam, cho nên tôi đi thẳng đến phòng DĨ THÂM.

  DĨ THÂM không có ở đó.

  Bạn bè DĨ THÂM đều biết tôi, vừa thấy tôi đã hỏi ngay có biết MạC SÊNH đã ra đi.

  Tôi sững người.

  Trước khi DĨ THÂM về, mấy người trong phòng đã nói qua tình hình cho tôi biết, có người còn khuyên tôi an ủi DĨ THÂM, không nên luyến tiếc con người vô trách nhiệm ấy....

  Những gì họ nói sau đó tôi hoàn toàn không nghe được, tôi đã nghĩ đến rất nhiều tình huống nhưng không nghĩ đến tinh huống MạC SÊNH ra đi. Trong đầu tôi chỉ có một í nghĩ, tại sao cô ấy dứt khoát ra đi như vậy? Là do giống như tôi thường nói đùa với nhau "ra đi không lời từ biệt" hay là do những câu nói của tôi?

  Đúng lúc tôi đang băn khoăn thì DĨ THÂM từ văn phòng khoa trở về. Trông anh ấy có vẻ vẫn bình thuowngfm hình như có hơi gầy đi, khoảng trán ở giữa hai hàng lông mày u uất, cái nhìn u ám.

  Tôi đứng lên

  "DĨ VĂN." Anh ấy nói vậy khi nhìn thấy tôi.

  "Em..em đến." Tôi không biết nói như thế nào, những í nghĩ rối rắm khiến tôi bất giác hoảng sợ. nếu biết MạC SÊNH ra đi vì câu nói của tôi, DĨ THÂM sẽ như thế nào đây?

  DĨ THÂM dường như không để í đến vẻ bất thường của tôi, vẫn như mọi khi hỏi tôi có việc gì. Tôi lắc đầu.

  DĨ THÂM không nói gì, bảo tôi cùng đi ăn trưa. Chúng tôi đến căng tin.

  Nếu không ra ngoài ăn tiệm, căng tin nhà trường là nơi chúng tôi thường đến, bởi vì MạC SÊNH rất thích món sườn xào chua ngọt ở đây, lần nào đến cũng xếp hàng chờ chỉ sợ không mua được. nhân viên ở đấy đều quen thuộc MạC SÊNH, thậm chí còn cho cô ấy nhiều hơn chút đỉnh, MạC SÊNH ăn không hết thường gắp từng miếng vào bát của DĨ THÂM. DĨ THÂM thực ra không thích đồ ngọt nhưng cũng không từ chối.

  Trong bữa ăn Dĩ Thâm chỉ im lặn, không hề mở miệng, tôi cũng không dám nói gì. Xong bữa, ra nhà ăn, bỗng DĨ THÂM bảo tôi: "Anh đi cùng emv ề trường."

  Thoạt nghe vậy tôi đã sung sướng phát điên, nhưng niềm vui ngay lập tức tiêu tan.

  "Thẻ thư viện của MạC SÊNH ở chỗ em."

  "Cái gì?" tôi không hiểu.

  Cuốn "Ngân hàng học tiền tệ" lần trước anh mượn cho em dùng thẻ của cô ấy, mượn xong anh kẹo luôn vào sách." Anh ấy nói tên MạC SÊNH với thái độ bình thường, như nói tên một người bạn bình thường nào đó. Không hiểu sao khiến tôi cảm thấy nhẹ nhõm.

  "Thế ư?" Tôi ngẩn ngơ đáp.

  Trên đường đi chúng tôi chẳng ai nó gì. Con đường hôm đó rất yên tĩnh, DĨ THÂM vốn it nói, trước đay khi ba chúng tôi đi bên nhau, chỉ có MạC SÊNH ríu rít đủ thứ chuyên.

  Đến trường của tôi, DĨ THÂM đưng dưới dợi toi chạy lên phòng. Thời gian trước tôi cần viết chuyên đề về "Ngân hàng học tiền tệ." ,
  cuốn ở thư viện trường tôi đã cũ, tôi nhờ DĨ THÂM mượn ở thư viện trường bên ấy. Phần của DĨ THÂM trong sỏ thư viện đã kín, nên anh ấy dùng thẻ của Mạc Sênh để mượn cho tôi.

  Tôi trèo lên giường lấy ra cuốn "Ngân hàng học tiền tệ" lật vội xem, bên trong quả có tấm thẻ của MạC SÊNH, kpej ở gần cuối cuốn sách, trước đó tôi không để í.

  Trên thẻ là bức ảnh nhỏ của Mạc Sênh. Trong ảnh MạC SÊNH kết tóc đuôi sam, đôi mắt to cười tít trông như nửa vầng trăng, khuôn mặt rạng rỡ. Nụ cười rất quen thuộc, trước đó không lâu tôi còn thường xuyên nhìn thấy.

  Có lẽ là do thực sự vui sướng nên MạC SÊNH cưới rất thoải mái, rất tự nhiên,cuốn hút, thấp thoáng lún đồng tiền trên má, vừa tinh nghịch vừa ngây thơ , khiến người ta bất giác cũng thấy vui lây.

  Có lẽ DĨ THÂM thích cô ấy cười như vậy.

  Thực ra tôi cũng cười rất đẹp, nhưng không giống cô ấy.

  Trong một thoáng, tôi muốn vứt cái thẻ đi, bảo với DĨ THÂM là không tìm thấy. nhưng cuối cùng tôi cầm ra ngoài đưa cho DĨ THÂM, nhìn anh ấy bỏ nó vào túi áo ngực.

  "Cô ấy đã đi rồi." Nhìn theo bóng dáng lỉu thủi của DĨ THÂM, tôi thầm nói với mình.

  Cười rạng rỡ như thế cũng chẳng có ích gì, người đã đi rồi, đã rút lui, dù DĨ THÂM nhất thời lưu luyến, có buồn tí chút nhưng rồi cũng sẽ quên.

  Ít nhất bấy giờ anh ấy cũng rất bình tĩnh.

  Lúc đó tôi còn chưa hiểu một ddieuf, có một kiểu bình thường có thể gọi là "sóng ở đáy sông"

  Không có Mạc Sênh, tôi và DĨ THÂM trái lại còn ít gặp nhau hơn.

  Không có người liên tục gọi điện bảo tôi sang bên trường, tôi chẳng tìm được lí do gì để sang bên đó.

  Co nên khi tôi phát hiện DĨ THÂM hút thuốc rất dữ thì việc đó xảy ra khá lâu rồi.

  Con trai hút thuốc là chuyện quá bình thường, tôi không muôn gắn nó với chuyện khác. Lúc mới biết chuyện tôi tự dối mình là do hoàn cảnh, bạn bè hút thì DĨ THÂM cũng hút, chẳng có gì đặc biệt dù đây rõ ràng không phù hợp với tính cách của DĨ THÂM.
  Nhưng biết là một chuyện, tận mắt nhìn thây lại là chuyện khác. Một lần, tôi đến kí túc xá của anh ấy, tận mắt nhìn thấy DĨ THÂM cùng đám bạn uống rượu say khướt. thự ra hôm đó là sinh nhật của một người bạn trong lớp, ai cũng uống rượu, không chỉ mình DĨ THÂM,nhưng tôi không sao chịu đựng được chuyện đó.

  Dĩ Thâm không phải là người tùy tiện, anh ấy vốn rất biết kìm chế, làm gì cũng có chừng mực. tôi rất muốn tự an ủi, chẳng qua anh ấy một phút vui cùng bạn vè thôi, k phải là mượn rượu quên sầu, nhưng sự u uất không thể che giấu trong đáy mắt DĨ THÂM khiến tôi không thể tự lừa dối mình hơn nữa.

  Nhiều điều trước đây tôi không nhìn thấy, hình như chính vào lúc đó bắt đầu hiện lên rõ ràng. Dần dần tôi mới nghĩ ra. Mỗi khi DĨ THÂM nói đến chuyện MạC SÊNH đeo bám anh ấy, trong mắt DĨ THÂM luôn thấp thoáng nụ cười.

  Có những lúc cô ấy đến muộn DĨ THÂM cũng tỏ ra sốt ruột không yên. Dù Mạc Sênh làm bao chuyện ngốc nghếch đến đâu, DĨ THÂM cũng chỉ cau mày giúp cô ấy thu xếp. Còn rất nhiều, rất nhiều chi tiết khác nữa, tại sao trước đây tôi không nhìn thấy.

  Tôi trào nước mắt, không biết vì sao.Thì ra DĨ THÂM chỉ cố gắng tỏ ra bình tĩnh bên ngoài, bây giờ khi uống say, anh ấy không gắng gượng được nữa, tất cả đều lộ ra.

  Khi DĨ THÂM tỉnh rượu tôi đã bĩnh tĩnh trở lại, tôi chỉ nói với anh ấy bằng giọng buồn rầu: "Anh như thế này không chỉ bố mẹ em buồn mà cô chú dưới suối vàng nếu biết cũng rất đau lòng"

  Em cũng rất buồn, Dĩ Thâm anh biết không?

  DĨ THÂM im lặng, mắt cụp xuống, cố lấy lại bình tĩnh. Một lúc sau mới nói giọng hoàn toàn tỉnh táo: "EM nói đúng, anh không có tư cách buông thả bản thân."

  Vậy là anh ấy trở lại là một DĨ THÂM mực thước, nhưng tôi cảm thấy có chỗ nào đó không giống DĨ THÂM trước đây.

  Nhưng đó là cái gì thì tôi không nói ra được

  Quạn hệ giữa tôi và DĨ THÂM đại loại là như thế.

  Có lẽ MạC SÊNH chưa kịp nói với DĨ THÂM điều tôi đã nói với cô ấy, bởi vì DĨ THÂM không hề nhắc đến chuyện đó.
  Mà tôi không có can đảm hỏi anh ấy.

  Tôi bằng lòng với thực tại. giữa tôi và DĨ THÂM bây giờ hình như lại trở lại tình trạng trước đây, trước khi Mạc Sênh xuát hiện. Giữa chúng tôi không có tiến triển nhưng cũng không có người thứ ba.

