Bài viết 3
Lượt xem 3609


 • #1 SubTeam
  Lễ hội té nước Songkran đã và đang diễn ra từ ngày 13 -15/4 trên khắp các vùng miền ở Thái Lan. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của xứ sở chùa Vàng, là chu kỳ khởi đầu một năm mới.

  Vào những ngày này, mọi người thường té (tạt) nước vào nhau như một cách rửa sạch những điều phiền muộn, xui xẻo, đem lại sự tươi tắn, sạch sẽ cho năm mới.

  Tuy nhiên, đất nước Thái Lan rất chú trọng quy tắc lễ nghi. Bởi vậy, bạn hãy nắm thật chắc những điều tuyệt đối không được làm này trước khi đi du lịch Thái Lan kẻo lại biến mình thành "kẻ tội đồ" nhé!

  1. Tuyệt đối không giẫm lên tiền

  Thái Lan là đất nước theo chế độ quân chủ lập hiến, đứng đầu là hoàng gia. Người dân Thái Lan vô cùng sùng bái hoàng tộc Thái Lan, bởi vậy bất kỳ hành động này được xem là bất kính với hoàng gia đều bị cho là phạm pháp.

  10 điều nhất định không được làm khi tới Thái Lan - Ảnh 1.

  Do đồng Baht Thái có in hình nhà vua nên việc bạn giẫm lên tiền, đánh rơi đồng xu mang hình đức vua xuống đất cũng bị xem là phạm thượng. Và hành động này có thể khiến bạn du hí, thăm thú nhà tù vài ngày đấy!

  2. Không được chạm vào đầu của người khác

  10 điều nhất định không được làm khi tới Thái Lan - Ảnh 2.

  Người Thái cho rằng, đầu là bộ phận quý giá nhất trên cơ thể người. Bởi vậy bạn không nên sờ hay vuốt ve đầu trẻ em. Không những thế, hành động, vỗ vai, vỗ lưng người khác cũng được coi là cử chỉ xúc phạm.

  3. Không được giẫm vào bóng của nhà sư

  Hơn 90% dân số Thái Lan theo đạo Phật. Bởi vậy, họ rất kính trọng những nhà sư. Vào ngày trời nắng, nếu bạn phải đi qua trước mặt hòa thượng thì phải tránh giẫm lên bóng của họ.

  10 điều nhất định không được làm khi tới Thái Lan - Ảnh 3.

  Theo giáo lý của đạo Phật, cái bóng của hòa thượng cũng chính là bản thân vị đó. Bước qua bóng cũng chính là giẫm lên thân thể của họ - đây là hành vi thể hiện sự bất kính.

  Bên cạnh đó, phụ nữ Thái cấm kị đưa bất kỳ vật gì cho nhà sư một cách trực tiếp. Thay vào đó, nếu muốn đưa gì, bạn phải đưa qua một người nam giới khác hoặc nhà sư sẽ phải dùng khăn để đỡ lấy đồ vật.

  4. Dùng chân để chỉ đồ vật hay chĩa vào người khác

  Do người Thái cho đôi bàn chân chính là phần kém nhất trên cơ thể con người, nên bạn không được dùng chân để chỉ người hoặc đồ vật. Điều này sẽ khiến người Thái đánh giá bạn là người bất lịch sự.

  10 điều nhất định không được làm khi tới Thái Lan - Ảnh 4.

  Hãy để đầu gối của bạn chĩa ra ngoài và giấu những ngón chân ở phía sau.

  Đặc biệt khi ngồi trong đền, chùa... bạn cũng không được chĩa ngón chân hướng vào tượng Phật hay những vật linh thiêng trong nhà. Thay vào đó, hãy để đầu gối bạn chĩa ra ngoài và giấu những ngón chân ở phía sau.

  5. Không giơ ngón tay khi gọi phục vụ bàn trong nhà hàng

  Khi tới bất cứ nhà hàng hay cửa hàng nào, bạn không nên dùng tay ra hiệu với các ngón tay ngửa lên trên để gọi người phục vụ. Điều này được cho là một hành động bất lịch sự (nó giống như bạn dùng "ngón tay thối" ở nước phương Tây). Thay vào đó, bạn nên nắm tay hoặc úp bàn tay lại khi gọi.

  Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chỉ ngón trỏ của mình vào một người bởi người Thái cho rằng, hành động này mang hàm ý "muốn tấn công".