  Thực ra tôi rất yếu đuối, không dám chủ động theo dduoir, chỉ hi vọng có ngày anh ấy nhận ra và quay trở lại.

  Nhưng nỗi cô đơn mỗi ngày thêm nặng nề.

  Tôi đối với cũng tốt, nhưng như vậy lại khiến tôi không có bạn thân. Sau khi MạC SÊNH đi, không có ai rủ tôi đi phố, không có ai nhiệt tình khen bộ đồ mới của tôi,m cũng không có ai gọi điện báo trước cả tháng sắp đến ngày sinh nhật tôi... Toi cũng lờ mò cảm thấy thực ra tôi cũng rất thích cô ấy.

  Chỉ có điều giữa chúng tôi có DĨ THÂM.

  Mấy năm đại học của tôi trôi qua đơn điệu như vậy, ngày nọ tiếp ngày kia chẳng có gì mới mẻ. cho đến khi tốt nghiệp tôi vẫn một mình. Bọn con gái lớp toi đều ngạc nhiên. Nhiều đứa bạn cùng lớp vừa ra trường là tổ chức đám cưới, chúng tôi thường nói đùa: "Một tay cầm bằng tốt nghiệp, một tay cầm giấy đăng kí kết hôn. Vừa liên oan chia tay đã lại đi ăn tiệc cưới." Chuyện này trở thành giai thoại một thời.

  Khi lĩnh tháng lương đầu tiên, tôi mời DĨ THÂM đi ăn hiêu. Trong lúc tôi kể cho anh nghe câu chyện trên như một câu chuyện cười. DĨ THÂM nghe xong có vẻ thảng thốt, buột miệng nói: "Thực ra , anh cũng định sau khi tốt nghiệp sẽ làm lễ cưới."

  Tôi kinh ngạc nhìn anh.

  Hình như lúc đó DĨ THÂM mới í thức được điều anh ấy vừa nói, mắt anh thoáng buồn.

  Từ lúc đó cả hai chúng tôi đều không nói gì thêm.

  Tôi dần bình tĩnh lại, nói: "DĨ THÂM, vừa rôi em về thăm mẹ, mẹ hỏi anh đã có người yêu chua. Anh cũng nên có bạn gái đi thôi."

  Khi nói câu đó tôi hoàn toàn thực lòng. Bốn năm đại học hoàn toàn cô dơn làm cho tôi hiêu ra. Sau khi MạC SÊNH ra đi, có thể rồi đây Dĩ Thâm sẽ yêu người khác, nhưng tuyệt nhiên không phải là tôi.

  Tôi cũng không còn là Hà DĨ VĂN ngày xưa, bây giờ tôi thực sự mong anh ấy có thể yêu một cô gái nào đó. lần sau tôi sẽ thực lòng chúc phúc cho hai người.

  Dù rất đau lòng.

  DĨ THÂM chỉ ậm ừ, k muốn nói chuyện đó.

  Bữa ăn trôi quá trong những câu chuyện vụn vặt không đâu vào đau. Lúc thanh toán tiền,dù tôi mời nhưng DĨ THÂM vẫn một mực đòi trả tiền. Trong khi chờ đợi nhà hàng trả tiền lại, DĨ THÂM đi vào nhà vệ sinh, khi họ thanh toán xong anh ấy vẫn chưa trở ra. Thấy áo khoác của DĨ THÂM vắt trên tay ghế, tôi lây ví anh trong túi áo khoác bỏ tiền thừa vào đó.

  Mở ví, tôi nhìn thấy bức ảnh đó.

  Hình như nó được lấy ra từ hồ sơ nào đó, ở một góc vẫn còn dấu nổi.

  Cô gái trong ảnh tết tóc đuôi sam, đôi mắt to cười tít trông như nửa vần trăng, khuôn mặt rạng rỡ.

  Nụ cười quen thuộc, nhưng đã lâu tôi không nhìn thấy...

  Khi DĨ THÂM quay lại, tôi vẫn tần ngần cầm cái ví trên tay. Không kịp để vào chỗ cũ, tôi bỏ tiền thừa vào ví rồi đưa cho anh.
  "tiền thừa." Tôi nói.

  "Ừ." DĨ THÂM gật đầu, vẫn thái độ bình thản như mấy năm trước, khi MạC SÊNH mới đi.

  Vào lúc đó tôi chợt hiểu ra í nghĩ của thái độ bình thản đó.

  Bình thản bởi vì đã quyết đinh.

  Quyết định là sẽ chờ.

  Đối với một số người, vết thương sẽ lành dần theo thời gian, ví dụ như trường hợp của tôi

  Đối với một số người thời gian chỉ càng làm cho vết thương thêm rỉ máu, như với DĨ THÂM.

  Thì ra những năm đó, sự bình thản của DĨ THÂM chỉ là bề ngoài, có một loại vết thương nó xâm nhập vào xương tủy và hoành hành ở nơi không ai nhìn thấy.

  Ra khỏi nhà hàng , chúng tôi đi bộ đến bến xe bus. Lúc đo DĨ THÂM vừa công tác được vài năm, tôi cũng vừa đi làm nên chưa có điều kiện về kinh tế, phương tiện đi lại chủ yếu vẫn là xe bus.

  Dứng đợ một lát thì xe cảu tôi đến, khi xe vừa dừng lại, DĨ THÂM đột nhiên gọi tôi:'

  "DĨ VĂN."

  Tôi quay lại nhìn anh.

  Trong hoàng hôn lãng đãng, ánh sáng cuối cùng của ngày bao trùm lên anh, tôi bỗng thấy DĨ THÂM cô đơn hơn bao giờ hết.

  "SAu này em sẽ hiểu, ở nơi nào đó trên thế giới này có cô ấy xuất hiện, những người khác chỉ là tạm bợ." Anh ấy nói: "Anh không muốn tạm bợ."

  Xe chuyển bánh, hình ảnh DĨ THÂM mờ dần trước mắt tôi.

  Trong đầu tôi văng vẳng lên câu nói của DĨ THÂM – sau này em sẽ hiểu, ở nơi nào đó trên thế giới này nơi có cô ấy xuất hiện, những người khác đều chỉ là tạm bợ.

  Việc gì phải đợi đến sau này, tôi vẫn luôn biết điều đó,

  Chỉ có điều tôi cũng không muốn tạm bợ.

  Vì vậy trong cái thành phố đầy ắp người này, trái tim của chúng tôi vẫn cô đơn một cách bướng bỉnh.

  Mỗi người đều bận rộn công việc của mình, chúng tôi ngày càng ít liên hệ với nhau hơn cả lúc còn học đại học.

  Trước đây tôi luôn sợ cái ngày này, nhưng cuối cùng nó vẫn đến.

  Thực ra hình như cũng chẳng có gì. Tôi không đau buồn nữa. Bởi vì đã quen.

  DĨ THÂM cho tôi rất nhiều thời gian để quen.

  Về sau có một lần DĨ THÂM đến công ty để cùng về thăm cha tôi bị ốm, một cô bạn ở côn ty nhìn thấy DĨ THÂM khi anh ấy đứng chờ tôi ngoài cổng.

  Hôm sau co ta hỏi tôi anh ấy là ai, cô ấy còn hỏi anh ấy có người yêu chưa.

  Tôi nói anh ấy đã có người yêu rồi nhừn đang ở Mỹ.

  Cô ấy tỏ vẻ thất vọng nhwung có vẻ không cam tâm nói: "Khoảng cách là kẻ thù của tình yêu, chẳng có gì đảm bảo."

  "Không đâu, họ nhất định sẽ cùng nhau..." Không hiểu tại sao tôi lại tin chắc như vây: "Cô ấy sẽ trở về."

  Cô ta không tin: "DĨ VĂN, cậu không phải là cô ấy, sao cậu biết."

  tôi không trả lời. Nhưng tôi đã nhiều lần tự nói với mình, làm sao có thể cô ấy có thể không trở lại?
  DĨ THÂM vẫn đang chờ kia mà!

  Chỉ có điều chúng tôi không ngờ lại lâu như vậy, chờ đợ không đáng sợ, cái đáng sợ nhất là không biết phải chờ đến bao giờ.
  Một năm, hai năm...năm thứ năm... năm thứ sáu.

  Năm thứ bảy.

  Hôm đó tôi mang đến cho DĨ THÂM chai tương quả do mẹ tôi làm , khi bỏ vào tủ lạnh thấy tủ trống không, chẳng có gì ăn được, vậy là tôi kéo DĨ THÂM đi siêu thi.

  Ngày cuối cùng siêu thị đông nghẹt.

  Chúng tôi vừa đi vừa chuyện phiếm, lần gặp mặt cách đây đã hơn hai tháng.

  Sau đó tôi nghe thấy có tiếng đồ đạc gì đó bị đổ.

  Bất giác quay đầu lại.

  Trong tiếng hàng đổ tôi nhìn thấy cô ấy.

  Từ lần cuối gặp nhau ở nhà hàng Mcdonald, đã bảy năm trôi qua, tôi dột nhiên thấy quãng thời gian dằng đẳng như vậy chỉ như khoảnh khắc của một cái quay đầu.

  Cuộc đời là dâu bể.

  Cái thay đổi chỉ là trai tim ngày càng chai sạn của tôi, cái thay đổi chỉ là cái vỏ bề ngoài càng như hóa đá của DĨ THÂM.

  Con cô ấy hầu như không thay đỏi.

  Vẫn nụ cười vô tư.

  Hôm đó về đến nhà, ngồi trên ghế sofa, nhìn trời sáng dần qua cửa sổ.

  Do bận công việc, căn nhà thuê đã lâu không sử, chậy hoa trên ban công mua về để đấy, không biết đã ra hoa tự lúc nào, vài cánh đã tàn phất phơ trước gió, chỉ còn một cánh màu dỏ trên đài hoa nhỏ xíu màu tím nhạt.

  Bỗng nhiên tôi cảm thấy mình giống như loài hoa không biết tên này.

  Lặng lẽ ra hoa, lặng lẽ tàn, ngày tháng trôi qua không ai hỏi thăm


 • #15 MOD

  Lời cuối + ngoại truyện bổ sung

  1. Lời cuối

  Bây giờ là bốn giờ sáng.

  Vừa viết xong đoạn cuối cùng.

  Kỳ lạ, vừa rồi còn rất buồn ngủ, sợ để đến mai quên mất nên gắng ngồi thêm, bây giờ lại hoàn toàn tỉnh táo, vừa lên giường lại trở dậy, quyết định viết lời cuối.

  Có lẽ do phấn khởi, cuốn “Bên nhau trọn đời” cuối cùng đã hoàn thành.

  “Bên nhau trọn đời” đăng liên tục trên mạng bắt đầu từ tháng 9 năm 2003, cuối năm đó sau khi đăng hết bảy vạn chữ đầu tiên, do bận học, bận công việc nên đành gác lại. Thiết nghĩ, nếu không có bạn đọc trên mạng liên tục khích lệ làm sao tôi có động lực để hoàn thành? Cho nên mặc dù thường xuyên bị bạn đọc thúc giục “đe dọa” “giết Rùa”, cũng đành chỉ biết “cảm kích và áy náy” mà thôi. Có lúc khi chuyện phiếm với bạn bè, tôi đã cảm kích mà rằng: “Độc giả của “Bên nhau trọn đời” là độc giả dịu hiền nhất, nhẫn nại nhất.”

  Họ bảo: “Là độc giả của Rùa không nhẫn nại sao được!”

  . . .

  Cũng phải…

  Tôi quả là chậm chạp (rất không muốn thừa nhận), luôn là người ì ạch, không có chí lớn, an phận thủ thường, quật một roi mới bước một bước, những người thuộc kiểu đó có lẽ không làm nên nghiệp lớn. Chỉ có điều, nếu tôi tích cực có lẽ câu chuyện viết ra không phải là “Bên nhau trọn đời” nữa.

  Cuộc đời giống như xem phong cảnh, đi nhanh có thể xem được nhiều, đi chậm lại có thể thưởng thức cái đẹp, cái tuyệt diệu của cảnh sắc.

  Tôi nghĩ mình thuộc kiểu người sau, thưởng thức những chi tiết vụn vặt bình thường nhất, sau đó cố gắng viết ra.

  . . .

  Sao nghe có vẻ như đang biện hộ cho sự chậm chạp của mình…

  Vậy lại tiếp tục bàn về “Bên nhau trọn đời”. Ý tưởng viết “Bên nhau trọn đời” đến với tôi khi tôi cùng mẹ đi siêu thị. Siêu thị rất đông, rất chật chội, trong óc tôi bỗng nảy ra cảnh mở đầu chuyện này.

  Trai gái yêu nhau xa nhau, bao nhiêu năm sau gặp lại giữa đám đông, ánh mắt gặp nhau, lặng lẽ nhìn nhau…rồi bình thản lướt qua nhau.

  “Bên nhau trọn đời” ban đầu chỉ muốn viết một cảnh như vậy, sau đó mới dần dần có da có thịt, nhân vật có tính cách riêng, thậm chí không chịu sự kiểm soát của tôi.

  Từng có người hỏi tôi, định nói gì trong cuốn sách?

  Thực ra ban đầu khi viết, tôi đơn thuần chỉ muốn kể một câu chuyện, không nghĩ nhiều như vậy. Nhưng người ta hỏi nghiêm túc, tôi cũng phải nghiêm túc trả lời.

  Tôi nghĩ câu trả lời là thế này: Có bao nhiêu chuyện tình trong cuộc đời, nhưng hạnh phúc nhất vẫn là được nắm tay nhau đến đầu bạc răng long. Điều mà “Bên nhau trọn đời” muốn nói, chính là hạnh phúc đó!

  Cố Mạn

  14 tháng 12 năm 2005

  The End

  2. Cố Mạn viết về “Hà Dĩ”

  Tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ không viết gì thêm cho “Hà Dĩ” (tên tựa sách gốc “Hà Dĩ Sênh Tiêu Mặc”) nữa, tình cảm khi ấy không thể quay lại, sợ viết gì ra sẽ phá hoại cảm xúc. Hoặc lại thấy, hạnh phúc của họ có thể thấy rõ ràng rồi, tác giả cần gì phải vẽ rắn thêm chân nữa.

  Thế nhưng lần tái bản này, những tiếng kêu gọi đòi có ngoại truyện của mọi người quá nhiều, thế là tôi nói, để tôi thử xem sao.

  Vậy là tôi lại để mặc mình chìm đắm trong “Hà Dĩ”.

  Đó là một việc cực kỳ nguy hiểm, nhưng lại có cảm giác kỳ diệu không thể diễn tả.

  Tôi lại chìm đắm vào, đi mãi đi mãi, rồi sẽ nhớ đến Dĩ Thâm và Mặc Sênh, mọi khung cảnh có họ đều xuất hiện ồ ạt, ngọt ngào, khiến người ta không kìm được mà cười ngốc nghếch, hoặc cũng có thể là thương cảm. Những tình tiết ngoài kế hoạch viết mỗi lúc một nhiều, vốn dĩ không định viết về đứa trẻ, nhưng cuối cùng đã viết. Vốn dĩ chỉ định viết những tình tiết hạnh phúc, nhưng bất ngờ viết lại quá khứ, thậm chí khiến cả bản thân mình cũng khóc nấc lên.

  Lúc ngồi trong quán cà phê lại khóc như thế thật ngượng, không phải vì người phục vụ đi ngang nhìn tôi bằng ánh mắt tò mò, mà là cảm thấy, đã lâu thế rồi mà tôi vẫn mê mẩn đến thế, thật sự là rất khó hiểu.

  Rõ ràng đã nói tạm biệt, xa nhau đã lâu. Rõ ràng tôi đã già đi.

  Mà lại dễ dàng bị họ ảnh hưởng.

  Sao tôi lại nghĩ tôi sẽ không còn viết về họ, những người trong trái tim tôi nữa?

  Họ là Dĩ Thâm và Mặc Sênh đấy, là những mơ ước vững bền nhất đã mọc rễ trong trái tim tôi, cho dù thời gian cố xóa nhòa thế nào, cũng sẽ không bao giờ thay đổi. Cho dù chia xa lâu đến mấy, cũng sẽ không trở thành xa lạ.

  Hi, Dĩ Thâm Mặc Sênh, chúng ta lại gặp nhau.

  Tôi còn nhớ lần đầu gặp họ trong siêu thị ồn ào náo nhiệt, giống như phần hậu ký đã viết, bỗng một cảm xúc xuất hiện bao bọc lấy tôi. Có lẽ sớm một bước, muộn một bước, họ đã không phải là họ, tôi đã không là tôi, ai mà biết được, duyên phận luôn huyền ảo kỳ diệu như thế đấy.

  Tôi còn nhớ đó là mùa hè năm ba đại học, trên chiếc máy vi tính cũ kỹ, tôi đã viết nên sự trùng phùng của họ, viết đến mười mấy lần, cuối cùng tôi đã hài lòng, họ cũng hài lòng.

  Tôi còn nhớ khi đứng xếp hàng trước phòng máy của trường, không đợi được nữa, thế là lấy giấy viết những tình tiết ra trước, chỉ sợ linh cảm đột ngột biến mất.

  Tôi còn nhớ lúc đi học họ cũng chưa bao giờ an phận, cứ xuất hiện mãi trong đầu tôi, khiến tôi đành phải làm một học sinh không chăm chỉ, viết tên họ lên quyển vở hết lần này đến lần khác, mới có thể bình yên sau khi đã được giải tỏa.

  Trong một tích tắc tôi bỗng thấy chơi vơi.

  Giống như chỉ trong chớp mắt, nhưng đã xa xôi lắm rồi. Thời gian đúng là thứ tàn khốc nhất, nhưng cũng kỳ diệu nhất thế gian. Bắt đầu từ khi viết câu chuyện này, đến bây giờ, đã qua bảy năm rồi, thời gian chia tay Dĩ Thâm và Mặc Sênh đã dài quá rồi. Hi, Dĩ Thâm Mặc Sênh, lại gặp nhau rồi. Có điều lại phải chia tay nhau. Nhưng tôi nghĩ, đi mãi đi mãi, trong dòng người tấp nập, chúng tôi nhất định sẽ còn gặp lại.

  Cố Mạn,

  Tháng 11 năm 2010

  3. Ngoại truyện : Giáng sinh làm gì cho vui?

  Giáng Sinh, Thành phố A rất náo nhiệt, Dĩ Thâm lại buồn bực.

  Mấy hôm trước Dĩ Thâm phải đi công tác, hôm nay vừa về nhà đã bị Mặc Sênh kéo đi siêu thị. Tối thứ bảy, mai là chủ nhật, rõ ràng là thời điểm tốt để mài mòn một thứ thể lực nào đó, tại sao lại cứ phải đi siêu thị?

  Ừ, tuy dạo phố cũng là mài mòn thể lực…

  Dĩ Thâm đẩy xe, Mặc Sênh ném đồ đạc vào đó. Lúc đi ngang khu vật dụng trang trí phòng ngủ, Mặc Sênh nhớ ra cần phải thay tấm ra trải giường nhà mình rồi.

  Thế là cúi người xuống chọn.

  Dĩ Thâm trước giờ không tham dự vào những chuyện nhỏ nhặt này, nên Mặc Sênh hoàn toàn chọn lựa dựa theo sở thích của mình.

  Màu xanh da trời hoa văn màu ngà.

  Chọn cái này vậy.

  Đang chuẩn bị ném vào xe hàng, Dĩ Thâm thốt ra: “Màu này không đẹp.”

  Hiếm khi anh chịu có ý kiến, Mặc Kênh kinh ngạc nhìn, lập tức đổi màu khác. “Còn cái này?”

  Tiếp tục lắc đầu. Sau khi chọn liền ba bốn màu, Mặc Sênh thấy buồn bực quá. “Không đẹp chỗ nào nào, màu sắc hoa văn đều rất nền nã mà!”

  “Ừ, không nổi bật được màu da em!”

  Bên cạnh vừa hay có hai cô nữ sinh đi ngang, nghe thấy thế liền cười hí hí quay lại nhìn họ, trong đôi mắt đầy nét mờ ám.