  6. Mặc quần áo, váy ngắn vào đền, chùa, cung điện

  Khi tham quan đền, chùa, cung điện... bạn tuyệt đối không được mặc quần áo ngắn, váy ngắn cũng như không được đi dép lê... bởi họ cho rằng, đó là hành động thể hiện sự bất kính. Các nhân viên bảo vệ sẽ không cho phép bạn qua cửa nếu bạn mặc trang phục "thiếu vải".

  10 điều nhất định không được làm khi tới Thái Lan - Ảnh 5.

  Quần áo, váy ngắn là trang phục bị cấm khi bạn tới thăm đền, chùa, cung điện ở Thái.

  Ngoài ra, khi vào chùa, bạn cũng không được sờ vào tượng Phật, không leo trèo bệ ngồi tượng Phật bởi đó là hành động xúc phạm nghiêm trọng tới sự tôn nghiêm của Phật.

  7. Biểu lộ tình cảm ở nơi công cộng

  Khi tới Thái, bạn tuyệt đối không nên biểu lộ tình cảm nam nữ ở chốn công cộng hoặc có ý định tán tỉnh phụ nữ.

  10 điều nhất định không được làm khi tới Thái Lan - Ảnh 6.

  Đây được cho là một hành động cực kỳ lố bịch bởi người Thái luôn coi trọng thể diện, nhân phẩm của mình.

  8. Không được cởi trần nơi công cộng

  Cởi trần nơi công cộng bị cho là một hành động phạm pháp và bạn sẽ bị cảnh sát bắt phạt với khoản tiền không nhỏ nếu cởi phăng áo giữa nơi công cộng. Bởi vậy, dù có "nóng phát điên" thì bạn cũng không được cởi áo ra đâu đó nhé!

  9. Không dùng bút đỏ để ký tên

  Người Thái tuyệt đối không dùng bút đỏ để ký tên bởi theo tập tục, bút đỏ dùng để ghi tên người mất trên nắp quan tài. Do đó, nếu chỉ có bút đỏ và phải ký tên thì bạn cũng nên kiếm bằng được chiếc bút màu khác rồi mới "hành động" nhé!

  10. Không dùng tay trái đưa đồ cho người khác

  Người Thái quan niệm rằng, tay phải là sự cao quý còn tay trái là không trong sạch vì vậy khi tặng vật quà hay đưa đồ cho người khác, bạn nên dùng tay phải để thể hiện sự tôn trọng.

  10 điều nhất định không được làm khi tới Thái Lan - Ảnh 7.

  Món quà tặng cho người Thái cũng cần phải được bọc gói cẩn thận. Khi nhận, bạn nên chắp tay hướng vào họ để thể hiện lòng cảm ơn. Nếu không được yêu cầu, bạn không nên mở quà trước mặt người đó.

  Người Thái Lan luôn thân thiện và mỉm cười. Bởi vậy bạn cũng hãy luôn mỉm cười khi nói chuyện với họ. Nếu không biết chắc về điều gì đó hãy quan sát và làm theo người bản địa nhé!

  (Theo trithutre)

  Comments (5)
  ss đá lấn sân hả? ( ^ ! ^ )
  Đọc báo thấy bài nào hay thì post vào 4rum mình thoi ^^
  hội té nước vào năm mới này ,vừa rồi làm cho hơn mấy trăm người thiệt mạng
  13/ 4 là ngày tết của Lào ,Thái Và Campuchia
  hay, bổ ích
  + 3

  - - - Chữ ký - - -
  Everyone has a battle to fight that we know nothing about. Be kind. Always.

 • #2

  Những điều cấm kỵ khi đến Thái Lan , mình thấy có nhiều điều giống Việt Nam ,

  như vào chùa không được ăn mặc hở hang , không được chạm vào đầu của

  người khác ,biểu lộ tình cảm ở nơi công cộng , còn những điều khác là những

  việc mà ở VN có nơi cấm , có nơi không . Cám ơn bạn đã dịch bài này , rất bổ

  ích , như vậy biết trước được mà tránh khỏi có chuyện đáng tiếc sảy ra .


  Comments (1)
  Ko phải mình dịch đâu bạn. Thấy hay nên mình chia sẻ từ 1 trang khác đó.


 • #3 MOD

  Trước khi đi du lịch một nước nào đó

  cân phải tìm hiều kỹ những phong tục, luật pháp nước bạn

  để k bị " vi phạm pháp luật "Bài viết 3
Lượt xem 3609