  Mặc Sênh ngờ nghệch vẫn chưa phát hiện ra câu nói mà ông chồng nhà mình vừa công khai phát biểu này là có ý gì, cứ lầm bầm: “Chỉ cần thoải mái là được rồi mà.”

  Khụ khụ, Hà Dĩ Thâm tiên sinh, lúc anh dạo siêu thị, trong đầu anh nghĩ đến cảnh tượng gì thế hả?

  4. Ngoại truyện đặc biệt : Những tháng năm hạnh phúc

  Đó là một buổi chiều ánh nắng chan hòa như năm ấy, trên con đường râm mát thoang thoảng mùi hoa cỏ, trên vỉa hè soi rõ bóng dáng của gia đình ba người ấy…

  Thời tiết đẹp như vậy, thích hợp ra ngoài, thích hợp chụp trộm, thích hợp nắm tay nhau đi đến cuối con đường.

  Một cặp tình nhân trẻ trong văn phòng gần đây xảy ra mâu thuẫn, mà luật sư Viên còn tỏ ra quan tâm hơn cả công việc, lúc nào cũng để ý xem có tiến triển gì mới, thỉnh thoảng lại tìm Dĩ Thâm để tường thuật trực tiếp.

  Dĩ Thâm thực sự không phải là đối tượng lý tưởng để buôn chuyện, nhưng vì Hướng Hằng đi công tác, Dĩ Thâm cũng miễn cưỡng tham gia cho qua. Lão Viên hí hửng tường thuật lại những tin tức anh ta vừa nghe, hỏi Dĩ Thâm với vẻ ý nhị: “Cậu bảo xem Tiểu Vương có bỏ đi không?”

  Thấy Dĩ Thâm im lặng, lão Viên lập tức tỏ dáng vẻ đàn anh, “Dĩ Thâm à, Tiểu Vương dù sao cũng làm việc dưới quyền cậu hơn một năm rồi, cậu phải quan tâm đến cấp dưới nhiều hơn.”

  “Ừm.” Dĩ Thâm rất nghiêm túc, “Vợ tôi không mong tôi lo chuyện riêng tư của đồng nghiệp nữ.”

  Bạn Dĩ Thâm từ khi có vợ rồi, thường xuyên thích đổ tội cho vợ. Chẳng hạn như vợ tôi quản rất nghiêm, không cho uống rượu; vợ tôi nói không được về trễ v.v…

  Tóm lại, sau khi luật sư Hà kết hôn, muốn viện cớ gì cũng không cần phải nghĩ, cứ trực tiếp nói hai từ “vợ tôi” ra là xong. Ừ, nói ra thì, chiêu này mới ngày thứ ba sau khi kết hôn, mà anh đã sử dụng thành thạo lắm rồi.

  Mà chiêu này lại vô địch, đám đàn ông lập tức tỏ ra đồng cảm, nảy sinh suy nghĩ kiểu “Đẹp trai có ích gì, kiếm tiền nhiều có ích gì, vẫn bị vợ quản nghiêm ngặt đấy thôi, vợ tôi không quản được tôi, điểm này tôi mạnh hơn cậu” v.v… cũng giảm bớt sự hâm mộ và ghen tỵ của họ.

  Còn đám phụ nữ lại tăng điểm ấn tượng cho anh, người đàn ông yêu gia đình yêu vợ mình thật đáng nương tựa, có thể thấy nhân phẩm anh đã quá tuyệt, giao vụ án nào cho luật sư Hà cũng yên tâm.

  Thế là Mặc Sênh trong tình trạng không biết mảy may gì, bước đầu đã có chút danh tiếng “vợ dữ vợ ghen” trong giới tư pháp của thành phố A.

  Chiêu này còn có hiệu quả giết người trong tích tắc cực kỳ đặc biệt với lão Viên, quả nhiên Dĩ Thâm vừa nói ra, “người già cô đơn” lão Viên đã như bị điểm trúng tử huyệt, “Cưới vợ thì ghê gớm lắm à!”

  Lão Viên cảm thấy mình rất thê lương, ôi, đàn ông, cưới vợ rồi khác hẳn, tăng ca gì đấy cũng đều ở nhà, tiếp khách hàng gì đấy cũng có lý do, còn học cách đến muộn về sớm…

  Đến muộn…

  Anh cũng nghĩ đến những tháng ngày ôm vợ ngủ dẫn đến dậy muộn và đến muộn! (lão Viên ngây thơ trong sáng không chịu trách nhiệm về những suy đoán của các bạn)

  Nhưng đến khi nào anh mới có vợ?

  Lão Viên đau buồn.

  Lão Viên hào hứng đến, buồn bã đi. Lúc ra cửa còn đụng ngay Tiểu Vương mang văn kiện đến cho Dĩ Thâm, lão Viên vỗ vỗ vai cô, ý nhị bảo: “Nghĩ cho kỹ, đến khi cô ở tuổi tôi sẽ biết, có được một tình yêu thật không dễ dàng gì.”

  Tiểu Vương chưa kịp phản ứng thì lão Viên đã bỏ đi. Cô ngẩn người, tiến về phía Dĩ Thâm. Dĩ Thâm đón lấy văn kiện, vừa lật xem vừa hỏi: “Tiểu Vương, có phải cô định ra nước ngoài?”

  Dĩ Thâm không có ý định khuyên nhủ, chỉ hỏi về việc công. Dù gì cũng là cấp dưới của anh, muốn đi hay ở thì anh cũng phải biết. Thế nhưng cô trợ lý này mấy hôm nay đã bị vô số người khuyên răn, nghe câu mở đầu này thì nghĩ luật sư Hà cũng muốn khuyên cô, thế nên rất xúc động nói: “Luật sư Hà, anh cũng thấy tôi không nên ra nước ngoài ạ?”

  Mắt Tiểu Vương lộ vẻ uất ức: “Tại sao mọi người đều nghĩ tôi nên ở lại? Tôi vất vả lắm mới xin được học bổng trường đó, không đi thì tiếc quá, hơn nữa cũng chỉ có hai năm. Luật sư Hà năm ấy cũng đã đợi vợ anh đến bảy năm đó thôi? Tại sao chỉ hai năm mà anh ấy không đợi được. Nếu hai năm mà cũng không đợi được thì chứng tỏ anh ấy căn bản chẳng yêu tôi thật lòng!”

  Dĩ Thâm không ngờ cô nàng lại nhắc đến anh và Mặc Sênh, ánh mắt hơi lóe sáng nhưng không nói gì. Anh cúi đầu lật nhanh văn kiện, ký tên rồi đưa lại.

  “Luật sư Hà, không có gì nữa thì tôi ra ngoài trước.”

  Tiểu Vương biết mình lỡ lời, sau phút bồng bột là nỗi hối hận, đón lấy văn kiện rồi định kiếm cớ chuồn ngay.

  “Khoan đã.” Dĩ Thâm gọi.

  Tiểu Vương quay lại.

  “Tôi không có ý ngăn cản cô, theo đuổi ước mơ là quyền của mỗi người. Nhưng nó chẳng liên quan gì đến việc có yêu thật lòng hay không.”

  Dĩ Thâm nhìn cô, nói gọn: “Nếu phải dùng thời gian chứng minh tình yêu thì phải lãng phí nhiều lắm.”

  Vì khi tan sở có một đương sự bất ngờ đến viếng thăm, nên Dĩ Thâm về nhà khá muộn. Phòng khách vẫn sáng đèn nhưng chẳng có ai, Dĩ Thâm vào phòng ngủ, nhìn thấy Mặc Sênh tóc ướt đẫm đang bò trên giường đọc sách.

  Tóc Mặc Sênh đã dài lắm rồi, ẩm ướt xõa trên vai, khiến áo ngủ cũng bị thấm ướt. Dĩ Thâm cau mày, ném túi sang một bên, đến cạnh rồi cúi xuống, đặt tay lên hai bên người cô: “Sao không sấy khô tóc rồi đọc?”

  “Anh cũng sắp về rồi mà.” Mặc Sênh đọc rất say sưa, không ngẩng lên.

  Dĩ Thâm vò vò tóc cô, bất lực đi vào phòng tắm lấy máy sấy, cắm vào ổ điện đầu giường rồi ngồi xuống.

  “Lại đây.”

  Thế là Mặc Sênh cầm sách lật người lại, bò lên người anh, tìm một tư thế thoải mái để phơi mái tóc ra, tiếp tục đọc sách. Dĩ Thâm vừa thưởng thức vừa trách: “Em mấy tuổi rồi! Trẻ con thế!”

  “Ừm, tóc là anh bảo em nuôi, đương nhiên anh phải chịu trách nhiệm rồi.” Mặc Sênh lý luận, “Vả lại từ góc độ pháp luật, mái tóc này là mọc dài ra sau khi chúng ta kết hôn, nên xem như là tài sản chung của vợ chồng, nên anh có nghĩa vụ tiến hành bảo vệ và nuôi dưỡng.”

  Dĩ Thâm vừa tức vừa buồn cười: “Lý sự cùn ở đâu lắm thế?”

  Mặc Sênh tỏ vẻ vô tội: “Luật sư Hà ngôn truyền thân giáo mà.”

  Bẩm sinh thì có, anh không dạy được kiểu lý sự cùn đấy. Dĩ Thâm bất lực sấy cho “tài sản chung”. Trong tiếng chạy rì rì của máy, Mặc Sênh kể anh nghe nội dung sách cô đọc.

  “Quyển này hay lắm, Tiểu Hồng cho em mượn. Nói về một cô gái ba mươi tuổi hôn nhân thất bại bị bỏ rơi, lại gặp tai nạn xe và chết, kết quả vừa mở mắt ra đã phát hiện mình được tái sinh, quay về năm mười bốn tuổi, sau đó lại bắt đầu một cuộc sống mới, rất ly kỳ.”

  Nói đến đây, cuối cùng cô cũng không nhìn vào sách nữa, ngẩng lên, ánh mắt sáng rỡ nhìn Dĩ Thâm, “Dĩ Thâm, nếu anh quay về mười bốn tuổi, sẽ thế nào nhỉ?”

  Dĩ Thâm phớt lờ cô, từ chối trả lời câu hỏi giả định vô nghĩa này.

  Mặc Sênh vẫn truy vấn: “Anh có đi tìm em trước không?”

  “… Lúc ấy em mới mười ba tuổi, vị thành niên, vừa tốt nghiệp tiểu học.”

  “Cũng đúng. Có điều nếu em quay về mười bốn tuổi, nhất định sẽ thi vào trường của anh, sau đó à…” Mặc Sênh cười híp mắt, “Cưa đổ anh trước.”

  Dĩ Thâm nhướn mày, “Bà Hà, rất tiếc phải báo em biết, anh sẽ không yêu sớm đâu.”

  “Hứ, anh còn nói đại học không yêu đương gì, kết quả vẫn bị em cưa đổ đấy.” Mặc Sênh đung đưa chân, dương dương đắc ý: “Thủ hạ bại tướng, còn dám hùng hồn.”

  Một số người sống khá thoải mái nên càng ngày càng kiêu căng. Dĩ Thâm lặng lẽ sấy khô tóc cô, đặt máy xuống rồi bất ngờ bế bổng người nào đó đang đắc ý lên.

  Mặc Sênh “á” lên một tiếng, sách rơi xuống đất, đang định cự nự thì bị người ta chiếm cứ cả đôi môi, mùi vị đàn ông mạnh mẽ trong tích tắc tràn ngập mọi cảm quan.

  “Mặc Sênh, tóc em làm ướt áo anh.” Dĩ Thâm bế cô đặt lên đùi, vừa hôn vừa nói: “Cởi áo ra giúp anh.”

  “… Anh định làm gì?” Trong lúc hôn, Mặc Sênh yếu ớt hỏi.

  Dĩ Thâm tỏ ra rất bó tay khi vợ mình hỏi một câu như vậy, “Em đoán xem!” Mặc Sênh ấp úng: “Buổi sáng mới… mà ngày mai em phải chụp ngoại cảnh…”

  “Em tưởng anh làm gì?” Dĩ Thâm nhướn mày, “Về là phục vụ em đến giờ, anh chưa tắm.”

  Hử?

  “Nên giúp anh cởi quần áo, anh đi tắm.”

  Dĩ Thâm dựa vào đầu giường, nhìn Mặc Sênh ngồi trên đùi anh, chăm chỉ cởi từng nút, anh đưa tay ấn điều khiển rèm cửa.

  Hạt nút cuối cùng của chiếc sơ mi đã được cởi, nhưng Dĩ Thâm không có ý định đứng dậy vào phòng tắm. Mặc Sênh ngước lên nhìn anh, thấy anh áo xống xộc xệch dựa ngồi đó, chăm chú nhìn cô, trong ánh mắt anh cháy lên một ngọn lửa.

  “Làm sao đây?” Anh túm lấy tay cô, giọng khàn khàn.

  “Ưm?” Mặc Sênh cũng bất giác hạ giọng.

  “Anh bỗng muốn “ngôn truyền thân giáo”.”

  Lúc bị đè xuống giường thực hành “thân giáo”, Mặc Sênh rất ảo não, sao lại bị lừa rồi, chẳng phải cô nên biết sớm hay sao, nếu Hà đại luật sư chịu để cô thắng về lý luận thì chắc chắn phải dùng cách khác để đòi lại gấp đôi.

  Rèm cửa từ từ khép lại, che phủ một cảnh xuân quang.

  Hoạt động “giáo dục” kéo dài rất lâu rồi mới kết thúc.

  Sự nghiệp giáo dục cần mẫn của Dĩ Thâm làm Mặc Sênh mệt đừ người, cuối cùng cô rũ người trên khuôn ngực cứng cáp của anh, giọng nam trầm ấm cười khẽ bên tai cô: “Ai là thủ hạ bại tướng?”

  “Là em là em, chồng yêu ơi anh lợi hại quá.” Mặc Sênh luôn biết thân phận, đến cả cái từ “chồng yêu” bình thường rất hiếm gọi mà cũng dùng đến. Dĩ Thâm tỏ vẻ thích thú, nếu cô còn cứng miệng nữa thì tự chịu khổ thôi.

  “Ồ. Thế à?” Bàn tay nóng bỏng của Dĩ Thâm lại lướt qua địa phận nguy hiểm, “Em khen anh thế, anh rất muốn được chứng minh thêm lần nữa.”

  “Đừng mà.” Mặc Sênh van xin, “Ngày mai em còn phải chụp ngoại cảnh nữa.”

  “Đừng đùa.” Mặc Sênh chụp lấy tay anh, đan ngón tay vào, lắc lắc.

  Dĩ Thâm “hừ” một tiếng rồi buông tha. Mặc Sênh vội vã chuyển sang vấn đề khác, một lúc sau lại nhớ đến quyển sách vừa đọc, khẽ thở dài rồi nói: “Nếu thật sự có thể trở lại quá khứ, thực ra em muốn quay về năm mười chín tuổi nhất.”

  “Ừ, sau đó?” Trong giọng nói Dĩ Thâm có vẻ lười nhác sau trận cuồng nhiệt ban nãy.

  “Sau đó không đi nữa, nghĩ cách để mọi người đều sống hạnh phúc.” Mặc Sênh tỏ ra ủ rũ.

  Dĩ Thâm biết cô nhớ đến cha mình nên khẽ vỗ vai cô. Mọi việc dù sao cũng đã qua lâu rồi, Mặc Sênh ngơ ngẩn một lúc, dần dần hiểu ra rồi không nhớ đến nữa.

  Dĩ Thâm không muốn cô nghĩ nhiều, làm ra vẻ nghi ngờ: “Em muốn anh sống hạnh phúc thế nào? Không muốn anh trông chừng em bắt em học bài, hay tự mình chạy hết tám trăm mét? Hay là thứ Tư mỗi tuần không bắt anh xếp hàng giành mua sườn chua ngọt?”

  Dáng vẻ anh chê bai và không chịu quay đầu nhìn lại đã khiến Mặc Sênh cười “phì” một tiếng. Lúc ấy món sườn chua ngọt của khu nhà ăn số ba đúng là chuyện lớn, thứ Tư nào cô cũng nhiều tiết học, vì thế Mặc Sênh luôn dặn dò trước: Dĩ Thâm, ngày mai nếu em tan học muộn, anh phải giúp em giành món sườn chua ngọt đấy, nhất định thế nhé.

  Mặc Sênh dụi dụi vào đùi anh: “Dĩ Thâm, ngày mai chúng ta ăn sườn chua ngọt đi.”

  Dĩ Thâm: “… Không muốn lại lần nữa thì đừng dụi lung tung.”

  Đã vì mái tóc mà hy sinh một lần, không, hai lần, Mặc Sênh đương nhiên không muốn hy sinh thêm lần nữa vì món sườn chua ngọt, lập tức ngoan hẳn. Nằm trong chăn nghĩ mãi về tác dụng của mình, cuối cùng cô thở dài nói: “Ít ra có em thì anh sẽ không bị đau dạ dày.”

  “Em?” Dĩ Thâm nghi ngờ rất không khách sáo: “Em chăm sóc được anh?”

  Mặc Sênh đánh giá thực lực của mình rồi lắc đầu: “Chắc là không thể. Nhưng! Anh phải chăm sóc em!” Cô lật người, chống cằm, ánh mắt sáng rỡ nhìn anh: “Tiện đó anh cũng chăm sóc chính mình luôn.”

  Đại luật sư trong tích tắc không còn gì để nói, sau đó đưa tay véo má người nào đó, xem xem có dày không.

  Mặc Sênh vừa tránh tay anh, vừa phân tích cho anh nghe: “Anh nghĩ xem, trước kia anh rất bận, em phải đến tìm anh để cùng đi ăn, để em không đói, anh cũng phải ăn. Đến khi anh đi làm thì em cũng năm tư, không còn tiết học, chắc chắn ngày nào cũng đến tìm anh. Nếu cùng ăn thì anh sẽ phải ăn đúng giờ đúng giấc. Ừm, có điều trường mình cũng khá xa văn phòng của anh. Em thật đau khổ!”

  Mặc Sênh cũng thấy cảm động với bản thân trong tưởng tượng, ngày nào cũng lội sông vượt núi để giám sát Dĩ Thâm ăn cơm, thực sự là quá vĩ đại.

  Dĩ Thâm ngẫm nghĩ rồi nói: “Không xa.”

  “Ngồi xe buýt tận một tiếng, còn không xa à.”

  “Năm tư em không ở trong trường nữa. Anh mướn một căn nhà, gần văn phòng, em đến văn phòng anh rất gần.”

  Mặc Sênh đờ người, có phần không phản ứng kịp.

  Dĩ Thâm thản nhiên: “Lúc ấy, chắc chắn em sẽ ở cùng anh.”

  “Em chả thèm ở với anh… Lúc ấy em mới năm tư…” Ánh mắt Mặc Sênh rõ ràng viết bốn chữ to tướng “Anh thật cầm thú!!!”

  “Môn học năm tư của em đa số đều buổi chiều, ở chỗ anh tiện.”

  Mặc Sênh ngẩn ngơ: “Anh… anh… sao biết tiết học của em vào buổi chiều?”

  Dĩ Thâm đáp: “Xem qua rồi.”

  Mặc Sênh thẫn thờ nhìn anh, trong tích tắc nơi yếu mềm nhất của trái tim như bị bắn trúng, chua xót đến không nói nên lời. Anh đã xem qua, đến khoa của cô xem ư? Trước mắt cô như hiện ra người thanh niên đẹp trai cao ráo ấy, đó là Hà Dĩ Thâm thời đại học, đứng trước bảng thông báo của khoa cô, xem năm tư cô có những môn học nào. Có lẽ không chỉ là năm tư, mà còn năm ba, năm hai…

  Lúc ấy anh đang nghĩ gì?

  Liệu có nghĩ rằng, nếu cô còn ở đó, họ sẽ sắp xếp thời gian thế nào? Cầm thời khóa biểu thảo luận với nhau như hồi năm nhất ư?

  Đôi mắt bỗng thấy đau nhói, nong nóng, ẩm ướt.

  Dĩ Thâm thầm thở dài. Lỡ lời rồi, anh không định khiến cô đau lòng. Thế nên Dĩ Thâm cố ý trêu cô: “Mặc Sênh, đừng đánh giá anh cao quá, anh cầm cự được đến lúc tốt nghiệp là khá lắm rồi.”

  Trong lời nói đầy ắp những ám hiệu nhưng vẫn tỏ ra là một chính nhân quân tử.

  Trong tình huống thế này mà bị trêu ghẹo, thần kinh Mặc Sênh có vẻ không ổn định lắm. Bề ngoài thì tỏ ra đứng đắn, nhưng thực chất lại chẳng biết kiêng nể gì, có câu thành ngữ hình dung thế nào ấy nhỉ?

  “Thú đội lốt người.” Mặc Sênh lẩm bẩm đọc, nhưng ánh mắt vẫn lấp loáng lệ.

  Người đàn ông bị chỉ trích là “thú” ấy tỏ vẻ ngạc nhiên nhưng lại rất điềm nhiên: “Ồ, thế lốt áo của anh ở chỗ nào?”

  Mặc Sênh im bặt… quả thực…

  Lốt áo của cầm thú lúc nãy đã bị cô cởi sạch rồi…

  Đưa tay gạt đi giọt nước mắt còn đọng bên khóe mắt cô, Dĩ Thâm chủ động hỏi: “Anh tốt nghiệp rồi, chúng ta ở cùng nhau, sau đó thì sao?”

  Trong lòng vẫn có cảm giác chua xót không xua đi được, Mặc Sênh nói tiếp: “Được thôi, giả thiết em ở cùng anh khi bị anh cưỡng ép, sau đó, ừm?” Cô làm ra vẻ nghĩ ngợi lung lắm, nhưng tư duy vẫn không cách nào tập trung được.

  Dĩ Thâm trầm ngâm một lúc rồi nhắc nhở: “Mặc Sênh, cơ bản thì anh sẽ để em chủ động đề xuất.”

  “…” Mặc Sênh chậm chạp sau khi hoàn hồn rồi rất muốn cắn ai đó, nhưng lại không thể không thừa nhận, với bản chất nham hiểm xảo quyệt giả bộ đạo đức của đức ông chồng, thì thật sự là rất rất có khả năng ấy.

  Nhìn hiện thực đi, đầu tiên là do cô cưỡng ép anh, đợi đến khi anh khó khăn lắm mới động lòng được, mà vẫn nghĩ ra cách bắt cô tự tìm đến, kết hôn cũng do cô chủ động. Người ta chỉ làm mỗi một việc là thủ châu đãi thố (ôm cây đợi thỏ), à không, là thủ châu đãi trư (ôm cây đợi heo)…

  Cô đúng là một con ỉn đang sốt ruột đợi người ta ăn thịt cho nhanh.

  Mặc Sênh vẫn ôm chút hy vọng nhỏ nhoi, hỏi: “Vậy anh sẽ mướn hai phòng ngủ một phòng khách?”

  Dĩ Thâm giả vờ không hiểu: “Hử? Em còn đòi phòng đọc sách nữa à? Mặc Sênh, lúc ấy tài chính anh hạn hẹp, em cứ tạm bợ vậy đã.”

  Hư hỏng!!! Mặc Sênh cười dở mếu dở, hậm hực đá anh trong chăn. Biết rõ là không nên lằng nhằng chuyện này với anh nữa, Mặc Sênh nghiêm túc tiến hành hoang tưởng “giả như em quay về mười chín tuổi”.

  “Học kỳ cuối của năm tư, chắc em phải tìm việc rồi nhỉ.” Mặc Sênh cảm thấy chuyện tìm việc của mình vô cùng khó khăn, với trình độ năm ấy thì làm nghề nhiếp ảnh không nổi rồi, nhưng với chuyên ngành mình học thì cô chẳng có tí hứng thú nào.

  “Chắc không đến nỗi tìm không được việc chứ…” Mặc Sênh rất lo.

  “Đến nỗi chứ.” Dĩ Thâm đả kích cô không hề nương tay.

  Thực ra với sự thông minh hoạt bát năm ấy, dưới sự giám sát của anh, Triệu Mặc Sênh có lẽ sẽ qua được tiếng Anh cấp sáu, chứng chỉ vi tính gì gì đó, lại là trường nổi tiếng, tìm công việc chắc chắn không khó, nhưng… Dù sao cũng là giả thiết mà, không cần thiết để cô quá đắc ý, việc đả kích vợ mình cũng là thú vui tao nhã của anh.

  “Được thôi, cuộc đời thuận buồm xuôi gió quá cũng tẻ nhạt lắm, từ từ tìm vậy… Vậy lúc em rảnh rỗi thì làm gì?”

  “Ở nhà sắp xếp nhà cửa.”

  “Ủa, mua nhà nhanh thế à?”

  “Ừ, năm ấy có một vụ án anh giải quyết rất tốt, lão Viên rất được, cho anh cầm được một số tiền lớn, đặt cọc trước.”

  Mặc Sênh nhìn anh, mắt lấp lánh ánh sao: “Dĩ Thâm anh thật lợi hại.”

  Dĩ Thâm đón nhận sự sùng bái của vợ mình mà không chút khiêm tốn, dáng vẻ rất bất lực, “Đành chịu, áp lực phải nuôi em rất lớn.”

  Cố tình hạ bệ cô? Rõ ràng cô rất dễ nuôi. Mặc Sênh quyết định phớt lờ anh, tiếp tục suy nghĩ. Nhà cũng có, công việc chắc chắn cũng tìm được, tiếp theo? Kết hôn? Mặc Sênh nghĩ đến đó bèn than thở: “Haizzz! Dĩ Thâm, cầu hôn chắc cũng không phải em chủ động đấy chứ?”

  Nếu bắt nạt cô nữa thì e sẽ nổi điên mất, Hà Dĩ Thâm cười khẽ, nói thầm vào tai cô: “Không, anh còn sốt ruột hơn em.”

  Hơi thở nóng hổi mang theo mùi vị nam tính quyến rũ khiến tai cô ngưa ngứa, khiến cô đắm say. Mặc Sênh bị không khí ấy bao bọc, nỗi chua xót cuối cùng cũng biến mất. Cô tưởng tượng ra dáng vẻ Dĩ Thâm cầu hôn, nhưng lại phát hiện ra mình thực sự không tưởng tượng nổi.

  Cảm thấy hụt hẫng.

  Mộng đẹp đã qua.

  Có điều, nếu lỡ là thế thì…

  Dĩ Thâm: “Triệu Mặc Sênh, tuần sau chúng ta đăng ký kết hôn.”

  Phản ứng của cô chắc chắn sẽ là – Đờ ra trước, sau đó sực tỉnh, cuối cùng: “Dĩ Thâm, ta đi luôn hôm nay đi!”

  Sau đó bị Dĩ Thâm cười cả đời…

  Mặc Sênh lặng lẽ dự tính, bỗng cảm thấy chưa được cầu hôn, hình như cũng chẳng có gì phải tiếc nuối….

  Cô vội vàng xua đuổi tưởng tượng đáng sợ đó, lại tiếp tục nghĩ: “Vậy kết hôn rồi, tiếp đó sẽ là sinh con?”

  Nhắc đến con, Mặc Sênh lại lập tức quay về hiện thực.

  “Dĩ Thâm, khi nào chúng ta sinh con? Dĩ Văn sắp sinh rồi.”

  Dĩ Thâm nhíu mày: “Muộn thêm chút nữa.”

  Mặc Sênh không hề thấy bất ngờ với câu trả lời của anh, vì đã nhắc đến chuyện này mấy lần rồi, với việc sinh con, Dĩ Thâm thực sự không nhiệt tình lắm, ôi…. Hoàn toàn ngược lại với việc kia….

  Mặc Sênh nằm trên người anh không nói gì, Dĩ Thâm ngỡ cô không vui, trầm tư một lúc rồi mới bảo cô: “Mặc Sênh, anh không muốn có con sớm như vậy.”

  “Ồ…” Mặc Sênh kéo dài giọng, sau đó nói: “Dĩ Thâm, vậy lần sau Dĩ Văn hỏi em vì sao vẫn chưa có con, em có thể nói là, do-anh-có-vấn-đề không?”

  Mặc Sênh cố ý ngừng lại một chút ở “anh có vấn đề”, sau đó cười híp mắt nhìn anh. Dĩ Thâm hơi nheo mắt lại, ánh nhìn ngừng trên gương mặt gian xảo của cô: “Triệu Mặc Sênh, mong rằng điều em đang ám chỉ không phải điều anh đang nghĩ.”

  Dĩ Thâm một khi có vẻ mặt đó là chứng tỏ sự việc rất nguy hiểm, Mặc Sênh vội vàng tốc chăn lên: “Không phải không phải, ngủ thôi ngủ thôi, em muốn ngủ.”

  Mặc Sênh vùi người vào chăn giả vờ ngủ một lúc lâu, rồi dần dần cũng thấy buồn ngủ thật, đang lúc mơ màng thì nghe Dĩ Thâm nói: “Mặc Sênh, anh không muốn lặp lại một lần nữa.”

  “Ưm?” Đại não Mặc Sênh đã tan sở, căn bản không nghe rõ anh đang nói gì, ậm ừ hỏi lại.

  “Anh nhát gan.” Dĩ Thêm tự chế giễu mình.

  Nhưng ai lại chẳng nhát gan, ai biết được trong tương lai sẽ xảy ra bất ngờ gì, ai dám tự phụ cho rằng mình có thể khống chế được vận mệnh? Chẳng phải không tiếc nuối, nhưng anh tuyệt khôn dám lấy hạnh phúc đã có của mình ra đánh cược với những niềm vui xa vời ấy.

  Dĩ Thâm nghĩ rồi không nén được cười, có lẽ anh đã bị Mặc Sênh ảnh hưởng rồi, lại còn nghĩ đến những điều hư vô, căn bản không thể xảy ra ấy. Anh tắt đèn, ôm cô vợ nhỏ của mình vào lòng, để cơ thể ấm áp mềm mại kia lấy đầy thế giới của anh.

  ***

  Những ngày tháng sau kết hôn của Mặc Sênh rất hạnh phúc, Dĩ văn ngưỡng mộ nhất là thời gian làm việc tự do của cô, đi làm rồi vẫn có thể chạy lung tung ngoài đương. Còn về việc thường xuyên tiện đường đến tìm chồng để cùng ăn cơm, khi chạy xa quá thì gọi điện nhờ tài xế họ Hà đến đón v.v…. thì Dĩ Văn đã hoàn toàn bó tay. Hôm ấy Mặc Sênh đi cùng cô đến khám thai, Dĩ Văn lại ai oán: “Chị vẫn sướng nhất, tự do tự tại, em sợ là đến thời gian dạo phố cũng sắp không còn nữa, ngày nào cũng ở nhà chăm con. Thật là, đều tại Trương Tục, chẳng muốn có con sớm tí nào.”

  “Có sớm nữa đâu, bây giờ sinh là tốt nhất.” Mặc Sênh nói.

  Dĩ Văn thực sự cũng không than vãn thật lòng lắm. Mặc Sênh nói thế khiến cô vui vẻ hẳn. Cô quan tâm hỏi: “Vậy chị và Dĩ Thâm định đến khi nào?”

  “Chị lúc nào cũng muốn có con mà.”

  Dĩ Văn hiểu tình hình của họ, ngẫm nghĩ rồi nói: “Mặc Sênh, liệu có phải do dì và chú không? Thế nên Dĩ Thâm mới có phần cự tuyệt chuyện có con?”

  Mặc Sênh khổ não: “Không biết, chị nghĩ chắc là cũng có một phần, haizzz, thuận theo tự nhiên vậy.”

  Dĩ Văn nhanh chóng hạ sinh một bé gái, cô bé vô cùng đáng yêu, trắng trẻo mềm mại, hồng hào khỏe mạnh, Mặc Sênh yêu mến vô cùng, suốt ngày chạy đến nhà Dĩ Văn thăm nom.

  Dĩ Thâm có lúc cũng đến cùng cô, có lúc không rỗi thì buổi tối đến đón. Cô bé rất thích ông cậu, mỗi lần Dĩ Thâm đến là bi ba bi bô đòi Dĩ Thâm bế, đến lúc đó bà mợ Mặc Sênh đành đứng kế bên nhìn.

  Dĩ Văn mỉm cười nhìn con gái bám theo cậu nó, quay sang nói với Mặc Sênh: “Em thấy Dĩ Thâm cũng không ghét trẻ con mà, chị nên tìm cơ hội trò chuyện với anh ấy đi?”

  Mặc Sênh nhìn theo, rồi gật đầu.

  Cô không che giấu được tâm sự, từ nhà Dĩ Văn ra, đã không kìm được thắc mắc trong lòng: “Dĩ Thâm, anh không thích trẻ con à?”

  “Không phải”

  “Vậy có phải do bố mẹ không?”

  Cô nói thẳng thừng, không hề vòng vo tam quốc, chỉ vừa hỏi vừa nắm lấy tay Dĩ Thâm.

  Dĩ Thâm nhíu mày, “Em nghĩ linh tinh gì thế?”

  “Thế thì tại sao?”

  Dĩ Thâm dừng chân, nhìn cô chăm chú, định nói gì đó nhưng lại ngần ngừ, gương mặt dần dần tỏ vẻ lung túng hiếm có, cuối cùng anh nói với giọng bất lực, “Anh chỉ cảm thấy chúng ta vừa được ở bên nhau, không muốn có thêm người khác xen vào.”

  Mặc Sênh mở to mắt.

  Hừm, lý do kiểu gì vậy…

  Thì ra lại là thế….

  Sau cùng không nhịn được nữa, cô bật cười ha ha.

  Dĩ Thâm có phần thẹn quá hóa giận : “Nếu em đã muốn có con thế thì có vậy.”

  “Ủa?” Mặc Sênh ngừng cười, nhìn anh.

  “Thuận theo tự nhiên.” Cũng không cần cố ý cho có con, ý Dĩ Thâm là thế.

  Thế nhưng Mặc Sênh quá sức vui mừng, cô lao ngay vào lòng anh, sung sướng ôm lấy anh, “Dĩ Thâm, chúng ta mau về nhà thuận theo tự nhiên đi!”

  Bình thường trong mọi tình huống, lực phòng bị của luật sư Hà là thượng hạnh, nhưng khi Triệu Mặc Sênh chủ động và nhiệt tình, bức tường lửa của Hà Dĩ Thâm đã sụp đổ tan tành.

  Thế là, rất nhanh, họ đã thuận theo tự nhiên…

  Kỳ kinh nguyệt của Mặc Sênh chậm mất một tuần, Dĩ Thâm vô cùng điềm tĩnh mua que thử thai, sau đó đối mặt với kết quả, vẻ mặt vẫn vô cùng bình tĩnh.

  Anh gọi điện cho lão Viên trước, “Vụ án nhà họ Châu anh tiếp quản, tôi không xếp thời gian được.”

  Sau đó khi lão Viên kêu oai oái truy vấn tới tấp, anh thản nhiên nói , “Phải chăm sóc Mặc Sênh… Ốm? Không, có lẽ là mang thai rồi.”

  Nhân lúc lão Viên đang bị đả kích đến độ tan nát cõi lòng thì anh đã cúp máy, gọi cho Viện trưởng bệnh viện tốt nhất về chăm sóc bà mẹ và trẻ em của thành phố, anh từng giúp Viện trưởng giải quyết một số khúc mắc luật pháp, “Chào Viện trưởng, tôi là Hà Dĩ Thâm….”

  Lại gọi cho Dĩ Văn, “Sách và tư liệu em đọc lúc mang thai gói hết lại, lát nữa anh đến lấy.”

  Mặc Sênh ngồi trên ghế sô pha, đờ đẫn nhìn anh sắp xếp mọi việc đâu ra đó, hỏi: “Vậy em phải làm gì?”

  Dĩ Thâm nhìn cô, đương nhiên cũng cảm thấy cô là người khó xếp đặt nhất. Anh thở dài, cúi người ôm cô, “Phải rồi, em làm gì nhỉ?”

  Mặc Sênh đưa tay vòng ôm eo anh, bỗng cảm thấy một nỗi xúc động đến muốn khóc đang chiếm lĩnh lấy mình, “Dĩ Thâm, em rất vui.”

  Cô ngỡ tìm lại Dĩ Thâm đã là hoàn chỉnh rồi, thì ra ngoài hoàn chỉnh ra, còn có thể hoàn chỉnh hơn.

  Dĩ Thâm để mặc cô ôm.

  Mặc Sênh hỏi, “Dĩ Thâm, còn anh thì sao?”

  Đáp lại cô là một vòng ôm mạnh mẽ nhưng tất e dè, cẩn thận, một cách nghiêm ngặt, lúc nào nên thế nào, không hề sai sót. Dĩ Văn đùa: “Đứa bé này tương lai có lẽ tính cách sẽ giống anh lắm đây.”

  Mỗi lần đi khám thai, Dĩ Văn đều đi cùng, hôm ấy Dĩ Văn đưa bé cưng đi tiêm ngừa nên cũng đi cùng họ. Dĩ Văn hỏi: “Anh, anh muốn có con gái hay con trai?”

  Dĩ Thâm nói: “Đều được.”

  Dĩ Văn cười bảo: “Cũng đúng, tốt nhất là một nam một nữ long phụng có đủ, con gái giống Mặc Sênh, sẽ rất đáng yêu. Con trai ấy à, giống Dĩ Thâm, như thế là hoàn hảo rồi.”

  Mặc Sênh nói: “Không, Dĩ Thâm nói con gái phải giống anh ấy, mới không bị người ta lừa đi mất. Con trai thì cũng giống anh ấy luôn, mới có người, khụ… mới gạt được người khác.”

  Thực ra nguyên văn nửa câu sau của Dĩ Thâm là: “Con trai cũng phải giống anh, mới có người tự động dâng hiến.”

  Câu này Mặc Sênh không đời nào nói ra, mất mặt quá!

  Dĩ Văn cười to.

  Mặc Sênh mỗi ngày một nặng nề, trạng thái nào cũng có, như bỗng dưng trở nên thèm ăn, trước kia những món không thích ăn hoặc không ăn được, không biết thế nào lại cứ xuất hiện trong đầu, thành ra bỗng thấy muốn ăn chết đi được.

  Thế là Dĩ Thâm bất đắc dĩ phải dành thời gian nghiên cứu bếp núc.

  Khi Mặc Sênh chưa có thai, hai người thường xuyên ra ngoài ăn cơm, nhưng bây giờ vấn đề vệ sinh thực phẩm quá nhiều, suy nghĩ đến sức khỏe của đứa trẻ nên Mặc Sênh có thai rồi luôn ăn uống ở nhà.

  Tài bếp núc của Dĩ Thâm đương nhiên thuần thục hơn Mặc Sênh nhiều, nhưng cũng chỉ là thuần thục thôi chứ không thể gọi là cao siêu gì cho lắm. Mặc Sênh trước kia ăn uống rất dễ tính, nhưng khi có thai rồi lại trở nên khá kén chọn, không chỉ một lần đã ủ rũ lên tiếng chê bai: “Dĩ Thâm tại sao anh lại là luật sư chứ? Nếu là đầu bếp thì tốt quá rồi.”

  Tình huống này thì có mồm mép kiểu gì cũng vô tác dụng, Hà luật sư lặng lẽ chịu đựng bị chê bai, dùng tài bếp núc tiến bộ từ từ của mình vỗ cho Mặc Sênh béo tròn.

  Một đêm khuya tháng mười, Mặc Sênh béo tròn được đưa vào phòng sinh, sinh ra một cậu nhóc nặng hơn bốn cân một cách suôn sẻ.

  Lúc được đẩy ra khỏi phòng sinh, chân trời vừa rạng một đường sáng rỡ, trong ánh sáng ban mai, Dĩ Thâm bị Mặc Sênh bắt đứng ngoài đợi đã bước nhanh vào trong, nắm lấy tay cô.

  Mặc Sênh lí nhí than vãn: “Đau chết được, tại anh đấy.”

  “Ừ, tại anh.” Đại luật sư nói năng trôi chảy lưu loát bỗng nghẹn lời, cúi xuống hôn lên trán cô một cái.

  Ý của Mặc Sênh là trách Dĩ Thâm nuôi cô quá giỏi, đứa trẻ to quá, khó sinh, nhưng cô y tá đứng bên cạnh đã hiểu nhầm, cho dù đã quen với mọi tình huống trong phòng sinh, cũng không kìm được cười trộm.

  Mặc Sênh lúc này mới phát hiện ra câu mình nói quá dễ gây hiểu lầm nên mặt đỏ bừng, quay đầu đi nhìn đứa trẻ bên cạnh: “Nhìn này, em sinh đấy.”

  Dĩ Thâm nhìn đứa trẻ mũm mĩm đang nhắm mắt say ngủ, cười: “Ừ, Mặc Sênh lợi hại quá.”

  Dĩ Thâm không hay cười, nên lực sát thương của nụ cười nhẹ nhõm, dường như phát ra tự đáy trái tim này quả thực là lớn quá, Mặc Sênh và cô y tá cùng ngắm đến đờ đẫn cả người.

  Cậu nhóc mũm mĩm lúc nãy trong phòng sinh còn khóc oa oa mà lần đầu được bố bế lên đã cực kỳ an phận, không khóc cũng không quấy phá, chỉ bi bô cố gắng đá đạp tay chân bé xíu, tiện thể nhổ một ít nước bọt lên âu phục của bố mình. Có điều âu phục của ông bố do đứng ngoài phòng sinh đợi cả một đêm nên đã không còn thẳng thớm ngay ngắn nữa, có thêm ít nước bọt cũng chẳng vấn đề gì.

  Về đến phòng bệnh, bữa sáng nóng hổi đã được chuẩn bị sẵn, Mặc Sênh ăn một ít, rồi làm những việc vệ sinh cần làm, sau đó mệt mỏi ngủ thiếp đi.

  Lúc tỉnh dậy đã là buổi chiều, mở bừng mắt dậy trong tiếng trò chuyện khe khẽ, Mặc Sênh nhìn thấy ánh mặt trời ngập phòng. Dĩ Thâm lập tức phát hiện ra cô đã tỉnh, cho cô uống chút nước, Dĩ Văn và Trương Tục cũng đến bên giường cô thăm nom.

  Dĩ Văn thao thao bất tuyệt nhắc nhở một đống chuyện cần chú ý, cuối cùng sực nhớ ra, hỏi: “Đúng rồi, cậu nhóc tên gì thế?”

  Mặc Sênh lắc đầu: “Vẫn chưa nghĩ ra.”

  Dĩ Văn nói: “Mau đặt tên đi, đừng giống như bọn em, giấy khai sinh sau này mới điền.”

  Mặc Sênh nghĩ ngợi một lúc, nhìn Dĩ Thâm. Dĩ Thâm dường như đã nghĩ rất lâu rồi nên đáp: “Hôm nay mặt trời rất sáng, gọi là Hà Chiếu đi, chữ Chiếu trong “dương quang chiếu diệu” (ánh mặt trời rực rỡ).”

  Dĩ Văn há mồm trợn mắt: “Hả? Thế thôi hả?”

  Cô kháng nghị: “Dĩ Thâm, anh đặt tên sao lười quá vậy, mặt trời rất sáng nên gọi là Hà Chiếu? Chẳng lẽ ngày âm u thì gọi là Hà Bất Chiếu? Mặc Sênh chị cũng đồng ý chứ!”

  Mặc Sênh nhìn Dĩ Thâm, ánh mắt cũng lấp lánh nụ cười, chớp mắt nói: “Rất hay mà.”

  Dĩ Văn bị họ đánh bại hoàn toàn.

  Hà Chiếu Hà Chiếu, Dĩ Văn lại đọc thêm hai lần, bỗng phát hiện ra: “Ủa, Chiếu, Triệu? Là đồng âm với họ của Mặc Sênh?”

  Dĩ Thâm: “… Trùng hợp!”

  Cũng đúng là trùng hợp thật, Dĩ Thâm không có ý đó.

  Dĩ Văn không tin, xoa xoa cánh tay nói: “Chắc chắn là thế, Mặc Sênh, hai người đúng là sến chết đi được.”

  Trương Tục đứng cạnh đùa: “Tôi cũng thấy rất hay, đặt tên như vậy đỡ mất công, sao chúng ta không nghĩ ra nhỉ?”

  Dĩ Văn trừng mắt nhìn chồng, bĩu môi: “Anh tham gia vào làm gì. Nếu anh đặt tên cho con gái mình là Trương Hà, thì con gái sau này sẽ hận anh cho xem.”

  Hai người ngồi một lúc rồi công ty Trương Tục có việc, Dĩ Văn nhớ cục cưng nhà mình nên không ngồi lâu nữa, cùng cáo từ. Dĩ Thâm đứng lên đưa họ ra ngoài.

  Mặc Sênh nằm một mình trên giường, muốn nhịn, nhưng cuối cùng cũng không nhịn nổi, khóe môi dần dần cong lên. Nghiêng người, nhẹ nhàng hôn lên trán đứa bé đang say ngủ, cô thì thầm: “Bố con rất yêu con, bố nói con là mặt trời nhỏ của bố đấy. Ừ, cũng như mẹ đây.”

  Hà Chiếu.

  Ánh mặt trời rực rỡ.

  My sunshine.

  Hai năm sau, một cậu bé có đôi mắt to linh hoạt như Triệu Mặc Sênh, nhưng lại thích tỏ vẻ ông cụ non, đã hỏi một vấn đề nghiêm túc liên quan đến sinh mệnh: “Mẹ ơi, các bạn khác là được sinh ra, còn con được chụp ra đúng không? Giống như chụp ảnh ấy?” (nguyên văn là “giống như đập bóng”, vì chữ “pai” trong tiếng Hoa có nghĩa là chụp ảnh, quay phim, cũng có nghĩa là đập, đánh bóng…)

  Mặc Sênh: “… Hả?”

  Cậu nhóc tỏ ra nghi ngại rất nghiêm túc, “Nếu không thì tại sao mọi người đều bảo chụp một “Hà Chiếu” chứ?” (Hà Chiếu đồng âm với ảnh tập thể, ảnh chụp chung)

  Dĩ Thâm cười, cúi xuống, bế con trai đang cố túm lấy gấu áo của anh để đi lẫm chẫm, dạy dỗ sai lạc cậu con một cách vô trách nhiệm: “Đúng là con được chụp ra đấy, năm ấy nếu không vì mẹ con chụp trộm bố, thì làm gì có con…”

  Đó là một buổi chiều ánh nắng vẫn rực rỡ như trước kia, trên con đường râm mát thoang thoảng mùi hương cây cỏ, trên vỉa hè phản chiếu ba chiếc bóng đổ dài…

  Thời tiết đẹp như vậy, thích hợp để ra ngoài, thích hợp để chụp trộm, thích hợp… bên nhau trọn đời. • #16

  Vừa mới đọc 3 chương đầu thôi mà đã không thể rời mắt ra được rồi Dragon38

  Ôi, làm sao 2 người đang yêu nhau, tình yêu đẹp thế kia mà lại để cho hiểu lầm đến đổi phải xa nhau Dragon51 Rồi bây giờ gặp lại, không chịu dẹp tự ái để đến với nhau Onion11

  8 năm rồi, Dĩ Văn phải hiểu cô không thể chiếm được trái tim của Dĩ Thâm được nên phải thành toàn cho anh ấy chứ Onion3 • #17

  Thức suốt đêm nay mà chỉ đọc hết chương thứ 10 . Càng đọc càng thấy thương cho Mặc Sênh Dragon51 Rất thán phục cô là cuối cùng cô đã dẹp bỏ tự ái để thuận về làm vợ Dĩ Thâm . Còn Dĩ Thâm vì quá yêu mà quá ghen, may mà MS cố chịu đựng, chớ không thì 2 người lại phải xa nhau nữa ! • #18

  Đây quả thật là một quyển truyện lôi cuốn từ đầu đến cuốiOnion24. Thế nên sau khi nhắm mắt nghỉ ngơi được vài tiếng đồng hồ thì tôi lại trở dậy để đọc tiếp mười mấy chương cuối, và bây giờ đã đọc hết câu truyện - kể cả ngoại truyện Dragon49 Thấy lượt đọc truyện này lên đến gần 3 ngàn lần rồi mà nhà vắng vẻ quá, chẳng thấy ai vào viết comment gì cả Onion11 nên đành phải một mình ngồi lảm nhảm vậy, gọi là để có chút lòng cảm ơn người đã post truyện cho mình đọc Onion55.

  Truyện này cũng đã có quay thành phim với Chung Hán Lương và Đường Yên nhưng tôi thích đọc hơn vì khi đọc, mình tha hồ cho trí tưởng tượng bay cao, trai xinh gái đẹp kiểu nào thì tùy ý Onion29. Thích nhân vật Mặc Sênh, ngây thơ nhưng tràn đầy nhiệt tâm Dragon25, cho nên cái ngốc nghếch của cô đâm ra dễ thương, dễ động lòng người - làm Ưng Quân phải rung động nhưng vẫn trân trọng, làm Dĩ Văn tuy ghét nhưng phải nhớ, và làm Dĩ Thâm không còn để ai lọt vào mắt . Thích nhân vật Dĩ Thâm vì ... anh đẹp trai học giỏi Onion29và vì tình yêu thủy chung sâu đậm anh dành cho Mặc Sênh, dù đôi lúc vì ghen tương và tự ái mà anh có những hành động nhỏ nhen như dằn dặt Mặc Sênh cho hả tức dù trong lòng lúc nào cũng vẫn quan tâm, nếu không nhờ Mặc Sênh nhẫn nhịn thì chuyện hai người đã đổ vỡ nữa rồi. Thế nên mới nói, tình yêu và tự ái không thể chung đôi Onion46 • Trang
 • 1
 • 2

Bài viết 18
Lượt xem 8329